Powered by Techcity

Hấp dẫn đặc sản bò giàng, thịt chua ở vùng cao xứ Nghệ

Bò giàng “vào Nam, ra Bắc”

Đều đặn mỗi ngày, chị Bùi Thị Quế, thị trấn Mường Xén – Kỳ Sơn đều dậy sớm, tất bật nhóm bếp lửa hồng để chuẩn bị cho việc hong thịt bò lên gác bếp sau khi bò mới được giết mổ.

Chị Quế chia sẻ: Chúng tôi bén duyên nghề làm bò giàng cũng hơn chục năm nay. Theo truyền thống của người dân bản địa Kỳ Sơn, bò giàng trong tiếng của đồng bào Thái có nghĩa là thịt bò gác lên bếp củi. Ngày xưa, mỗi khi gia đình có sự kiện trọng đại, bà con thường mổ bò để cúng tế và thết đãi bản làng. Số lượng thịt nhiều không sử dụng hết trong những ngày đó, lại không có tủ lạnh để bảo quản nên bà con đã nghĩ ra cách gác lên bếp củi để chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, giúp thịt không bị hư hỏng. Món bò giàng ra đời và cũng đã có mặt hàng trăm năm nay ở các huyện vùng cao.

bna_Thịt bò giàng của gia đình bà Bùi Thị Quế được chứng nhận sản phẩm OCOP duy nhất của huyện Kỳ Sơn Ảnh Quang An.jpg
Thịt bò giàng của gia đình bà Bùi Thị Quế là sản phẩm duy nhất của huyện Kỳ Sơn được chứng nhận OCOP. Ảnh: Quang An

Từ một phong tục tập quán bình dị, đến nay, bò giàng Kỳ Sơn đã trở thành món ẩm thực đặc sắc của người dân vùng biên xứ Nghệ. Nhiều du khách thập phương sau khi đến với huyện Kỳ Sơn mong mua được đặc sản này để về xuôi thưởng thức.

Vị đậm, thơm đượm của thịt bò tươi săn khi chín khói, vị khói củi ám vào từng thớ thịt tạo thành hương vị đặc trưng ở vùng cao. Quanh bếp lửa hồng ấm cúng, được nếm miếng của bò giàng cùng chén rượu, du khách ai cũng xuýt xoa.

bna_Thịt bò giàng được gác trên bếp lửa dài ngày ảnh Quang An.jpg
Thịt bò giàng được gác trên bếp lửa dài ngày. Ảnh: Quang An

Theo người làm nghề, để có những miếng thịt bò giàng chất lượng, thơm ngon, tất cả các khâu từ lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp đến nhóm củi, gác bếp, canh lửa… đều phải thực hiện chỉn chu từng công đoạn. Đối với thịt bò, phải chọn thịt chắc, thịt đùi hoặc thịt thăn tươi nguyên, đặc biệt phải là loại thịt bò bản địa Kỳ Sơn mới đạt chất lượng.

Các miếng thịt sẽ được cắt thành từng miếng có độ dài từ 15 – 20 cm, rộng 5 – 7 cm rồi rửa sạch, ướp gia vị vùng cao rồi ủ chừng 1 tiếng đồng hồ cho thật thấm. Sau đó, từng miếng thịt được xâu vào que tre, treo lên trên bếp củi. Để lửa liu riu cho đến chừng nào miếng thịt ám khói, có màu nâu phía ngoài, nhưng khi xé từng thớ thịt bên trong có màu đỏ nhạt, đanh lại thì bò giàng đã chín… Sau đó, sản phẩm được đưa ra, đóng gói, hút chân không để cung ứng cho thị trường.

bna_Bò giàng sau khi được gác bếp sẽ được đóng gói để hút chân không ảnh Quang An.jpg
Bò giàng sau khi gác bếp sẽ được đóng gói để hút chân không. Ảnh: Quang An

Nếu như trước đây, bò giàng chủ yếu để phục vụ gia đình, đặc biệt là dịp lễ, Tết thì những năm trở lại đây, do được khách hàng ưa chuộng nên các hộ đã chủ động sản xuất quanh năm để cung ứng cho thị trường. Nhiều đoàn khách đến với Kỳ Sơn sau khi thưởng thức đã liên hệ để đặt hàng với số lượng lớn làm quà biếu. Món bò giàng Kỳ Sơn lên xe khách, đi vào Nam, ra Bắc ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là trong mùa du lịch, các dịp lễ, Tết…

