DNVN – Nhóm nghiên cứu từ Đại học Liên bang Bắc Caucasus (NCFU) đã giới thiệu một công nghệ mới để sản xuất các sản phẩm từ bột mì, hướng đến bệnh nhân tiểu đường và người hồi phục sau khi mắc COVID-19.
Theo nhóm tác giả, sản phẩm từ công nghệ này có thể hỗ trợ
giảm đường huyết, cải thiện hệ miễn dịch và kiểm soát cảm giác đói. Những phát
hiện này đã được trình bày tại chuỗi hội thảo IOP: Khoa học Trái đất và Môi trường.
Bệnh tiểu đường là một rối loạn mãn tính khi tuyến tụy không
sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng đường huyết hoặc cơ thể không sử dụng hiệu
quả insulin. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là một trong bốn bệnh không
lây nhiễm hàng đầu với tỷ lệ mắc ngày càng tăng và là nguyên nhân lớn gây giảm
tuổi thọ.
Các nhà khoa học tại NCFU chỉ ra rằng bánh mì thông thường
làm tăng đường huyết, buộc bệnh nhân tiểu đường phải hạn chế tiêu thụ nghiêm ngặt.
Giới chuyên gia đã đề xuất hai giải pháp: loại bỏ hoàn toàn
các sản phẩm bột mì hoặc thay đổi công thức bằng cách bổ sung các hợp chất sinh
học để giảm glucose và điều chỉnh chuyển hóa lipid-carbohydrate.
Với lựa chọn thứ hai, các nhà khoa học NCFU, phối hợp cùng Đại
học Y khoa bang Volgograd, đã phát triển loại bánh mì giòn có chỉ số đường huyết
thấp, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc insulin và những người bị tổn
thương hệ miễn dịch sau COVID-19.
Công thức mới thay thế bột mì bằng hỗn hợp bột ngô và bột đậu
xanh, đồng thời bổ sung postbiotic – một hợp chất sinh học có trong trà lên men
kombucha.
Theo nhóm nghiên cứu, postbiotics là sản phẩm phụ từ quá
trình lên men probiotics, có khả năng cải thiện hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ
miễn dịch và điều chỉnh trao đổi chất.
“Nhờ hàm lượng hoạt chất sinh học cao, sản phẩm này giúp
tăng cường miễn dịch bằng cách ức chế vi sinh vật gây bệnh, cải thiện trao đổi
chất, giảm glucose, đồng thời hạn chế thiếu hụt vitamin và khoáng chất, cũng
như giảm áp lực lên tuyến tụy”, Phó Giáo sư Valeria Orobinskaya, Khoa Công nghệ
Thực phẩm và Khoa học Hàng hóa tại NCFU, chia sẻ.
Linh Chi (t/h)
Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/nghien-cuu-thanh-cong-banh-mi-danh-cho-nguoi-tieu-duong/20241117100111806