Trang chủDu lịchẨm thựcNgô nướng ngày đông

Ngô nướng ngày đông

Một ngày đầu đông, ngang qua góc phố, tôi bỗng khựng lại khi nhìn thấy hàng ngô nướng của bà cụ bên đường. Khóe mắt tôi cay xè, chợt da diết nhớ về ký ức tuổi thơ bên mẹ.

Ngô (bắp) từng là nguồn lương thực giúp người dân nghèo quê tôi đi qua những tháng ngày giáp hạt, gian khó. Còn với lũ trẻ chúng tôi một thời, đó chính là “đặc sản”, thức quà quý giá. Mùa thu hoạch ngô thường vào những ngày đông rét mướt.

Sau một ngày miệt mài thu hoạch thành quả, thể nào mẹ tôi cũng đãi cả nhà một nồi ngô luộc nóng hôi hổi hoặc những trái ngô nướng thơm nức mũi. Nghĩ lại mà nhớ, mà thèm!

Chị em tôi hảo nhất món ngô nướng. Có lần mẹ hỏi: “Ngô nướng có gì đặc biệt, sao đứa nào cũng thích ăn?”. Chúng tôi nhìn nhau, lém lỉnh cười. Em tôi đưa ra lý do: “Chỉ cần nhìn thấy ngô được nướng trên bếp than hồng, tự dưng cái lạnh, cái rét bỗng tan biến đi lúc nào chẳng biết”. Tôi tiếp lời: “Ngô nướng lên, hạt nào hạt nấy vàng ruộm, ăn vào cảm giác dai dai, dẻo dẻo, thơm ngậy xen lẫn vị khen khét, ngon không thể cưỡng nổi”… Chúng tôi dẫn ra đủ lý do khiến mẹ cũng phải đồng tình bằng một nụ cười thật tươi.

Có thể nói chỉ vào mùa đông, ngô nướng mới thực sự mang hương vị ngọt thơm nhất. Người sành ăn thường chọn loại ngô nếp để nướng, mà phải là loại ngô bánh tẻ (không quá già cũng không quá non). Bởi khi nướng, hạt ngô sẽ không bị nát, trái lại sẽ săn chắc và vẫn giữ được độ dẻo, dai và mềm; còn hương vị thì dân dã mà hấp dẫn lạ lùng.

Ngô nướng ngày đông - Ảnh 1.

Ngô (bắp) nướngẢnh: HƯƠNG LY

Không giống như các thức quà vặt khác, khi ăn ngô nướng phải thong thả, nhấm nháp, chậm rãi, nhẩn nha. Tôi vẫn thường có thói quen cầm ngô nướng trên tay, hít hà một hơi thật dài cho đã thích cái mùi thơm phưng phức của ngô vừa mới nướng hãy còn hôi hổi nóng. Sau đó, tôi khẽ vân vê tách từng hạt ngô ăn dần để tận hưởng trọn vẹn vị ngọt ngậy, bùi béo của sữa ngô tỏa lan trên đầu lưỡi.

Món ngô nướng mộc mạc là vậy nhưng có sức mạnh níu giữ, lôi cuốn đặc biệt biết bao người. Những ngày đông giá lạnh không phải ra đồng, người dân trong xóm, trong làng tôi vẫn rủ nhau nướng ngô ăn. Hương vị ngô nướng thoảng thơm vấn vít, len lỏi từng góc bếp, chái nhà, con ngõ. Tiếng cười, tiếng nói râm ran, réo rắt cứ thế dằng dai. Chỉ là trái ngô nướng bình thường mà vẫn có thể gắn kết; khiến bao người xuýt xoa, vui vẻ lạ kỳ!

Một ngày đầu đông, ngang qua góc phố, tôi bỗng khựng lại khi nhìn thấy hàng ngô nướng của bà cụ bên đường. Khóe mắt tôi cay xè, chợt da diết nhớ về ký ức tuổi thơ bên mẹ. Trong khoảng trời diệu vợi ấy, có những bữa cơm quê đạm bạc nghĩa tình, có hương thơm sực nức của từng trái ngô nướng, đặc biệt là có dáng mẹ tảo tần sớm khuya.



Nguồn

Cùng chủ đề

Rà phá bom mìn, phát hiện kho 51 tượng Phật có niên đại hàng trăm năm

Một kho tượng Phật cổ được phát hiện mới đây tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào. Bảo vệ chặt chẽ Trước đó, hơn 200 bức tượng đã tình cờ được phát hiện bên bờ sông Mekong thuộc huyện Tonpheung tại tỉnh Bokeo. Những phát hiện này là tin vui không chỉ đối với giới khảo cổ, mà còn với cả người dân đất...