Theo thống kê, toàn huyện Kỳ Sơn có hàng chục hộ sản xuất bò giàng và có 1 hộ đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP là hộ của chị Bùi Thị Quế, ở khối 5, thị trấn Mường Xén. Bò giàng cũng là món ăn duy nhất được công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

bna_Bò giàng thành phẩm sau khi được gác bếp trong nhiều ngày ảnh QA.jpg
Bò giàng hiện là đặc sản OCOP nức tiếng tại huyện biên giới Kỳ Sơn. Ảnh: Quang An

Chia sẻ về vinh dự này, chị Quế cho biết: “Mong muốn của tôi là đưa món bò giàng không chỉ dừng lại ở 2 từ “đặc sản” của Kỳ Sơn mà còn là mặt hàng sẽ được cả nước biết đến, có mặt trên các gian hàng, siêu thị, bà con làm nghề có thu nhập ổn định. Do đó, chúng tôi quyết tâm đạt được chứng nhận OCOP của tỉnh để hình ảnh của Kỳ Sơn được biết đến nhiều hơn. Các khâu từ lựa chọn nguyên liệu đến sơ chế, tẩm ướp, giàng trên bếp củi… đều được thực hiện đảm bảo yêu cầu vệ sinh, theo công thức gia truyền.

Đặc sản thịt chua ở Quế Phong

Thịt chua Cường Hoài ở khối 5, thị trấn Kim Sơn nổi tiếng trong tỉnh, được nhiều người mua làm quà tặng khi lên đến huyện Quế Phong. Với 32 năm sản xuất hàng hoá, món thịt chua cùng ba chỉ gác bếp, giò sụn, thịt bò khô, lợn khô là những đặc sản đắt khách trong dịp Tết ở đây, trở thành địa chỉ quen thuộc để mua về thưởng thức hoặc bán, tặng cho người thân yêu thích ẩm thực độc đáo của bà con người Thái. Hiện đặc sản này đã đạt OCOP 3 sao năm 2022, tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất ổn định và uy tín hơn trên thị trường.

bna- san xuất.jpeg
Sản xuất thịt chua ở Quế Phong. Ảnh: Trân Châu

Chế biến thịt chua là bí quyết gia truyền nhưng chị Hoài – chủ cửa hàng cho biết, điều đặc biệt là lợn phải vừa làm thịt xong lấy về làm ngay thì sản phẩm mới ngon. Sau khi được ủ cùng các gia vị “độc quyền”, các loại lá, thính rang thì món thịt chín tự nhiên và sau 4-5 ngày là có thể thưởng thức hoặc đãi khách.

“Khi thưởng thức thịt chua, chúng ta lấy thịt ra từ tủ mát, thịt được nén chặt nên khi lấy ra đĩa, nhẹ nhàng bóp đều cùng hành tây, lá chanh thái mỏng. Hãy thưởng thức thịt chua cùng lá vả hoặc sung, lá đinh lăng. Lấy một miếng thịt chua, gói vào trong một chiếc lá và chấm vào chén nước tương pha sẵn, (nước chấm là nước tương đã chế biến sẵn do cơ sở cung cấp hoặc nước tương bán trên thị trường). Cái vị ngọt của thịt, vị thơm của thính, giòn sần sật của bì lợn hòa quyện với vị bùi của lá sung, lá vả chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm tạo thành một hương vị rất hấp dẫn, dễ ăn” – chị Hoài cho biết.

Thưởng thức đặc sản này một lần dễ cảm thấy thèm ăn lần nữa khi trời se lạnh, nhất là kèm với chén rượu vùng cao. Đây là một sản phẩm độc đáo đồng bào dân tộc Thái ở vùng cao Quế Phong và hiện chỉ được tiêu thụ trong tỉnh. Người ngoài tỉnh dù rất muốn thưởng thức nhưng do hạn bảo quản nên phải thật đúng cách mới dùng được. Ở Quế Phong, cũng còn có nhiều món ăn ngon là ẩm thực độc đáo nhưng hiện chỉ mới có thịt chua cùng với chè hoa vàng, gạo Japonica là được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP của Nghệ An.

bna- thit chua 2.jpeg
Thịt chua khi ăn được bóp cùng hành tây, lá chanh, ăn kèm với lá đinh lăng, lá sung… Ảnh: PV

Việc đặc sản bò giàng Kỳ Sơn, Tương Dương, thịt chua Quế Phong cùng các thực phẩm khác ở các huyện vùng cao như rượu nếp cẩm Con Cuông, cam bù Anh Sơn, rượu Mú Từn…, được cấp chứng chỉ OCOP, không chỉ tạo thêm nguồn thu, việc làm cho nhiều gia đình ở các huyện mà còn thúc đẩy chăn nuôi, du lịch địa phương phát triển, lan toả hình ảnh của các huyện vùng cao, trở thành sứ giả văn hoá của địa phương. Các đặc sản này sau khi thưởng thức được mua về làm quà tặng ngày một nhiều. Hiện nay rất mừng là các hộ sản xuất đã thực hiện rất tốt khâu quảng bá sản phẩm ra thị trường.

