Với 500m2 đất làm màu trong vườn nhà, bà Lê Thị Thủy ở xã Quỳnh Văn thường trồng luân canh gối vụ các loại rau tía tô tím, kinh giới. Bà Thủy chia sẻ: Đây đều là những loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít xảy ra sâu bệnh. Cây chỉ sinh trưởng trong thời gian gần 1,5 tháng thì bắt đầu cho hái lá kéo dài 4 – 5 tháng. Sản phẩm sau thu hoạch được bà đưa đi chợ bán và thương lái vào tận nhà thu mua. Thời điểm tía tô có giá cao nhất 6.000 – 7.000 đồng/bó, cứ một đêm cắt bán cho bà thu nhập tới 700 nghìn đồng, có lúc lên đến 1 triệu đồng.
Khi giá xuống thấp nhất, mỗi ngày với 100 bó, bà cũng thu về 200 ngàn đồng. Từ biện pháp trồng gối vụ nên mỗi tháng 20 ngày, bà đều có sản phẩm rau thơm để bán.
Để có sẵn hạt giống phục vụ cho việc gieo trồng quanh năm của gia đình, vào mùa lạnh cây tía tô, kinh giới trổ hoa, bà Thủy thường để lại một luống để lấy hạt. Theo kinh nghiệm của bà, loại hạt giống này là chỉ cần phơi trong nắng nhẹ, sau 2 – 3 nắng thì gói bọc cẩn thận bằng giấy báo rồi cất trữ trong tủ lạnh. Trước khi gieo trồng một vụ mới, bà lấy hạt giống ra để ngoài môi trường 30 phút, sau đó mới gieo vào đất thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao.
Gia đình bà Hồ Thị Lần – ở xóm 9, xã Quỳnh Văn trồng 1,5 sào rau quế, tía tô. Nhờ bổ sung chất dinh dưỡng cho cây từ phân, lân, đạm phù hợp với từng giai đoạn, thời kỳ sinh trưởng và cách tưới nước khoa học nên cây trồng của gia đình bà phát triển nhanh. Chỉ cần 1 lần trồng nhưng cây rau quế cho thu hoạch liên tục từ 2 – 3 năm, sau đó mới hủy để trồng lứa cây mới. Hơn nữa loại cây này ít có sâu ăn lá nên bà không phải sử dụng thuốc hóa học, tốn ít chi phí đầu tư. Cứ mỗi tuần bà cắt bán từ 700 – 1.000 bó, thời gian qua loại rau gia vị này luôn duy trì ở mức giá từ 2.000 – 4.000 đồng/bó, thu về bình quân 2 triệu đồng/tuần.
Toàn xã Quỳnh Văn hiện có 20 ha trồng các loại rau thơm như tía tô, húng quế, kinh giới, rau mùi, rau má… Một số diện tích được người dân trồng ngoài đồng, còn phần lớn đều được canh tác trong vườn nhà.
Ông Nguyễn Thế Lai – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn cho biết: Rau thơm tuy kinh tế không vượt trội như cà chua, rau cải nhưng có thu nhập rất ổn định, dễ chăm sóc, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bình quân trong năm 2023, 1 sào tía tô đạt giá trị 40 – 50 triệu đồng; húng quế 30 – 40 triệu đồng. Đối với rau mùi, một đợt gieo trồng 2 tháng cho bà con thu nhập 7 – 8 triệu đồng/sào.
Theo nắm bắt từ thị trường, các loại cây rau thơm này hiện được nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn lựa chọn để chế biến đa dạng, hấp dẫn nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Tía tô, kinh giới, húng quế còn là những cây dược liệu rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Đặc biệt qua tìm hiểu nhiều tài liệu, trong Đông y còn sử dụng các loại cây rau thơm này để làm vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau. Nhất là khi xảy ra đại dịch Covid-19, người dân đã dùng các cây dược liệu tía tô, kinh giới để xông phòng, chữa bệnh.