Trang chủDu lịchẨm thựcNgon cỡ nào mà khách đông nghẹt?

Ngon cỡ nào mà khách đông nghẹt?


Suốt hơn 40 năm qua, món bánh canh cua của gia đình bà Phạm Thị Lan (62 tuổi) nằm ở khu chợ Bình Tây gần 100 tuổi là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.

Từ đời mẹ truyền tới đời con

Trưa trưa, TP.HCM mưa lất phất. Chưa có gì bỏ bụng, tiện đường đi ngang chợ Bình Tây, tôi gửi xe rồi vào trong chợ tìm quán quen. Tất nhiên, đó là quán bánh canh cua nơi tất cả các thành viên trong gia đình bà Lan, từ vợ chồng bà đến 2 con cùng bán.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 1.

Trưa trưa, khách ngồi đông nghẹt chờ thưởng thức tô bánh canh cua của bà Lan.

Quán nằm ở cuối chợ, bên cạnh là những quán ăn, uống khác nằm san sát nhau tạo thành khu ẩm thực. Dù không phải là giờ “cao điểm”, nhưng khách ngồi chật kín mấy cái ghế được đặt phía trước quầy đồ ăn, ăn uống, nói cười vui vẻ.

Cả gia đình bà chủ, mỗi người đều có công việc của riêng mình, vã mồ hôi làm liên tục những phần ăn tại chỗ cũng như mang đi. Điều này khiến tôi có phần bất ngờ, bởi trong thời điểm khó khăn của nhiều hàng quán ở TP.HCM, quán bánh canh của bà vẫn buôn bán đắt.

Thế nhưng, chuyện gì cũng có nguyên do của nó. Bởi ở chợ Bình Tây này, dường như không ai không biết quán bánh canh có tuổi đời hơn 40 năm của bà chủ. 

Tâm sự với tôi, bà Lan cho biết từ trước 1975, mẹ bà mở gánh bánh canh bán ở khu vực chợ Cải (nay đã giải thể, cũng nằm ở khu Chợ Lớn này) để cùng chồng nuôi 7 con (5 gái, 2 trai) khôn lớn.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 2.

Giá tô bánh canh dao động từ 40.000 – 60.000 đồng.

Từ hồi 14 tuổi, tôi đã theo mẹ phụ bán gánh bánh canh cua. Người ta hay gọi là gánh bánh canh cua Bà 9 chứ cũng không có bảng hiệu gì. Bán được mấy năm, tôi kế thừa công thức của mẹ rồi ra riêng, bán gánh quanh chợ Bình Tây này nè. Lúc đó, tôi chưa được 20 tuổi nữa!

Bà Lan, Chủ quán

Nghe vậy, tôi cười, hỏi: “Ủa! Vậy cô có cạnh tranh với mẹ cô không?”. Nghe xong, bà chủ cười tươi, nói: “Làm gì có con! Mẹ cô bán buổi sáng, cô bán buổi chiều! Sau này bà già cô cũng đi chợ cho mẹ, làm cho mẹ bán”.

Bánh gánh được mấy chục năm, bà Lan cho biết mới dọn tới vị trí hiện tại, bán từ đó tới nay cũng ngót nghét 28 năm ở đây. Nhắc về mẹ – cụ Định, bà Lan nói rằng năm nay mẹ đã 88 tuổi. Sau một tai nạn năm 2005, mẹ bà nghỉ bán để lại cho các con. May mắn là ở hiện tại, cụ Định vẫn còn minh mẫn, được con cháu trong nhà phụng dưỡng chu đáo.

[CLIP]: Khách cứ tìm đến quán bánh canh cua 40 năm ở chợ Bình Tây này

“Hồi đó, cũng có nhiều anh chị em của tôi kế thừa quán bánh canh của mẹ để bán. Sau này ai cũng lập gia đình, rồi chuyển nghề. Giờ còn mỗi tôi nấu bánh canh bán. Hiện có chồng, 2 con của tôi phụ tôi bán, vui và hạnh phúc khi nó là chén cơm của cả gia đình”, bà chủ xúc động.

“Ăn tới giọt cuối cùng!”

Bà chủ giới thiệu hiện tại, quán bánh canh của bà bán 40.000 – 60.000 đồng/phần, tùy loại. Nếu khách muốn có nguyên con cua trong tô, thì mỗi phần có thể là 120.000 đồng, hoặc hơn tùy vào chất lượng cua và thời giá.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 4.

Quán nằm ở sạp 17, chợ Bình Tây.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 5.

14 tuổi, bà chủ đã theo mẹ phụ bán.

Bánh canh ở đây, theo cảm nhận của cá nhân tôi có hương vị “lạ” hơn những chỗ khác mà tôi từng ăn qua với sự phối hợp của sợi bánh canh bột gạo cùng tô, cua, chả cá, mề gà, huyết vịt, giò heo…. Thêm một chút nước lèo sền sệt và rắc một ít hành, ngò, tiêu lên trên là hết sẩy.

Anh Diệp Đức (36 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình là khách ruột ăn ở quán này hơn 10 năm nay, nhờ một lần cùng người thân đến chợ Bình Tây mua sắm rồi vô tình ăn ở quán cô Lan.

“Các nguyên liệu tươi, ngon, nhất là phần nước lèo đậm đà, ăn khác biệt với những chỗ khác. Cái tô bánh to nhưng tôi ăn tới giọt cuối cùng vì ngon”, anh cười khanh khách, nói vui.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 6.

Phần mang về của khách, có nửa con cua giá 100.000 đồng.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 7.

Vợ chồng bà Lan đồng hành cùng các con, bán mấy chục năm nay.

Tương tự, chị Hạnh (45 tuổi, ngụ Q.6) cho biết mỗi lần thèm bánh canh cua là chị ghé chợ để ăn, nhiều khi, không có nhu cầu mua sắm gì. Theo chị, hương vị bánh canh đậm đà, có nhiều nguyên liệu “lạ” như mề gà, chả cá… được phối hợp trong món ăn khiến chị cảm thấy hợp vị.

Với bà Lan, quán bánh canh này là công sức mà cả cuộc đời của mẹ, của bà gây dựng nên. Nếu không bán bánh canh cua, bà không biết cuộc đời mình sẽ làm gì nữa. Quán ăn cũng là nơi bà được gặp gỡ những thực khách thân thương, để mỗi ngày phục vụ những phần ăn tâm huyết…

Bánh canh cua xào 40 năm gia truyền hút khách ở quận 3

Chợ Bình Tây nằm trong khuôn viên 25.000 m2 giữa 4 tuyến đường Tháp Mười – Lê Tấn Kế – Phạm Văn Khỏe – Trần Bình (Q.6), có 12 cổng, kiến trúc hình bát quái, được xây dựng vào năm 1928 bởi một thương gia người Hoa. Năm 2015, chợ được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật tại TP.HCM. Chợ qua nhiều lần tu sửa, khoác áo mới.

Theo tài liệu của Ban Quản lý chợ Bình Tây: “So với chợ Tân Kiểng của người Việt thì chợ Sài Gòn (khu vực Bưu điện Chợ Lớn ngày nay) lớn hơn nên mới có tên gọi là Chợ Lớn. Tuy nhiên, do đời sống ngày càng sung túc, cư dân khắp nơi tìm đến mưu sinh lập nghiệp nên ngôi chợ dần trở nên chật hẹp. Chính quyền tỉnh Chợ Lớn thời đó dự định xây dựng chợ ở nơi mới nhưng chưa tìm được đất.

Khi hay tin này, thương gia Quách Đàm đã bỏ tiền ra mua mảnh đất sình lầy rộng trên 25.000 m2 ở thôn Bình Tây và cho san lấp bằng phẳng, hoàn thành chợ mới bằng bê tông cốt thép đem tặng lại cho nhà nước. Có thể nói, đây là ngôi chợ đồ sộ, quy mô hiện đại bậc nhất ở Nam kỳ thời bấy giờ. Để ghi nhớ công lao của Quách Đàm, sau khi ông mất, tượng ông được dựng lên vào năm 1930 trên bệ cao, dưới chân tượng có kỳ lân chầu và rồng phun nước ngay trong khu vực trung tâm của chợ Bình Tây”.



Source link

Cùng chủ đề

Tìm lối thoát cho chợ truyền thống

Không khí kinh doanh tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM khá trầm lắng; người bán đông hơn người mua... diễn ra phổ biến. TPHCM đã có kế hoạch thu hẹp quy mô, nâng cấp chợ để phát triển dịch vụ, du lịch, tuy nhiên công tác triển khai vẫn loay hoay. Đầu tư tiền tỷ, thu lời bạc lẻ Cuối tuần, lượng khách đến vui chơi tại chợ Bến Thành (quận 1) khá...

TPHCM: Doanh thu du lịch dịp lễ đạt trên 3.230 tỷ đồng

Gần 1 triệu lượt người dân, du khách tham quan, vui chơi tại các điểm đến trên địa bàn TPHCM,  doanh thu du lịch khoảng 3.235 tỷ đồng trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. https://www.youtube.com/watch?v=Mu6anC0k9RQ Trưa 30-4, Lữ hành Saigontourist đón 654 khách tàu biển Azamara Journey (thuộc hãng Azamara Cruises) cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Đoàn khách đa quốc tịch gồm Mỹ, Đức, Anh, Canada... lưu lại Việt Nam 2 ngày, tham...

Phố đêm Chợ Lớn ở quận 6: Không chạy theo phong trào chung

Theo bà Vương Thanh Liễu - phó chủ tịch UBND quận 6, đề án phố đêm Chợ Lớn gắn với phát triển du lịch quận cùng điểm nhấn là chợ Bình Tây - một công trình kiến trúc nghệ thuật cấp TP. Mục tiêu xa hơn, phố đêm sẽ kết nối với cụm du lịch của quận 11 và quận 5...

‘Thủ phủ bánh kẹo’ TP.HCM đông nghẹt người đổ về sắm Tết

Bước vào những ngày cao điểm mua sắm Tết, rất đông người dân tới chợ Bình Tây (quận 6), một trong những khu chợ sỉ lớn nhất, nơi được coi là thủ phủ bánh kẹo của TP.HCM.  Khu vực bán bánh mứt kẹo trong chợ, các sạp hàng san sát nhau, không khí nhộn nhịp, người mua kẻ bán ra vào tấp nập. Hoa quả, bánh kẹo bán theo cân đủ màu sắc là mặt hàng không thể thiếu dùng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nụ cười trở lại trên khuôn mặt học sinh vùng cao sau bão số 3

Ngày 8.11, tại Trường PTDT bán trú tiểu học số 1 xã Sán Chải (H.Si Ma Cai, Lào Cai), Ban tổ chức dự án 'Nối vòng tay ấm' do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận...

Quý cô năng động thêm năng động, cuốn hút nhờ diện chân váy ngắn

Chân váy ngắn đang là món đồ yêu thích của giới trẻ nhờ nét trẻ trung, năng động...

Vì sao Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa cho Ukraine?

Giới chức Ukraine tỏ ra bức xúc và cho rằng Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa là do mối quan hệ song phương đang xấu đi kể từ khi Công đảng Anh lên cầm quyền. ...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Mới nhất

Giá chung cư tăng nghẹt thở, nhà đầu tư chuyển sang bất động sản liền kề

Trong bối cảnh giá chung cư Hà Nội tăng chóng mặt, nhiều nhà đầu tư phải cân nhắc lại chiến lược của mình. Phân khúc bất động sản liền kề đã trở thành lựa chọn sáng giá hơn bao giờ hết. Giá chung cư tăng "nghẹt thở", nhà đầu tư chuyển sang bất động sản liền kềTrong bối cảnh giá...

Nụ cười trở lại trên khuôn mặt học sinh vùng cao sau bão số 3

Ngày 8.11, tại Trường PTDT bán trú tiểu học số 1 xã Sán Chải (H.Si Ma Cai, Lào Cai), Ban tổ chức dự án 'Nối vòng tay...

Đại hội Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình lần thứ IV: Tự tin lãnh đạo

Ngày 6/11/2024, Đại hội Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029 đã bầu ra 33 doanh nhân nữ tham gia Ban Chấp hành. Bà Hoàng Thị Hồng tiếp tục được tín nhiệm làm Chủ tịch Hội khóa mới. Đại hội Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Bình lần thứ IV: Tự tin lãnh đạo...

Sẽ tăng cường chế tài với người nội bộ mua bán chui cổ phiếu

Dự thảo Luật sửa đổi 7 Luật bao gồm Luật Chứng khoán sẽ không còn luật hoá hành vi vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin giao dịch của người nội bộ và người có liên quan, nhưng sẽ "mạnh tay" hơn khi áp dụng chế tài. Sẽ tăng cường chế tài với người nội bộ mua...

Đại biểu TP.HCM bắt đầu hành trình mang tình yêu đến biển đảo quê hương

Sáng 9-11, tàu kiểm ngư KN-290 xuất phát từ cảng Cát Lái (TP.HCM) chở 160 đại biểu TP.HCM cùng đại biểu thuộc Quân chủng Hải quân khởi hành hướng về biển đảo phía tây nam của Tổ quốc. ...

Mới nhất