Trang chủDu lịchẨm thựcNgọt mát tô canh bầu nấu cá trê

Ngọt mát tô canh bầu nấu cá trê

Những ngày hè nóng nực, có chén canh bầu nấu cá trê dân dã giải nhiệt, bổ dưỡng chẳng những mỏi mệt tan biến mà bữa cơm gia đình càng thêm đong đầy hạnh phúc!

Trong chuyến đi thực tế cùng sinh viên vào các tỉnh Nam Bộ dịp hè vừa rồi, điều gây ấn tượng sâu đậm trong tôi về vùng đất này không chỉ là sự trù phú gắn liền với rất nhiều huyền thoại thời mở đất; với những con người bộc trực, thẳng thắn, năng động, sáng tạo, hào phóng, hiếu khách, trọng nghĩa trọng tình mà còn là những món ẩm thực đa dạng, độc đáo, hấp dẫn, như món canh bầu nấu với cá trê mà tôi đã được thưởng thức.

Anh bạn tôi đọc mấy câu hò vè bằng giọng rặt miền Tây, cười khà: “Canh bầu nấu với cá trê/ Ăn vô cho mát mà mê vợ già”, “Canh bầu nấu lộn cá trê/ Anh đi làm rể anh mê canh bầu”. Anh bảo rằng ai đến Nam Bộ mà chẳng thuộc làu làu mấy câu ca hò vè này. Anh tếu táo: “Đấy, chỉ vì tôi mê canh bầu nấu với cá trê nên mới làm rể nơi này đó thôi”.

Quả bầu quá đỗi thân thuộc với người dân Việt Nam. Trong quan niệm của dân gian, bầu tượng trưng cho sự bình dị, mộc mạc, nghĩa tình. Còn với cá trê, loài cá nước ngọt này giàu dinh dưỡng, thịt mềm ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Có lẽ vì thế mà món canh cá trê nấu với bầu luôn tròn vị, đậm đà; là “đặc sản”, niềm tự hào của vùng đất Nam Bộ, góp phần níu chân du khách mỗi khi có dịp đến xứ sở sông nước này.

Ngọt mát tô canh bầu nấu cá trê - Ảnh 1.

Canh bầu nấu cá trêẢnh: T.L

Để nấu món canh bầu cá trê, theo những đầu bếp dân dã nơi đây, khâu đầu tiên là biết chọn nguyên liệu và sơ chế. Với cá trê, người ta phần nhiều chọn trê vàng vì to béo, thịt thơm, ngọt. Cá trê được rửa qua với nước muối rồi cho vào tro để làm sạch nhớt. Khi sơ chế, cần cắt bỏ đầu, tách bỏ 2 cục máu tanh ở mang, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn; sau đó ướp gia vị: ớt, tiêu, nước mắm, muối, đường… trong khoảng thời gian nhất định. Bầu nấu canh thường là trái xanh non, được gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt nhỏ để sẵn.

Món canh bầu cá trê tưởng chừng đơn giản nhưng để thật sự ngon miệng thực khách thì khâu nấu là cả một nghệ thuật. Theo các đầu bếp bản địa, đầu tiên là bắc nồi lên bếp đun dầu cho nóng rồi phi vàng tỏi, hành đã băm nhuyễn; tiếp theo cho phần cá trê đã ướp vào, tao sơ qua rồi múc ra chén; tiếp tục cho nồi nước canh lên bếp đun sôi, bỏ phần cá đã tao vào nấu chín. Trong quá trình nấu, chú ý hớt bỏ bọt nước trước khi cho phần bầu đã xắt sợi vào, giữ lửa thêm một lúc, chờ nêm nếm gia vị thêm lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Canh bầu nấu cá trê múc ra tô lớn, rắc thêm tiêu, ngò, hành lá… là hương vị bay lên thơm lừng, muốn được thưởng thức ngay.

Cũng là món canh bầu cá trê nhưng mỗi vùng miền lại có cách nấu ít nhiều khác nhau. Có nơi cá trê được luộc chín, vớt ra để nguội, gỡ lấy nạc nguyên miếng rồi ướp gia vị. Riêng phần nước luộc cá sẽ dùng để nấu canh. Thịt cá trê sau khi ướp, được tao qua với dầu và hành, tỏi băm, chờ khi nồi canh bầu sôi thì cho phần thịt cá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là bắc xuống.

Dẫu món canh bầu cá trê được nấu theo kiểu nào thì hương vị của món ăn cũng rất đặc trưng. Thịt cá trê vàng ươm, thơm lừng hòa quyện vào từng sợi bầu, ăn vào ngọt mát, ngon ngậy. Những ngày hè nóng nực, có chén canh bầu nấu cá trê dân dã giải nhiệt, bổ dưỡng chẳng những mỏi mệt tan biến mà bữa cơm gia đình càng thêm đong đầy hạnh phúc!



Nguồn

Cùng chủ đề

Tình hình mưa dông ở TPHCM và Nam bộ sau bão số 6

TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 29 - 31/10 và khoảng ngày 4 - 5/11, TPHCM và các tỉnh thành khu vực Nam bộ có mưa rào và dông rải rác vào thời điểm chiều tối và tối. TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 29 - 31/10 và khoảng ngày 4 - 5/11, TPHCM và các tỉnh thành khu vực Nam bộ có mưa rào và dông rải rác...

Ếch đồng, con động vật đặc sản này nuôi lồng ở ao với cá trê, dân Bắc Giang bán 55.000 đồng/kg

Với kinh nghiệm nuôi ếch, anh Phước, nông dân xã Song Mai, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) cho biết, phải phòng bệnh thường xuyên, con ếch khỏe mạnh sẽ không hao hụt đầu con. Mô hình nuôi ếch đồng trong lồng sẽ thuận tiện cho quá trình chăm sóc...

TPHCM và Nam Bộ mưa lớn xối xả, sấm sét vang trời

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, hình thế gây mưa giông ở khu vực TPHCM và Nam Bộ là do không khí lạnh có cường độ suy yếu chậm. Rãnh áp thấp xích đạo có trục khoảng 6-9 độ vĩ Bắc. Nhiễu động gió Đông trên cao tác động tốt đến thời tiết Nam Bộ. Chiều nay (14/10), theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và định vị sét...

Thời tiết đêm 13-10: Nam Tây Nguyên và Nam bộ có mưa, cục bộ có nơi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và tối 13-10 khu vực Nam Tây Nguyên, Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm. Từ chiều 14-10, khu vực Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ...

Vì sao TPHCM mưa giông, sấm sét đùng đùng?

Từ đầu giờ chiều nay (8/10), tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành Nam Bộ có mưa, mưa to, đặc biệt là sấm sét rất lớn. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, hình thế gây mưa giông là do rãnh áp thấp xích đạo có trục ở khoảng 7-10 độ vĩ Bắc kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao tác động tới thời tiết khu vực Nam Bộ. Theo dõi trên ảnh mây vệ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Mới nhất