Xuân Quê hương 2024: Ký ức tuổi thơ ùa về khi tận hưởng không khí Tết tại Việt Nam

Bên lề Xuân Quê hương 2024, bà Tôn Nữ Xuân Quyên - Chủ tịch HĐQT Công ty CP BLUSAIGON, kiều bào tại Hoa Kỳ đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam. Đối với chị, mỗi người con xa xứ luôn mong mỏi có một cái Tết tại Việt Nam. Tại Xuân Quê hương 2024, kiều bào được nhìn, được ngắm không gian Tết nơi đây và thực sự cảm nhận mùa xuân đã đến thật...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tối 11-11, giá vàng vẫn chưa dừng đà lao dốc

(NLĐO) - Giá vàng trên thị trường quốc tế tối nay 11-11 bất ngờ giảm thêm cả chục USD/ounce, kéo theo giá vàng nhẫn 99,99 rớt khỏi mốc 85 triệu đồng/lượng ...

Mua vé số Vietlott chỉ 20.000 đồng, một người ở TP HCM trúng giải gần 149 tỉ đồng

NLĐO) – Sau khi nhận giải gần 149 tỉ đồng của vé số Vietlott, ông P. ủng hộ 1 tỉ đồng vào Quỹ Tâm Tài Việt để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội tại TP HCM ...

Che giấu học sinh đánh nhau, hiệu trưởng bị đề xuất kỷ luật cảnh cáo

(NLĐO)- Trong 2 năm học, Trường THCS Trung Hiếu xảy ra nhiều vụ học sinh đánh nhau gây thương tích nhưng hiệu trưởng không có giải pháp xử lý triệt để. ...

Xúc động cuộc gặp mặt của những nhà giáo đi B, nhà giáo nội đô

(NLĐO)- Những cái ôm xúc động sau nhiều năm gặp lại, những mái đầu bạc trắng, chân đi không vững nhưng vẫn nhớ như in những kỷ niệm một thời hoa lửa... ...

“Cặp đôi hoàn hảo” cho tương lai xanh

(NLĐO)- Các tác giả đã trình bày những nghiên cứu mới nhất về hai lĩnh vực đang được quan tâm là trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học vật liệu. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Ngày PEPERO tại Hàn Quốc: mượn món ăn vặt quốc dân để lan toả yêu thương

Ngày lễ “thon thả" khởi nguồn từ bánh que ngọt ngào Vào ngày 11/11 hàng năm, khi ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp bánh que rực rỡ sắc màu mang thương hiệu PEPERO tràn ngập khắp nơi. Bên trong những chiếc hộp này là bánh quy có hình que đặc trưng, phủ sô cô la ngon miệng. Ở Hàn Quốc, PEPERO Day (빼빼로...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Khách Tây cầm 50.000 đồng ‘ăn sập’ loạt món ngon nức tiếng ở Phú Yên

Chợ Giai Sơn (thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 15km về phía Bắc, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi du lịch Phú Yên. Được mệnh danh là “chợ dân sinh rẻ nhất Việt Nam”, nơi này hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon, thoải mái thưởng thức mà không lo về giá. Trong chuyến đi Phú Yên gần đây, Iryna...

Cùng chuyên mục

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Mới nhất

Phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 54, năm 2025

(ĐCSVN) - Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU giúp học sinh tăng cường khả năng viết văn, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc và giúp các em hiểu biết thêm về vai trò của bưu chính trong đời sống xã hội. Ngày 11/11, tại...

Phối hợp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo

(ĐCSVN) - Kế hoạch phối hợp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, hỗ trợ hoạch định chính sách, xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số cũng như đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội. Ngày 11/11, Cục Phát...

Lập Tổ công tác gỡ vướng về quỹ nhà đất phục vụ tái định cư tại TPHCM

(CLO) Ngày 11/11, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP HCM vừa ban hành Quyết định về thành lập Tổ công tác và Tổ giúp việc .Tổ công tác...

Thái Nguyên: Hiệu quả từ các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất giúp nông dân thoát nghèo

Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất (Tiểu dự án 1 – Dự án 3) thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) về giảm nghèo bền vững được triển khai ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã và đang mang lại những tín hiệu tích cực, thông qua qua nguồn kinh phí triển khai dự án...

Hỗ trợ start-up Việt khắc phục điểm yếu, bước ra toàn cầu

Sáng kiến quốc tế hỗ trợ start-up Việt từ ý tưởng đến thành công vừa ra mắt chiều 11-11, kỳ vọng đưa start-up Việt ra toàn cầu. ...

Mới nhất