Vòng đời của tóc kéo dài khoảng 3,5 năm, sau đó rụng và được thay mới bằng sợi tóc khác. Mỗi sợi tóc mọc dài ra trung bình 2-3 cm/tháng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Để tóc chắc khỏe, người ăn chay hãy ưu tiên ăn các món sau:
Quả hạch
Các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân, hồ trăn hay hạt dẻ rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Loại thực vật này giàu vitamin E, B, kẽm và a xít béo thiết yếu rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Thiếu bất kỳ loại dưỡng chất nào trong số này đều có thể dẫn đến rụng tóc.
Rau chân vịt
Loại rau xanh này chứa nhiều chất folate và sắt. Folate là một loại vitamin B giúp tạo ra tế bào hồng cầu. Trong khi đó, sắt lại giúp tế bào hồng cầu mang ô xy đi khắp cơ thể. Nhận được lượng máu giàu ô xy và dinh dưỡng là yếu tố quyết định giúp tóc khỏe mạnh.
Không những vậy, rau chân vịt còn chứa vitamin A, beta carotene và vitamin C. Những chất dinh dưỡng này kết hợp với nhau sẽ giúp da đầu khỏe mạnh, tóc được giữ ẩm, bồng bềnh và tránh gãy rụng do tóc khô.
Đậu lăng
Protein có rất nhiều trong thịt. Với người ăn chay, họ có thể thiếu protein do không ăn thịt. Thiếu protein sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của tóc, khiến tóc yếu và dễ gãy rụng.
Trong khi đó, đậu lăng lại rất giàu protein và giúp người ăn chay tránh tình trạng thiếu protein. Mỗi chén đậu lăng nấu chính chứa khoảng 18 gram protein và là một trong những loại thực vật giàu protein nhất.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu beta-carotene, một tiền chất của vitamin A. Khi vào cơ thể, beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Loại vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào, trong đó có cả tóc.
Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy vitamin A sẽ kích thích các tuyến trên da đầu, giúp phòng tránh tóc khô và ngăn tóc xỉn màu. Ngoài khoai lang, một số thực phẩm khác như cà rốt, bí ngô, dưa hấu và xoài cũng rất giàu vitamin A, theo Healthline.