Trang chủDu lịchẨm thựcNgon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày

Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày


Cơm tấm là món ăn phổ biến của người Sài Gòn. Người dễ tính thấy quen thuộc với hình ảnh bếp than hồng đặt trước mỗi quán để nướng sườn. Tuy nhiên, khói bay nghi ngút, nóng nực khi đi qua các quán cơm khiến không ít người đi đường, hay hàng xóm khó chịu vì độ nóng và bám mùi.

Quán cơm ông Thuần dùng lầu 1 để nướng sườn

dương lan

Vài tháng gần đây, tại góc ngã tư đường Hoàng Diệu – Đoàn Văn Bơ (Q.4), có một quán cơm tấm đặc biệt. Chủ quán dùng lầu 1 của quán làm chỗ nướng sườn, khói tỏa lên trời và mùi thơm của sườn nướng phảng phất nên thực khách đến ăn rất đông, quán cơm có tên Hồng Calmette.

Nướng trên lầu để không ảnh hưởng người đi đường

Chúng tôi ghé thăm quán vào khoảng 16 giờ chiều một ngày nắng nóng nực của Sài Gòn. Dù không phải là giờ cao điểm nhưng khách đứng chờ mua cơm tại quán rất đông. Chủ quán cùng nhân viên tất bật làm cơm cho khách, từng miếng sườn được rưới mỡ hành thơm phức lần lượt cho vào từng suất cơm.

Chị Hoa tất bật bán cơm cho khách

dương lan

Ông Nguyễn Đình Thuần (47 tuổi, quản lý quán cơm) cho biết, tên quán được ghép từ tên của mẹ vợ – bà Hồng và tên cầu Calmette (do quán nằm ở vị trí dưới chân cầu Calmette). Quán có tuổi đời hơn 20 năm, trước do mẹ vợ ông làm. Hai năm gần đây, do tuổi cao, sức khỏe yếu hơn nên bà giao lại cho vợ chồng ông tiếp tục kinh doanh.

Ông Thuần cho biết, trước đây quán cũng nướng thịt ở phần vỉa hè trước quán. Cuối năm 2021, chính quyền yêu cầu dừng vỉa hè kinh doanh và nhận ra nướng ngoài đường khói bay nghi ngút, ảnh hưởng đến mọi người ông quyết định dùng lầu 1 của quán làm chỗ nướng sườn. Căn phòng rộng khoảng 21m2 được ông trang bị thêm quạt hút để đẩy khói lên trời.

Nướng sườn trên lầu 1 sẽ không gây khói khó chịu với người đi đường

dương lan

“Trước đây, căn phòng đó tôi để chứa hàng, giờ lắp thêm quạt máy, xây gạch men sạch sẽ để nướng sườn. Dù mang sườn lên xuống hơi cực nhưng có nhiều ưu điểm như khỏi ai phàn nàn, không chiếm lòng lề đường, thức ăn cũng sạch sẽ hơn nhiều. Trước nướng dưới vỉa hè bụi bặm hơn, giờ lên đây có quạt công suất lớn đẩy ra. Khách ủng hộ nhiều lắm vì đến ăn không lo ám mùi khói lên người. Khách nếu muốn lên xem tầng nướng sườn này tôi cũng dẫn lên, không giấu diếm gì”, ông Thuần nói.

Căn phòng 21m2 được ông Thuần dùng làm chỗ nướng sườn

dương lan

Quán cơm tấm có đa dạng các món ăn kèm, khách thoải mái lựa chọn như: sườn, mực nhồi thịt, chả, tóp mỡ, trứng ốp la,… Một phần cơm tấm sườn bản to có giá 35.000 đồng, mức giá khá rẻ nên dù đông nhiều người vẫn xếp hàng chờ đợi.

“Mỗi ngày nhà tôi bán hết 3 nồi cơm to, gần 100kg sườn. Khách là dân lao động, dân sang, ca sĩ cũng có, nhiều tầng lớp khác nhau. Nhà tôi bán giá bình dân, dễ ăn, thêm món thêm tiền nên đông người ăn.”, ông Thuần hào hứng kể.

Trân trọng từng góp ý của thực khách

Quán cơm ‘không khói dưới đất – nướng sườn trên lầu’ mở bán từ 16 giờ – khoảng 2 giờ sáng hôm sau. Thời điểm dịch chưa bùng phát, quán có thể bán 700 – 800 suất cơm mỗi ngày. Do lượng khách đến đông nên quán thuê khoảng 30 nhân viên từ khâu đứng bếp đến phục vụ khách. Từ 19 giờ trở đi, quán mới có mặt bằng để khách ngồi ăn tại chỗ.

Nhân viên tất bật bán cơm cho khách

dương lan

Chị Nguyễn Thị Thu Hoa (33 tuổi, chủ quán cơm), công thức ướp thịt và cách pha chế nước mắm chị học lại từ mẹ. Khi nướng sườn phải nhanh tay trở qua trở lại đến khi miếng sườn vừa vàng là đạt đủ độ ngon. Từ nhỏ chị đã phụ mẹ bán hàng, quán cơm có từ lâu, nếu không nối nghiệp, chị phải kiếm việc khác nên chị tiếp tục duy trì quán cơm, lấy đó làm thu nhập nuôi gia đình.

