Trang chủDu lịchẨm thựcNghĩ lớn hơn cho phở Việt

Nghĩ lớn hơn cho phở Việt


Nghĩ lớn hơn cho phở Việt- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Cuối năm ngoái, tại họp báo giới thiệu Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023, ông Đỗ Đình Hồng – giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội – thông tin, sau hồ sơ ghi danh phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Hà Nội cũng sẽ phối hợp Nam Định và một số địa phương khác xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh nghề nấu phở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phở nào là phở “thứ thiệt”?

Cả hai vừa có tên trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vài ngày trước.

Song hỏi Sở VH-TT&DL tỉnh Nam Định về “sự hợp tác” để đưa phở đi xa hơn về mặt hình ảnh, đại diện sở cho Tuổi Trẻ biết hiện vẫn chưa có gì cụ thể.

Tỉnh không phủ nhận việc xem đó là mục tiêu hướng đến. Song điều này không hẳn nằm ở mong muốn của địa phương mà phụ thuộc rất lớn vào ý chí của các cấp lớn hơn trong việc xây dựng thương hiệu văn hóa quốc gia.

Lâu nay dễ nhận thấy phở Nam Định và phở Hà Nội vẫn tồn tại một cuộc “so kè” ngầm.

Đâu mới là quê hương của phở?

Phở nào ngon hơn?

Người ta tranh luận cả chuyện phở Bắc – phở Nam. Phở Sài Gòn cũng rơi vào vòng xoáy dư luận chỉ vì ăn kèm nhiều loại rau thơm và topping ú ụ, có cả bò viên và ăn cùng tương đen.

Một “cuộc chiến” chưa có hồi kết.

Hôm tri thức dân gian phở (gọi nôm na là nghề phở) Nam Định và Hà Nội có tên trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trên mạng dấy lên không ít tranh cãi phở nào mới là phở thứ thiệt.

Ồn ào, cục bộ và cũng thật “địa phương chủ nghĩa”. Chung quy cũng bởi suy nghĩ có phần đáng yêu và duy ý chí “quê mình là nhất”, “ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”.

Song phải nói đó là sự đáng yêu không mấy thân thiện.”Quê mình là nhất” nên xem nhẹ, thậm chí phủ nhận sự giàu có và đa dạng của phở Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung. Chưa kể, tạo ra một bầu khí quyển có phần tiêu cực, tủn mủn, mang tính “ăn thua”.

Trong bối cảnh đó, việc hướng đến một mục tiêu chung, một ghi danh lớn hơn ngoài lãnh thổ có lẽ sẽ mở ra một sự kiện “vô tiền khoáng hậu”.

Khi đó lần đầu tiên phở Nam Định hay phở Hà Nội, phở Bắc hay phở Nam có thể tạm “mất tên” vì một cái tên chung: phở Việt.

Và trong phở Việt có phở Hà Nội, phở Nam Định, phở Sài Gòn, phở Cao Bằng… Nghĩ vậy để thấy con đường phở Việt đi là một con đường rộng, đa dạng, giàu có. Có mất gì mà không nghĩ xa hơn “hậu” ghi danh di sản văn hóa quốc gia?

Nghĩ lớn hơn cho phở Việt- Ảnh 5.

Nước dùng phở trong, thanh, sợi phở dai là sự kết hợp được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới – Ảnh: Chosun Ilbo

Khi nào phở thành di sản nhân loại?

Tính đến nay, có hơn 600 di sản văn hóa phi vật thể của 140 quốc gia, vùng lãnh thổ được UNESCO ghi danh.

Việt Nam có 14 di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và 1 di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp (ca trù) có tên trong danh sách. Tuy nhiên chưa có di sản nào liên quan đến ẩm thực được gọi tên, dù Việt Nam từ lâu được xem là “thiên đường” ẩm thực.

Phở Việt có lịch sử và truyền thống lâu đời, là món ăn “quốc dân” có mặt trên nhiều tỉnh thành, được du khách quốc tế yêu thích.

Mới đây, hai vùng phở trong rất nhiều vùng phở, cùng với tri thức dân gian kiến tạo nên nó, mới được ghi danh thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhưng 17 năm trước, năm 2007, phở (pho) đã đi vào từ điển Oxford nổi tiếng thế giới như một danh từ riêng, một mã vạch nhận diện văn hóa, chỉ một món ăn chỉ có Việt Nam mới có.

Phở – “đại sứ ẩm thực” của Việt Nam, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại? Nghệ nhân Lê Thị Thiết – chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định – nói với Tuổi Trẻ “tại sao không?” và “ta cũng nên nghĩ đến việc đó để hoàn thiện chính ngành của mình”.

