Những ngày này, nông dân xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn – một xã trọng điểm trồng mướp ở Anh Sơn đang tập trung thu hoạch mướp hương. Chị Nguyễn Thị Lân ở xã Cẩm Sơn đang hái mướp hương tại ruộng phấn khởi cho biết: Hiện nay đang giai đoạn thu hoạch mướp hương chính vụ, giá bán khá tốt, tư thương ra tận ruộng thu mua. Tính ra mướp hương đạt 2 tấn/sào, bán với giá 7.000 – 8.000 đồng/kg tại ruộng, đạt thu nhập bình quân 15 triệu đồng/vụ.
Một tư thương chuyên thu mua mướp hương nơi đây chia sẻ: Vào mùa hè nắng nóng, mướp hương rất dễ tiêu thụ, mướp dễ bảo quản, vận chuyển đi xa (chủ yếu đóng vào hộp xốp vận chuyển xe ô tô). Mướp hương chế biến được các loại canh ăn ngon nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Chủ yếu chúng tôi gom hàng đưa đi bán tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Thời điểm này mướp hương “cháy hàng” nên hàng ngày phải trực tại ruộng mướp để thu mua.
Các hộ gia đình trồng mướp cho biết thêm: Trồng mướp hương vốn đầu tư không nhiều, chủ yếu là phải sử dụng cọc tre để làm dàn, cần làm đất kỹ để lên luống và bón phân chuồng hoai mục. Sau khi xuống giống khoảng trên 40 ngày, mướp hương bắt đầu cho thu hoạch hàng ngày, có thể tận thu liên tục từ 3 – 4 tháng. Giai đoạn mướp phát triển trên 1 tháng, nông dân thường xuyên phải tỉa cây, bón thúc, xới vun, cho đến khi mướp leo kín giàn khoảng 2 tháng thì mướp mới sai quả.
Ông Hoàng Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn chia sẻ: Vụ xuân này toàn xã Cẩm Sơn có trên 42 ha rau màu, bầu bí, dưa hấu, trong đó có 6 ha mướp hương, đầu ra dễ tiêu thụ, mang lại nguồn thu khá lớn cho người dân, nên sau khi thu hoạch xong bà con sẽ tiếp tục triển khai trồng mướp hương trái vụ. Hiện nay, xã đang tiến hành xây dựng thương hiệu mướp hương sạch theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.