Dù chưa phải giờ cao điểm nhưng nhiều người đã ghé quán mua cơm

dương lan

Dù khách đông, được nhiều người ghé ăn nhiều lần nhưng chị Hoa khiêm tốn, không tự nhận quán mình giỏi. Mỗi khi rảnh, cả gia đình chị vẫn kéo nhau đi ăn quán khác để học hỏi thêm.

“Tôi không dám nhận là bán ngon hơn người khác. Tôi luôn trân trọng từng lời góp ý của khách hàng, mọi người trong quán thường ngồi lại với nhau để chỉnh sửa, thay đổi để làm sao món cơm tấm của quán được hoàn thiện nhất có thể”.

Là khách quen của quán hơn 10 năm nay, anh Vĩnh Tuấn (44 tuổi, Q.10) chia sẻ, cơm tấm ở đây càng ăn càng ghiền, có thể ăn liên tục trong vòng 1 tuần vẫn muốn ăn nữa.

Lượng khách ngày càng đông khi chiều tối

dương lan

“Hạt cơm tấm rất tơi, đồ ăn bao giờ cũng nóng hổi. Phong cách phục vụ của quán cũng nhiệt tình, vui vẻ. Hôm nào lỡ đến quán sớm hơn giờ bán tại chỗ, tôi cũng chấp nhận đợi vì cơm tấm là phải ăn nóng mới ngon”, anh Tuấn bày tỏ.

Mỗi suất cơm tấm sườn có giá 35.000 đồng

dương lan

Bà Lưu Thị Hồng Minh (51 tuổi, Q.1) thường xuyên lui tới quán những ngày gần đây. Bà Minh cho biết, ấn tượng đầu tiên của bà về quán là do làn khói tỏa ra từ lầu 1 và mùi thơm của sườn nướng. “Tôi thích ăn cơm tấm lắm và cũng đã ăn thử ở nhiều chỗ rồi. Thấy quán này nướng thịt trên lầu trông hay hay nên vào ăn thử thì kết luôn, giờ chỉ ăn cơm tấm ở đây thôi”, giọng bà Minh hào hứng.

Bà Minh cùng cháu đi ăn cơm tấm sườn

dương lan

Đây là quán cơm quen thuộc của bà cháu bà Minh

như quỳnh



Source link

Cùng chủ đề

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Bún quậy, món xuất hiện ở phố núi Gia Lai làm từ thứ gì mà có công dụng giải bia rượu cho người sỉn?

Tại đảo Phú Quốc hay cao nguyên Kon Tum, Pleiku (Gia Lai) giờ cũng có nhiều quán điểm tâm món bún quậy. Nó trở thành món ăn sáng và khuya của vãn khách và người bản địa. ...

Ai đứng sau chuỗi nhà hàng Cơm tấm Cali tại TPHCM?

Từ một món ẩm thực đường phố Việt Nam, cơm tấm được nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng phát triển thành các chuỗi F&B (Food and Beverage) chuyên về cơm tấm. Với hương vị dân dã, quen thuộc và chi phí hợp lý, cơm tấm luôn có lượng khách hàng ổn định.Tuy nhiên, thị trường kinh doanh cơm tấm hiện nay rất đa dạng với nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Một trong những chuỗi cơm tấm có tiếng...

Về Bình Dương ăn cơm tấm ‘sà bì chưởng’ ở đâu?

Vừa bưng ra, đĩa cơm liền thu hút người ăn bởi màu vàng tươi của chả, màu thịt nướng đậm đà và chút sắc xanh của hành, dưa leo.Thịt của quán không quá to, nhưng được ướp và nướng rất đậm đà. Khi cắn vào, người ăn cũng cảm nhận độ săn chắc.Một khách ăn tại quán còn hóm hỉnh: "Thịt vầy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao ĐH Quốc gia TP.HCM chuyển hướng cấu trúc bài thi năng lực?

Dù trước đó đã công bố định hướng cho phép thí sinh lựa chọn 3 trong 6 môn thi phần giải quyết vấn đề của bài thi đánh giá năng lực từ 2025 nhưng cuối cùng ĐH Quốc gia TP.HCM chọn một giải...

Philippines mua hàng chục tàu tuần tra mới từ Pháp, Nhật Bản

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines chuẩn bị trang bị ít nhất 49 tàu tuần tra mới nhằm tăng cường năng lực an ninh hàng hải trong bối cảnh nhiều biến động. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Những chữ ‘dám’ đầy ấn tượng tại Sinh viên thế hệ mới 2024

Sinh viên thế hệ mới 2024 mang đến một điểm hẹn giao lưu giữa những chiến binh Gen Z tràn đầy tinh thần 'dám bứt phá, dám rực rỡ' với hàng loạt ý tưởng và dự án sáng tạo. ...

Trường chuyên ở TP.HCM cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp

Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM yêu cầu học sinh không sử dụng điện thoại trong lớp học. Ngày 13-11,...

Bộ Tổng Tham mưu trao kinh phí hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa, Nhà đại đoàn kết tại Cao Bằng

(Bqp.vn) - Nhân niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), ngày 13/11, Đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã trao kinh phí hỗ...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo báo chí kỳ họp thứ 50

Từ ngày 11 - 13/11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 50. Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. ...

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34...

Mới nhất