Nguồn

Cùng chủ đề

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự Hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Huyện ủy Quế...

Ngày 10/12, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong tổ chức Hội nghị kiểm điểm tập thể và cá nhân. Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Quang cảnh hội nghị. Theo báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong, năm 2024 với nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt của cấp...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp xúc cử tri huyện Con Cuông

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 9/12, tại huyện Con Cuông, đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp xúc cử tri các xã Bồng Khê, Chi Khê, Môn Sơn và thị trấn Con Cuông. Cùng dự hội nghị, về phía tỉnh Nghệ An có đ/c Nguyễn Đức Trung –...

Giám đốc Công an tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại bản Ta Đo – Kỳ Sơn

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2024), chiều 5/11, Thiếu tướng Bùi Quang Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã đến dự, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân và cán bộ bản Ta Đo, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn.  Thiếu tướng Bùi Quang Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám...

Tổ tư vấn Kinh tế – Xã hội tỉnh làm việc với huyện Kỳ Sơn

Sáng 15/8, đoàn công tác của Tổ tư vấn Kinh tế - Xã hội tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đưa ra những định hướng chiến lược cho tương lai.  Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm xã Huồi Tụ và Mường Lống. Đoàn công tác tham quan cơ sở sản xuất chè tại xã Huồi Tụ. Tại xã Huồi Tụ, đoàn...

Độc lạ kết hơn 15.000 chiếc bẫy thú thành cặp voi rừng ở Nghệ An

Cặp voi mẹ con được kết từ bẫy thú rừng tại khuôn viên của Vườn quốc gia Pù Mát. Ảnh: Văn Trường Tại một góc khuôn viên của Vườn quốc gia Pù Mát, từ xa chúng ta đã bắt gặp hình ảnh cặp voi mẹ, voi con đang thong dong “dạo bộ”. Đến gần mới thấy 2 chú voi này được kết từ những chiếc bẫy thú rừng rất...

Cùng tác giả

Giao dịch quanh ngưỡng 84 triệu đồng

Giá vàng chiều nay 22/12/2024 Tại thời điểm khảo sát lúc 14h30 ngày 22/12/2024, giá vàng miếng trên sàn giao dịch của một số công ty tiếp tục đi ngang. Giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 83,8 triệu đồng/lượng bán ra, không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giữa giá...

Đơn hàng Tết ‘nổ’ liên tục, người dân làng ‘bánh quê’ có ngày chỉ ngủ 1 giờ để sản xuất

TPO – Những ngày này, làng nghề sản xuất bánh cà Làng Nam (Nghệ An) đỏ lửa suốt ngày đêm để phục vụ thị trường Tết. Sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. 22/12/2024 | 10:34 TPO – Những ngày này, làng nghề sản xuất bánh cà Làng...

Tài liệu tuyên truyền về học tập và làm theo Bác Hồ bằng tiếng dân tộc được đánh giá cao

 Sáng 21/12, đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đã làm việc với đại diện đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện biên giới Kỳ Sơn để thẩm định bản tài liệu ghi âm tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An. Toàn cảnh buổi làm việc. Tài liệu này được biên dịch từ nội dung tuyên...

Tuốt lá, dưỡng nụ mang sắc Xuân

TPO – Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, thời điểm này, người dân làng đào ở Nghệ An đang tất bật tuốt lá, chăm cây chờ ngày mang “sắc xuân” về với mọi nhà.Video người dân làng đào xã Nghi Ân, thành phố Vinh, Nghệ An tất bật tuốt lá đào chờ bán Tết Xã Nghi Ân được xem là thủ phủ trồng đào phai ở thành phố Vinh, Nghệ An. Mỗi năm,...

Loạt địa phương cho học sinh nghỉ học thứ Bảy

Nhiều tỉnh thành thí điểm dạy học 5 ngày/tuần, cho học sinh nghỉ trọn thứ Bảy, Chủ nhật. Ảnh: Hải Nguyễn   Nha Trang (Khánh Hòa) là 1 trong số những địa phương đầu tiên triển khai việc tổ chức dạy học 5 ngày/tuần. Như vậy, học sinh sẽ được nghỉ học 2 ngày trong tuần (thứ Bảy, Chủ nhật). Lào Cai Lào Cai cũng thí điểm dạy học 5 ngày/tuần bắt đầu từ năm học 2019-2020. Sau 5 năm thực hiện thí...

