Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại như thịt chế biến, thịt đỏ, món nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Không những vậy, ăn nhiều đường cũng làm gián tiếp tăng cholesterol. Điều này là do gan sẽ chuyển hóa lượng đường dư thừa trong cơ thể thành mỡ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Nồng độ cholesterol trong máu cao sẽ dễ hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa này sẽ làm gián đoạn lưu thông máu, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Đậu Hà Lan với nguồn dinh dưỡng dồi dào không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi mà còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Trong 1 chén đậu Hà Lan chứa hơn 8 gram chất xơ và 8 gram protein. Loại đậu này cũng là nguồn cung cấp vitamin B chất lượng. Đặc biệt, vitamin B3, hay còn gọi là niacin, được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol.
Niacin hoạt động bằng cách giảm cholesterol “xấu” LDL, đồng thời làm tăng cholesterol “tốt” HDL. Nhờ đó, khả năng tích tụ mảng bám trong thành động mạch liên quan đến cholesterol “xấu” LDL sẽ ít hơn. Cholesterol “tốt” HDL nhiều hơn sẽ giúp thúc đẩy đưa cholesterol “xấu” LDL đến gan để loại bỏ.
Người trưởng thành sẽ cần từ 14 đến 16 mg niacin mỗi ngày. Những người có nồng độ cholesterol trong máu cao có thể cần nhiều niacin hơn. Do đó, bác sĩ có thể kê niacin liều cao đồng thời kết hợp với thuốc statin để tăng cholesterol “tốt” HDL, kiểm soát cholesterol “xấu” LDL.
Ngoài niacin, đậu Hà Lan còn có những dưỡng chất khác cũng có tác dụng giảm cholesterol rất tốt. Đó là chất xơ và một số loại hóa chất thực vật. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Critical Reviews in Food Science and Nutrition phát hiện ăn 150 gram đậu Hà Lan mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol trong máu, giảm huyết áp và viêm nhiễm trong cơ thể.
Đậu Hà Lan thường được làm chín bằng cách luộc. Các chuyên gia lưu ý mọi người chỉ nên luộc đậu vừa chín. Luộc quá chín có thể làm giảm hàm lượng niacin trong đậu. Tuy nhiên, nếu dùng nước luộc đậu để nấu canh, súp thì vẫn có thể tận dụng được nguồn niacin của đậu đã hòa tan trong nước, theo Healthline.
Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-co-cholesterol-cao-vi-sao-nen-an-dau-ha-lan-185241206182546421.htm