Hai bệnh nhi 2 tuổi đã phải cấp cứu sau khi ăn cháo nấu với lá của cây hoa thủy tiên.
Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu và chống độc – Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội), do gia đình nhầm lẫn lá hoa thủy tiên với lá hẹ nên đã sử dụng lá hoa thủy tiên để nấu cháo chữa ho cho các bé. Sau khi ăn, cả hai trẻ đau bụng và nôn liên tục. Gia đình phát hiện nhầm lẫn liền nhanh chóng đưa trẻ đến BV.
Tại Khoa Cấp cứu và chống độc, các bệnh nhi đã được theo dõi chức năng sinh tồn, đồng thời được tiến hành các biện pháp thải trừ chất độc ra khỏi cơ thể bằng việc rửa dạ dày kết hợp sử dụng than hoạt tính để hấp thụ độc tố và nhuận tràng. Các bác sĩ cũng bồi phụ nước, điện giải và thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng gan, thận, tim, nhằm kịp thời phát hiện các biến chứng. May mắn sức khỏe của hai trẻ đến nay đã ổn định và được xuất viện.
Chuyên gia chống độc của BV Nhi T.Ư lưu ý: Tất cả các bộ phận của cây hoa thủy tiên đều có độc, nhất là củ. Trong thành phần của cây chứa chất lycorine gây ngộ độc với các triệu chứng: nôn, buồn nôn, đổ mồ hôi, nhịp tim chậm… Nếu vô tình ăn phải hoa thủy tiên số lượng lớn, có thể gây co giật, ức chế tuần hoàn, hô hấp và hôn mê. Bên cạnh đó, củ của hoa thủy tiên chứa thành phần oxalat, nếu nuốt phải có thể gây bỏng và kích ứng niêm mạc môi lưỡi, họng.
Ngoài hoa thủy tiên, cây kim tiền, khoai nước cảnh cũng có thể gây bỏng, kích ứng miệng, họng khi trẻ ăn nhầm.
Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin về các loại cây trong nhà để đảm bảo an toàn cho trẻ. Tránh trồng hoặc trưng bày các loại cây có độc ở những nơi có trẻ nhỏ, và các cây trong nhà phải để xa tầm tay của trẻ.
Trong trường hợp trẻ không may ăn phải hoa thủy tiên hoặc các loại cây có độc, cha mẹ đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, không tự ý xử trí (bằng cách móc họng) gây nôn cho trẻ.
Nguồn: https://thanhnien.vn/ngo-doc-do-nham-la-hoa-thuy-tien-voi-la-he-1852412071825083.htm