Trang chủDu lịchẨm thựcNgọt dai trai trộn gỏi

Ngọt dai trai trộn gỏi


Phổ Cường quê tôi ở phía nam tỉnh Quảng Ngãi có đầm Lâm Bình dồi dào cá tôm. Trong đầm còn có những loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ: trai, hến… dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Những món ăn quen thuộc từ trai được bao người ưa thích: xào, nướng, nấu cháo, nấu canh… và đặc biệt là trộn gỏi.

Gỏi trai là món “ai cũng thèm” ở quê tôi

TRANG THY

Lúc rỗi việc, người làng í ới rủ nhau mang thau ra đầm mò trai. Bàn chân bước chầm chậm, dò dẫm trong nước, chạm vào bùn non mát lạnh. Lắm khi, lội trong nước sâu đến cổ, tay giữ chiếc thau nhôm hay nhựa kẻo dạt ra xa. Đáy nước hằng hà sa số vật cứng chạm da thịt. Chợt khấp khởi mừng thầm khi lòng bàn chân chạm phải trai đang vùi mình trong bùn đất. Dẫu không thể nhìn thấy nhưng vẫn nhận biết trai lớn hay nhỏ trước khi đưa tay bắt lấy cho vào thau. Đấy là điều kỳ diệu mà chỉ có thực sự trải nghiệm mới cảm nhận được.

Khi nước mấp mé vành thau vì trai gần đầy, mọi người í ới gọi nhau về làng. Dáng đi thẳng với đôi tay giữ thau trai đội trên đầu như chim vươn cánh vỗ nhịp bay. Trai được cho vào ngâm trong nước vo gạo để qua đêm trước khi chế biến món ăn. Thịt trai có vị ngọt mặn, tính hàn, chế biến được nhiều món ăn ngon.

Trong đó, gỏi trai là món khó lòng cưỡng lại. Bắt trai ra khỏi nước vo gạo, chà sạch lớp vỏ ngoài như hai bàn tay nhỏ úp vào nhau. Sau đó, rửa sạch rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp lửa bập bùng. Trai chín, nở bung hai mảnh vỏ thì nhấc xuống khỏi bếp, gỡ lấy phần thịt trước khi trộn gỏi.

Nguyên liệu cho món gỏi

Dạo ra vườn ngắt ít rau thơm, hái quả ớt cay cùng trái chanh mọng nước rồi rửa sạch. Hành tây xắt mỏng ngâm trong nước rồi vớt ra rổ để ráo cho bớt mùi hăng. Đậu phộng rang chín rồi xát nhẹ, bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài. Tỏi Lý Sơn lột vỏ băm nhỏ tỏa hương thơm nồng nàn. Dùng dao bén xắt thịt trai luộc thành miếng nhỏ dài rồi cho vào thau.

Tiếp đến, cho hành tây, tỏi băm cùng muối hầm, đường, vắt nước cốt chanh rồi trộn đều. Ớt xắt lát mỏng cùng rau thơm cho vào sau, trộn qua vài dạo rồi múc ra đĩa. Đậu phộng rang giã vỡ đôi rắc lên trên. Vậy là ta đã có món gỏi đậm đà hương vị.

Những con trai vừa được bắt lên khỏi đầm nước

Bữa cơm gia đình thêm ấm cúng với món gỏi trai dân dã nơi làng quê. Thịt trai mềm dai, đậu phộng giòn cùng hành tây và rau thơm nhộn nhạo qua răng. Mặn, ngọt, béo lẫn chua, cay quyện vào nhau cho lưỡi tê mê, ngon đến lạ lùng. Hương thơm của rau và chanh cùng tỏi, hành tây nồng đượm xua mùi tanh tao của thịt trai ẩn thân nơi đầm nước. Hơi cay nhưng chẳng hề gì với con trẻ. Chúng đưa chén xin cha mẹ bới thêm cơm rồi gắp gỏi ăn ngon lành.

Đĩa gỏi trai cùng bánh tráng nướng chín là “mồi bén” để chuyện trò rộn rã sau cả ngày lao động vất vả. Bẻ miếng bánh tráng xúc gỏi đưa vào miệng chậm rãi nhai, niềm vui dâng lên mắt, tình quê thêm mặn nồng. Hoàng hôn yên ả, ngày dần trôi.



Source link

Cùng chủ đề

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tăng tính sành điệu cho mùa đông với giày bốt

Không chỉ mang đến sự ấm áp cho đôi chân, giày bốt còn là một phụ kiện tuyệt...

Trường đại học Ngoại ngữ đoạt quán quân ‘Sinh viên thế hệ mới 2024’

Trải qua những vòng thi đầy kịch tính, đội thi của Trường đại học Ngoại ngữ đã thể hiện sự xuất sắc khi thuyết trình, hùng biện về dự án SignbySign, nhận điểm cao nhất và giành chức quán quân Sinh viên thế...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Show diễn đặc biệt tôn vinh và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam

“Sắc màu di sản” là show diễn đặc biệt, nhằm tôn vinh, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam thông qua thời trang, sẽ diễn ra vào 19 giờ, ngày 16/11, tại không gian nhà cổ 22 Hàng Buồm. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/show-dien-dac-biet-ton-vinh-va-quang-ba-gia-tri-van-hoa-truyen-thong-viet-nam-post992294.vnp

Giá vàng nhẫn 1 tuần ‘bay’ kỷ lục hơn 5 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng nhẫn vừa trải qua một tuần lao dốc rất mạnh, có thương hiệu giảm tới hơn 5 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua. Đây là tuần giảm mạnh nhất của giá vàng nhẫn trong nước. Kết tuần trước, giá vàng nhẫn của các thương hiệu vẫn còn neo ở mức cao. Theo đó, chốt tuần qua, Công ty...

Nam hành khách doạ mở cửa thoát hiểm trên chuyến bay chỉ bởi tiếp viên không đồng ý một yêu cầu này

Trên chuyến bay của Korean Air từ Bangkok (Thái Lan) đến Seoul (Hàn Quốc), một hành khách nước ngoài gây ồn ào khi đòi ngồi ghế gần cửa thoát hiểm của tiếp viên. ...

Báo Nghệ An ra mắt chuyên trang ‘Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh’

Chiều 9/11, Báo Nghệ An phối hợp với Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức ra mắt chuyên trang điện tử đặc biệt về 'Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh'. Theo tư liệu, những năm 1930 - 1931, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đã để lại mốc son chói lọi trong lịch...

Nổ mìn phá khối đá hàng chục tấn “treo” trên đường đèo Cù Hin

Lúc 17h ngày 9/11, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kích nổ khối đá nguy hiểm trên đường đèo Cù Hin, thuộc đại lộ Nguyễn Tất Thành nối TP Nha Trang với sân bay Cam Ranh. ...

Mới nhất