Nghĩ lớn hơn cho phở Việt- Ảnh 8.

Banner Vietnam Phở Festival

Người Việt tự hào về phởNgười Việt tự hào về phở

Trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp nghề nấu phở Hà Nội và Nam Định được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bà Lê Thị Thu Hiền, cục trưởng Cục Di sản văn hóa, nói mỗi người Việt Nam đều có quyền tự hào.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nghi-lon-hon-cho-pho-viet-20240817100539453.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tin tức sáng 4-11: Ngân hàng đầu tiên nắm khối tài sản trên 100 tỉ USD

Một số tin tức đáng chú ý: Lần đầu Việt Nam có ngân hàng nắm khối tài sản trên 100 tỉ USD; Đại gia dầu khí bị 'cuốn' nghìn tỉ lợi nhuận; Hết năm 2024, cả nước có 243km đường ven biển... ...

Vì một kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Dịp lễ Quốc khánh 2-9 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã long trọng tuyên bố Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Doanh nhân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc - Ảnh: TTXVN Thông điệp này nhấn mạnh quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước, tạo ra bước ngoặt lịch sử mở ra một thời kỳ phát triển...

Giá cà phê: Mở mắt là thấy giảm

Nối tiếp 'lao dốc' của giá cà phê những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 giá cà phê trong nước tiếp tục giảm. Từ 109.000 đồng/kg, cà phê rớt giá còn khoảng 106.000 đồng/kg. Ghi nhận thị trường, ngày 3-11 giá cà phê...

Tiểu thương ‘thiên đường hàng hiệu’ Saigon Square nhốn nháo đóng quầy né quản lý thị trường

Nghe nói cơ quan chức năng kiểm tra, hàng loạt tiểu thương tại Saigon Square (quận 1) nhốn nháo gọi nhau đóng cửa quầy sạp để đối phó. Lực lượng quản lý thị trường nói gì? "Về nguyên tắc, phải có người bán hàng...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tích việc gần 164.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Gần 164.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng đầu năm 2024, đại biểu Quốc hội đề nghị phân tích, làm rõ tình hình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã thực hiện khảo sát và thấy các doanh nghiệp...

Bài đọc nhiều

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

1. Thịt gà rangChuẩn bị nguyên liệu làm món...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Ông Trump và bà Harris làm gì trước ngày bầu cử?

Trong khi ứng cử viên đảng Dân chủ Kamala Harris nhắm đến Michigan thì ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump lại đến 3 tiểu bang dao động lớn nhất khi chưa đầy 48 giờ nữa sẽ diễn ra ngày bầu cử Tổng thống Mỹ.Michigan là một trong 7 tiểu bang chiến trường được theo dõi chặt chẽ....

Giá xăng dầu hôm nay 4/11: Chưa ngừng đà tăng

Giá dầu thế giớiLúc 6h ngày 4/11, giá dầu Brent tăng 0,29 USD, tương đương 0,4%, lên mức 73,10 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 0,23 USD, tương đương 0,38%, lên mức 69,49 USD/thùng.Giá dầu đi lên trong bối cảnh tình hình căng thẳng tại Trung Đông vẫn leo thang. Bên cạnh đó, giá dầu còn chịu tác động...

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 trước “giờ G” – Kỳ 3: Sức nặng lá phiếu (Tiếp theo và hết)

Với hai lá phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri, hệ thống bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là phức tạp nhưng cũng thú vị nhất thế giới. Đây cũng là nguyên nhân khiến ranh giới giữa chiến thắng-thất bại chỉ gói gọn trong một số ít phiếu bầu và từng làm nên những cuộc lội ngược...

Tổng thống Putin quyết một điều về vũ khí hạt nhân, Triều Tiên nói sát cánh đến khi Nga thắng, “sục sôi” bầu cử...

Dương Liễu 06:12 | 04/11/2024 Xung đột ở Ukraine, Nga quyết duy trì lực lượng hạt nhân ở mức “đủ”, Bình Nhưỡng khẳng định sát cánh cùng Moscow cho tới khi chiến thắng, phát ngôn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gây tranh cãi… là những ảnh ấn tượng trong tuần do CNN, Reuters, The Guardian… tổng...

Nước Mỹ giữa cuộc đua vào Nhà Trắng – Kỳ 4: Lo ngại bất ổn hậu bầu cử

Song hành sự hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay là sự lo lắng về rủi ro bất ổn nếu phía cựu Tổng thống Donald Trump không chấp nhận kết quả chung cuộc. "Nếu kết quả được công bố là ông Trump thua cuộc, ông ấy sẽ bác bỏ kết quả, đồng thời bằng mọi cách...

Mới nhất