Người bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không?
Hầu hết các hướng dẫn chế độ ăn uống chung cho bệnh tiểu đường đều khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm trái cây.
Chuối được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết GI ở mức thấp và trung bình từ khoảng 42 – 62 tùy vào mức độ chín của chuối (GI dưới 55 được coi là thấp). Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì sau ăn đường huyết sẽ tăng từ từ, đều đặn, hạ xuống cũng chậm. Do đó đường huyết sau ăn không bị tăng quá mức, luôn giữ ổn định.
Ngoài ra, chuối cung cấp nhiều Vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật như Vitamin C, Vitamin B6, Kali, Dopamine, Catechin có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho hệ tim mạch, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, người bệnh tiểu đường có thể ăn chuối nhưng nên chọn chuối xanh thay vì chuối chín để cải thiện khả năng điều hoà lượng đường trong cơ thể.
Cách ăn chuối dành cho người tiểu đường
Nếu bạn thích chuối, những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm thiểu ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu:
– Ăn một quả chuối nhỏ hơn để giảm lượng đường bạn ăn trong một lần.
– Chọn một quả chuối không quá chín để hàm lượng đường thấp hơn một chút.
– Chia đều lượng trái cây của bạn để giúp giảm tải đường huyết và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
– Thưởng thức chuối với các thực phẩm khác, chẳng hạn như các loại hạt hoặc sữa chua nguyên kem, để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường.
Thời điểm ăn chuối thích hợp cho người bệnh tiểu đường
Chuối chứa nhiều chất dinh dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường nhưng không phải ai cũng biết cách ăn để tận dụng tối đa tác dụng của chuối.
Để an toàn, người bệnh tiểu đường chỉ nên bổ sung 1 – 2 quả chuối vào thực đơn hàng ngày, không nên ăn quá nhiều tránh gây tăng đường huyết quá mức.
Thời điểm thích hơp hợp nhất là nên ăn chuối cách xa bữa ăn sáng và bữa trưa khoảng 2 tiếng. Bởi ăn chuối ngay sau bữa ăn sẽ làm hàm lượng carb tổng thể sau bữa ăn tăng cao, gây tăng đường huyết. Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ lượng chuối ăn trong ngày, không nên ăn nhiều chuối cùng lúc.
3 công dụng tuyệt vời của chuối với người bệnh tiểu đường
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thực phẩm giàu chất xơ như chuối thân thiện với người bệnh tiểu đường vì chất xơ giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh, từ đó giảm tình trạng kháng insulin.
Giúp giảm viêm nhiễm
Chuối chứa flavonoid tự nhiên (chất chuyển hóa trung gian của thực vật), hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm sưng, kích ứng và viêm.
Nghiên cứu năm 2014 của Đại học Texas, Mỹ, cho thấy viêm nhiễm trong cơ thể có thể dẫn đến một số bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, tiểu đường, ung thư. Chuối có khả năng chống viêm nên ăn chuối hỗ trợ phòng ngừa bệnh mạn tính.
Giúp giảm cân
Một quả chuối trung bình chứa 112 calo, 90% trong số đó đến từ carbohydrate (carb). Lượng carb cao nhưng chuối có GI thấp nên có thể ngăn đường huyết tăng đột biến có lợi cho việc giảm cân. Vì khi lượng đường trong máu tăng đột biến sẽ ngăn chặn phân hủy chất béo trong cơ thể.
Chuối chứa nhiều chất xơ (một quả cỡ trung bình chứa 3 g chất xơ) giúp tăng cảm giác no và tránh ăn quá nhiều, hỗ trợ giảm cân.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-chuoi-theo-cach-nay-de-on-dinh-duong-huyet-172240612155927016.htm