Cùng chuyên mục

Độc lạ kết hơn 15.000 chiếc bẫy thú thành cặp voi rừng ở Nghệ An

Cặp voi mẹ con được kết từ bẫy thú rừng tại khuôn viên của Vườn quốc gia Pù Mát. Ảnh: Văn Trường Tại một góc khuôn viên của Vườn quốc gia Pù Mát, từ xa chúng ta đã bắt gặp hình ảnh cặp voi mẹ, voi con đang thong dong “dạo bộ”. Đến gần mới thấy 2 chú voi này được kết từ những chiếc bẫy thú rừng rất...

Bất chấp nguy hiểm, nhiều hộ dân ở Kỳ Sơn vẫn xây dựng nhà mới ven bờ sông, suối

Những ngôi nhà cao tầng mới xây nằm chênh vênh bên mép sông Nậm Mộ ở bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Văn Trường Thời điểm này, về địa bàn xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn thấy có khá nhiều những ngôi nhà kiên cố bê tông cốt thép được người dân xây dựng bám cheo leo bên vách sông Nậm Mộ và khe Suối...

Một số điểm mới nổi bật của Luật Đất đai năm 2024

Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 gồm 16 Chương, 260 Điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 Điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 Điều. Luật này quy định về chế độ sở hữu đất đai, quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai và thống nhất quản...

BIDV Nghệ An góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh

Phát huy các giá trị truyền thống của 67 năm xây dựng và phát triển (27/5/1957 – 27/5/2024), BIDV Nghệ An trở thành một trong những tổ chức tín dụng trên địa bàn luôn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tài chính tiền tệ. Một trong những điểm nhấn của BIDV Nghệ An là hoạt động thu hút đầu tư....

Vàng SJC niêm yết ở mức 89,5 triệu đồng/lượng; Giá cao su thế giới neo ở mức cao

Vàng SJC niêm yết ở mức 89,5 triệu đồng/lượng Hôm nay, vàng SJC giảm về ở mốc 89,5 triệu đồng/lượng, vàng thế giới dự báo có thể giảm trong tuần giao dịch mới. Tại thời điểm khảo sát lúc 5h00 ngày 27/5, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty như sau: Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 87,50 triệu đồng/lượng mua vào và 89,30 triệu đồng/lượng bán ra. ...

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 27/5: Ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C

Dự báo thời tiết ngày và đêm 27/5 trên địa bàn tỉnh Nghệ An * Khu vực đồng bằng ven biển Mây thay đổi đến nhiều mây. Ngày trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – cấp 3. - Nhiệt độ : 26 – 33oC. - Độ ẩm : 80 – 90% * Khu vực trung du và vùng núi Mây thay đổi...

Thủ tướng chỉ đạo điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp

Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 244/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm túc, tích cực hơn nữa Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về...

Nghệ An đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ hè thu

Tranh thủ thời tiết thuận lợi Huyện Diễn Châu là một trong những địa phương có tiến độ thu hoạch lúa xuân nhanh và sớm nhất tỉnh. Từ 20/5, trên đồng ruộng chỉ còn cảnh nông dân tập trung làm đất, gieo cấy lúa hè thu. Là xã vùng trũng thấp của huyện, năm nào sản xuất lúa hè thu ở xã Diễn Thái (Diễn Châu) cũng được đẩy nhanh theo tiến độ, thu hoạch lúa xuân...

Giám sát người mang lửa vào núi Quyết, ngăn chặn cháy rừng

Khu vực núi Quyết, phường Trung Đô, TP. Vinh hàng ngày có khá nhiều đoàn khách tham quan du lịch đến thăm, nguy cơ cháy rừng do một số du khách mang theo lửa là rất cao. Ảnh: Văn Trường Khu vực núi Quyết, phường Trung Đô, TP. Vinh hàng ngày có khá nhiều đoàn khách tham quan du lịch đến thăm, diện tích tại khu vực núi Quyết...

Bí quyết rèn dao, nông cụ… sắc lẹm của người Mông Nghệ An

Giữ nghề truyền thống Một ngày trung tuần tháng Năm, cùng với cán bộ địa phương, chúng tôi đến bản Mường Lống 1 và Mường Lống 2, xã Mường Lống để xem nghề rèn truyền thống của bà con được lưu giữ từ bao đời nay. Ngay từ đầu bản đã nghe tiếng búa chan chát xa, gần vẳng lại. Clip: Xuân Hoàng - Quang An...

Tin nổi bật

Tin mới nhất