Trứng chiên rau củ, sữa chua với trái cây, bánh mì bơ đậu phộng giàu chất xơ và protein giúp kiểm soát đường huyết, thích hợp cho bữa sáng.
Một số người bệnh tiểu đường có đường huyết cao hơn vào buổi sáng vì gan phân hủy lượng đường dự trữ qua đêm. Thời điểm này, các tế bào cũng kháng insulin (hormone điều chỉnh lượng đường trong máu) hơn một chút. Ăn bữa sáng lành mạnh có thể giảm đường huyết và phòng ngừa chỉ số tăng đột biến.
Dưới đây là gợi ý bữa sáng lành mạnh cho người bệnh tiểu đường.
Trứng chiên rau củ
Rau chứa nhiều vitamin và chất xơ, trứng giàu protein. Chất xơ và protein làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến sau ăn. Chất xơ còn giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.
Sữa chua với granola và quả tươi
Thêm granola, hạt, quả dạng siro hoặc quả tươi cắt nhỏ vào sữa chua để có bữa sáng giàu protein, nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng khác. Protein và chất béo lành mạnh trong sữa chua cũng như các loại hạt có lợi cho kiểm soát đường huyết và quản lý bệnh.
Người bệnh tiểu đường nên sử dụng sữa chua nguyên chất vì loại này chứa nhiều protein hơn sữa chua thông thường và không có đường bổ sung.
Kem trứng và quả bơ
Quả bơ chứa chất béo lành mạnh và chất xơ có lợi cho tim, thích hợp để thay thế cho sốt mayonnaise. Trộn trứng luộc cắt nhỏ nghiền nhuyễn với thịt quả bơ, ăn kèm với bánh mì hoặc bánh quy giòn.
Bí ngô, quinoa và việt quất
Quinoa (hạt diêm mạch) có hàm lượng đường huyết thấp, nhiều chất xơ, giàu protein, không chứa gluten thích hợp cho người không dung nạp gluten. Bí ngô bổ sung chất xơ, vitamin A có lợi cho mắt, người bệnh tiểu đường có nguy cơ gặp các biến chứng về mắt cao hơn.
Để thực hiện, đem bí ngô chín nghiền nhuyễn trộn với diêm mạch nấu chín và phủ thêm việt quất.
Bánh mì kẹp bơ đậu phộng
Bánh mì nguyên hạt kẹp bơ đậu phộng nướng là lựa chọn phù hợp cho bữa sáng của người bệnh tiểu đường. Cắt nhỏ một vài quả dâu tây ăn cùng bánh mì kẹp bơ đậu phộng để tăng thêm chất xơ và vị ngọt. Sự kết hợp giữa protein và chất xơ giúp no lâu và giảm tốc độ tăng đường huyết sau ăn.
Bánh mì nướng bơ và trứng chiên
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt nướng với thịt quả bơ nghiền, phủ trứng chiên lên. Món ăn này cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh và protein cần thiết để bắt đầu ngày mới.
Bánh kếp chuối
Bánh này chỉ chứa hai thành phần là protein và chất xơ, có lợi cho quản lý bệnh tiểu đường. Trộn hai quả trứng lớn với một quả chuối cỡ vừa, rồi chiên trong dầu nóng nhẹ để có món bánh kếp chuối nhanh chóng cho bữa sáng.
Bột yến mạch với quả mọng
Bột yến mạch là lựa chọn tốt cho người mắc tiểu đường, cung cấp carbohydrate, giàu chất xơ giúp no lâu. Nấu yến mạch trong sữa hạnh nhân không đường và thêm các loại quả mọng để có nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe.
Phô mai tươi và hạt
Món ăn này không cần nấu nướng, dễ làm, phù hợp cho người bận rộn. Trộn phô mai tươi với sữa chua nguyên chất, thêm các loại hạt, dừa nạo không đường và quả mọng để có bữa sáng giàu protein và chất xơ.
Sinh tố low carb
Sinh tố cũng là món ăn dễ làm và thuận tiện cho bữa sáng. Người bệnh có thể dùng quả mọng (dâu tây, việt quất) hoặc bất kỳ loại quả yêu thích có chỉ số đường huyết thấp với sữa hạt không đường và sữa chua để làm sinh tố. Thêm quả bơ giúp tăng lượng chất béo lành mạnh.
Mai Cat (Theo Very Well Health)
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp |