Trang chủDu lịchẨm thựcNgon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày

Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày


Cơm tấm là món ăn phổ biến của người Sài Gòn. Người dễ tính thấy quen thuộc với hình ảnh bếp than hồng đặt trước mỗi quán để nướng sườn. Tuy nhiên, khói bay nghi ngút, nóng nực khi đi qua các quán cơm khiến không ít người đi đường, hay hàng xóm khó chịu vì độ nóng và bám mùi.

Quán cơm ông Thuần dùng lầu 1 để nướng sườn

dương lan

Vài tháng gần đây, tại góc ngã tư đường Hoàng Diệu – Đoàn Văn Bơ (Q.4), có một quán cơm tấm đặc biệt. Chủ quán dùng lầu 1 của quán làm chỗ nướng sườn, khói tỏa lên trời và mùi thơm của sườn nướng phảng phất nên thực khách đến ăn rất đông, quán cơm có tên Hồng Calmette.

Nướng trên lầu để không ảnh hưởng người đi đường

Chúng tôi ghé thăm quán vào khoảng 16 giờ chiều một ngày nắng nóng nực của Sài Gòn. Dù không phải là giờ cao điểm nhưng khách đứng chờ mua cơm tại quán rất đông. Chủ quán cùng nhân viên tất bật làm cơm cho khách, từng miếng sườn được rưới mỡ hành thơm phức lần lượt cho vào từng suất cơm.

Chị Hoa tất bật bán cơm cho khách

dương lan

Ông Nguyễn Đình Thuần (47 tuổi, quản lý quán cơm) cho biết, tên quán được ghép từ tên của mẹ vợ – bà Hồng và tên cầu Calmette (do quán nằm ở vị trí dưới chân cầu Calmette). Quán có tuổi đời hơn 20 năm, trước do mẹ vợ ông làm. Hai năm gần đây, do tuổi cao, sức khỏe yếu hơn nên bà giao lại cho vợ chồng ông tiếp tục kinh doanh.

Ông Thuần cho biết, trước đây quán cũng nướng thịt ở phần vỉa hè trước quán. Cuối năm 2021, chính quyền yêu cầu dừng vỉa hè kinh doanh và nhận ra nướng ngoài đường khói bay nghi ngút, ảnh hưởng đến mọi người ông quyết định dùng lầu 1 của quán làm chỗ nướng sườn. Căn phòng rộng khoảng 21m2 được ông trang bị thêm quạt hút để đẩy khói lên trời.

Nướng sườn trên lầu 1 sẽ không gây khói khó chịu với người đi đường

dương lan

“Trước đây, căn phòng đó tôi để chứa hàng, giờ lắp thêm quạt máy, xây gạch men sạch sẽ để nướng sườn. Dù mang sườn lên xuống hơi cực nhưng có nhiều ưu điểm như khỏi ai phàn nàn, không chiếm lòng lề đường, thức ăn cũng sạch sẽ hơn nhiều. Trước nướng dưới vỉa hè bụi bặm hơn, giờ lên đây có quạt công suất lớn đẩy ra. Khách ủng hộ nhiều lắm vì đến ăn không lo ám mùi khói lên người. Khách nếu muốn lên xem tầng nướng sườn này tôi cũng dẫn lên, không giấu diếm gì”, ông Thuần nói.

Căn phòng 21m2 được ông Thuần dùng làm chỗ nướng sườn

dương lan

Quán cơm tấm có đa dạng các món ăn kèm, khách thoải mái lựa chọn như: sườn, mực nhồi thịt, chả, tóp mỡ, trứng ốp la,… Một phần cơm tấm sườn bản to có giá 35.000 đồng, mức giá khá rẻ nên dù đông nhiều người vẫn xếp hàng chờ đợi.

“Mỗi ngày nhà tôi bán hết 3 nồi cơm to, gần 100kg sườn. Khách là dân lao động, dân sang, ca sĩ cũng có, nhiều tầng lớp khác nhau. Nhà tôi bán giá bình dân, dễ ăn, thêm món thêm tiền nên đông người ăn.”, ông Thuần hào hứng kể.

Trân trọng từng góp ý của thực khách

Quán cơm ‘không khói dưới đất – nướng sườn trên lầu’ mở bán từ 16 giờ – khoảng 2 giờ sáng hôm sau. Thời điểm dịch chưa bùng phát, quán có thể bán 700 – 800 suất cơm mỗi ngày. Do lượng khách đến đông nên quán thuê khoảng 30 nhân viên từ khâu đứng bếp đến phục vụ khách. Từ 19 giờ trở đi, quán mới có mặt bằng để khách ngồi ăn tại chỗ.

Nhân viên tất bật bán cơm cho khách

dương lan

Chị Nguyễn Thị Thu Hoa (33 tuổi, chủ quán cơm), công thức ướp thịt và cách pha chế nước mắm chị học lại từ mẹ. Khi nướng sườn phải nhanh tay trở qua trở lại đến khi miếng sườn vừa vàng là đạt đủ độ ngon. Từ nhỏ chị đã phụ mẹ bán hàng, quán cơm có từ lâu, nếu không nối nghiệp, chị phải kiếm việc khác nên chị tiếp tục duy trì quán cơm, lấy đó làm thu nhập nuôi gia đình.

Dù chưa phải giờ cao điểm nhưng nhiều người đã ghé quán mua cơm

dương lan

Dù khách đông, được nhiều người ghé ăn nhiều lần nhưng chị Hoa khiêm tốn, không tự nhận quán mình giỏi. Mỗi khi rảnh, cả gia đình chị vẫn kéo nhau đi ăn quán khác để học hỏi thêm.

“Tôi không dám nhận là bán ngon hơn người khác. Tôi luôn trân trọng từng lời góp ý của khách hàng, mọi người trong quán thường ngồi lại với nhau để chỉnh sửa, thay đổi để làm sao món cơm tấm của quán được hoàn thiện nhất có thể”.

Là khách quen của quán hơn 10 năm nay, anh Vĩnh Tuấn (44 tuổi, Q.10) chia sẻ, cơm tấm ở đây càng ăn càng ghiền, có thể ăn liên tục trong vòng 1 tuần vẫn muốn ăn nữa.

Lượng khách ngày càng đông khi chiều tối

dương lan

“Hạt cơm tấm rất tơi, đồ ăn bao giờ cũng nóng hổi. Phong cách phục vụ của quán cũng nhiệt tình, vui vẻ. Hôm nào lỡ đến quán sớm hơn giờ bán tại chỗ, tôi cũng chấp nhận đợi vì cơm tấm là phải ăn nóng mới ngon”, anh Tuấn bày tỏ.

Mỗi suất cơm tấm sườn có giá 35.000 đồng

dương lan

Bà Lưu Thị Hồng Minh (51 tuổi, Q.1) thường xuyên lui tới quán những ngày gần đây. Bà Minh cho biết, ấn tượng đầu tiên của bà về quán là do làn khói tỏa ra từ lầu 1 và mùi thơm của sườn nướng. “Tôi thích ăn cơm tấm lắm và cũng đã ăn thử ở nhiều chỗ rồi. Thấy quán này nướng thịt trên lầu trông hay hay nên vào ăn thử thì kết luôn, giờ chỉ ăn cơm tấm ở đây thôi”, giọng bà Minh hào hứng.

Bà Minh cùng cháu đi ăn cơm tấm sườn

dương lan

Đây là quán cơm quen thuộc của bà cháu bà Minh

như quỳnh



Source link

Cùng chủ đề

Nữ thực khách sốc phát hiện dòi trong miếng bít tết 1 triệu đồng

AUSTRALIA - Mong muốn được ăn một bữa tối vui vẻ cùng gia đình nhưng bất ngờ nữ thực khách phát hiện có dòi trong miếng bít tết giá 1 triệu đồng.   Người phụ nữ đến từ Blue Mountains đã tới nhà hàng tại Penrith, Australia hôm 10/11 để thưởng thức bữa tối cùng chồng và con trai. Cô mong muốn có một bữa tối vui vẻ bên người thân nhưng sự việc bất ngờ xảy ra khiến cô bị...

Có gì trong đĩa cơm tấm 2,5 triệu đồng tại nhà hàng Michelin ở TP Hồ Chí Minh?

Cơm tấm Việt Nam vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cơm tấm Việt Nam nằm trong top 40 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas bình chọn, vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng...

Cơm tấm, bánh chưng lọt top món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á

Cơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á". Giữ vị trí thứ 2 trong danh sách, cơm tấm được giới thiệu là "món ăn truyền thống của Việt Nam" với nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất. Trước đây, cơm tấm chỉ phổ biến ở...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Bún quậy, món xuất hiện ở phố núi Gia Lai làm từ thứ gì mà có công dụng giải bia rượu cho người sỉn?

Tại đảo Phú Quốc hay cao nguyên Kon Tum, Pleiku (Gia Lai) giờ cũng có nhiều quán điểm tâm món bún quậy. Nó trở thành món ăn sáng và khuya của vãn khách và người bản địa. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

58% trường ĐH đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn

Có 58% cơ sở giáo dục ĐH đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn, với tối thiểu 2 tín chỉ/môn học. Trong đó, một số trường CĐ sư phạm cũng đã đưa khởi nghiệp thành môn học...

Bài đọc nhiều

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Cùng chuyên mục

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Mới nhất

Bình Định chấm dứt dự án khu đô thị, thương mại, dịch vụ gần 740 tỷ đồng

Liên danh Công ty cổ phần Địa ốc Nam Việt và Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư Khu đô thị thương mại - dịch vụ phía Nam đường Đô Đốc Bảo rộng 10 ha tại thị xã An Nhơn. Bình Định chấm dứt dự án khu đô thị, thương mại,...

Mỹ gia hạn xử lý hành chính điều tra áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) cho hay, thời hạn ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng trong các đợt rà soát hành chính và rà soát các nhà xuất khẩu mới sẽ được gia hạn tối đa 90 ngày. Mỹ gia hạn xử lý hành chính điều tra áp thuế chống bán phá giá, chống trợ...

Hơn 83.100 tỷ đồng gốc và lãi trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán gốc lãi đúng hạn

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), lũy kế từ đầu năm 2024 đến 16/12/2024, khoảng 83.134 tỷ đồng tiền gốc và lãi của các trái phiếu đến hạn do TCBS tư vấn phát hành đã được thanh toán đầy đủ và đúng hạn. TCBS cũng ghi dấu ấn tiên phong khi triển khai thành công...

Khoảng 100.000 người dân đã đăng ký tham quan Triển lãm quốc phòng quốc tế

Theo thông tin từ ban tổ chức Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, bắt đầu từ 9h ngày mai 21-12, người dân có thể vào tham quan triển lãm tại sân bay Gia Lâm, Long Biên, Hà Nội. ...

Chuyên gia luật đề xuất giải pháp kiểm soát quyền lực nhà nước

Theo các chuyên gia, với mục tiêu đánh giá công tâm, xem xét việc kiểm soát quyền lực nhà nước đang là vấn đề quan trọng và cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. ...

Mới nhất