Trang chủDu lịchẨm thựcNgon như bánh chưng làng Tranh Khúc

Ngon như bánh chưng làng Tranh Khúc


Dân Hà thành chúng tôi thường nói “Ngon như bánh chưng làng Tranh Khúc”, bởi biết rằng bánh chưng dịp tết nhà ai cũng có thể tự làm, nhưng riêng ở Tranh Khúc có hương vị hấp dẫn nổi trội.

Hồi nhỏ, tôi khá sợ bánh chưng vì ngấy, tuổi thơ có lẽ ai cũng thích đồ ngọt hơn. Lớn dần, tôi càng ngày càng thích ăn bánh chưng, loại cỡ nhỏ tôi thường ăn mỗi sáng.

Thế rồi, để kiểm chứng câu nói của tiền nhân, tôi tìm đến làng Tranh Khúc để ăn bánh chưng và quả là bõ công khám phá. Cụ Đinh Thị Tỵ năm nay 100 tuổi, đến nay bàn tay vẫn dẻo dai và gói bánh chưng thoăn thoắt. Cụ bảo bánh chưng tượng trưng ngũ hành, trong đó gạo trắng, đậu vàng, lá dong xanh, tiêu đen, thịt đỏ, là thứ bánh quốc hồn quốc túy của dân Việt.

Nguyên liệu quan trọng nhất để làm bánh chưng là gạo nếp, thường là gạo nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng ở Hải Hậu (Nam Định); lá dong lấy lá dong nếp Tràng Cát (H.Thanh Oai) được trồng bằng nước sông Đáy. Đậu xanh nên chọn đậu xanh Gia Lai, tuy hạt không to nhưng béo ngậy và thơm hơn, lên màu vàng óng. Thịt ba rọi sắt miếng to rồi tẩm ướp gia vị.

Đậu xanh và thịt lợn được coi là nhân bánh nên được gói với nhau trước thành từng phên, khi gói chỉ cần đặt từng phên vào trong gạo và gói lại. Tuy nhiên, không lấy đậu bọc kín thịt mà luôn để hở để mỡ chảy ra thấm vào lớp vỏ gạo.

Đặc biệt, người thợ gói chỉ gói bằng tay mà không dùng khuôn, chỉ trong khoảng 30 – 40 giây là có thể gói xong một đồng bánh chưng. Bánh luộc trong khoảng 9 tiếng. Khi vớt bánh, rửa qua nước lạnh cho bánh sạch, lá không bị khô, nhàu lá. Rồi dùng một tấm phên chèn để nước trong vỏ bánh chảy hết ra ngoài khi bánh vẫn còn đang mềm, như vậy bánh sẽ nở đều, các góc chặt, vuông.

Cụ Tỵ bảo tôi rằng, bánh chưng có màu xanh tươi như lá là có bí quyết đấy, nhưng chẳng ngại nói ra đâu. Chỉ là lấy nước lá riềng trộn với gạo, luộc lên bánh chưng sẽ xanh mướt, rền. Hơn nữa, trong lúc luộc phải thêm nước đúng lúc, cách một tiếng cho một lần bánh mới không bị nhão.

Giờ, tôi cứ ước đến rằm và mùng một để được đi mua và thưởng thức bánh chưng Tranh Khúc, mỗi sáng 5.000 đồng một cái bánh chưng là ấm bụng đến trưa. Bánh chưng chấm với mật mía thì khỏi chê, ăn vài bữa thay cơm cũng được.

Hiện, làng Tranh Khúc có khoảng 120 hộ làm nghề và vào dịp tết Nguyên đán thì gần như cả làng. Người làng Tranh Khúc còn sáng tạo ra bánh chưng gấc có màu đỏ rực rất bắt mắt và bánh chưng nhân cá hồi để phù hợp với khẩu vị của khách phương tây.







Nguồn: https://thanhnien.vn/ngon-nhu-banh-chung-lang-tranh-khuc-1851105845.htm

Cùng chủ đề

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Sau này, mỗi lần đọc Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du: "Tiết tháng bảy mưa dầm sụt sùi/ Toát hơi may lạnh buốt xương khô...", bà Phương Liên lại nhớ ngày thơ ấu quá đỗi. Một cảm giác vừa thương cảm vừa ấm cúng len lén dâng lên trong trí óc.Anh Hải chia sẻ một điều rất đặc biệt...

Nhắc tới món ngon Hà Nội không thể thiếu bánh cuốn nóng!

Bánh cuốn Gia AnBánh cuốn Gia An là địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội khi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi sự đoàn kết trong cộng đồng

Tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển (Cà Mau), Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi sự đoàn kết trong cộng đồng. Ngày 17.11, tại xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển (Cà Mau) Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18.11.1930 - 18.11.2024). Cùng tham dự còn...

Ukraine tố Nga phóng hơn 200 tên lửa và UAV; Ba Lan điều động lực lượng

Giới chức Ukraine cáo buộc Nga hôm nay 17.11 tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV lớn nhất kể từ tháng 8. ...

‘Ưu tú không đợi phải phân công’

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh nhà giáo tiêu biểu sáng 17.11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhắn nhủ: 'Ưu tú không đợi phải phân công, không đợi phải yêu cầu, mà sự ưu tú ấy cần được thể hiện qua tinh thần...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Cùng chuyên mục

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng ‘điểm 10 không có nhưng’

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình. ...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Mới nhất

Đà Nẵng tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu

Sáng 17-11, Thành Đoàn Đà Nẵng cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã tuyên dương 39 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. ...

Nhà ở xã hội cần sự chung tay của “4 nhà”

(Dân trí) - Nhà ở xã hội đã được tháo gỡ nhiều khúc mắc nhưng vẫn cần sự chung tay từ nhiều phía. Trong đó, chuyên gia cho rằng Nhà nước cần giữ vai trò chủ đạo về bố trí đất, vốn, thủ tục triển khai... Tại sự kiện "Vì một triệu mái ấm gia đình Việt", Tiến sĩ Cấn...

Sứ mệnh người thầy gửi gắm qua từng trang sách

“Sứ mệnh người thầy có cả vai trò đại sứ văn hóa đọc. Cho nên, trường học nhất...

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên dự Ngày hội Đại đoàn kết với người dân

Ngày 17/11, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên đã đến xóm, tổ dân phố chung vui Ngày hội Đại đoàn kết cùng với nhân dân. ...

Mới nhất