Powered by Techcity

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt “gọi” Tết

(Dân trí) – Nước mía trong quá trình đun, cô đặc thành mật, tỏa ra mùi thơm nức mũi. Thứ nước đặc biệt này mỗi năm chỉ sản xuất một vụ để “đón Tết”.
Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 1

Từ khoảng giữa tháng 11 âm lịch, khi cây mía đã tích đủ lượng đường cần thiết, người dân xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An bắt đầu thu hoạch. Mía được chặt xuống, bỏ ngọn, bó thành từng bó để thuận lợi cho vận chuyển. Thợ chặt mía có thể kiếm được 200.000 đồng/ngày nhờ công việc thời vụ này.

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 2

Ông Trần Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết, toàn xã có 500ha mía. Chỉ một phần ít được người dân nhập cho nhà máy sản xuất đường, phần lớn sẽ bán cho các cơ sở chế biến mật mía làng Găng. 

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 3

Nghề làm mật mía ở làng Găng, xã Nghĩa Hưng có từ năm 1960 và được công nhận là làng nghề vào năm 2013. Trong đó, 2 sản phẩm chủ đạo của làng nghề là mật mía và đường phèn đã được đạt chuẩn sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao vào năm 2023. Sản phẩm của làng nghề sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán.

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 4

Công đoạn ép mía đã được cơ giới hóa bằng việc sử dụng máy ép. Việc sử dụng máy ép giúp tăng năng suất ép, lấy triệt để lượng nước đường trong thân mía và giảm tối đa sức lao động cũng như nhân công. 

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 5

Nước mía sau đó sẽ được đưa lên bếp nấu. Thay vì sử dụng các chảo gang đơn lẻ như trước đây để nấu mật, người dân làng Găng đã chế tạo hệ thống bếp lò có thể đặt 5 chảo mật nấu đồng thời.

Việc duy trì lửa để đảm bảo nhiệt độ trên lò hết sức quan trọng. Mỗi mẻ mật sẽ được nấu trong khoảng thời gian 1,5 tiếng. Trong thời gian ấy, phải liên tục bổ sung chất đốt và duy trì nhiệt độ của bếp. Đây là công việc tiêu tốn nhiều sức lực và đòi hỏi sự nhẫn nại cao. 

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 6

Với nhiệt độ cao, nước mía sôi trào, sủi bọt. Người dân sử dụng một thùng sắt cao khoảng 50cm đặt trên miệng chảo để tránh nước sôi trào ra ngoài. Trong quá trình nước sôi, người đứng bếp phải liên tục dùng chiếc môi dài vớt bọt ra ngoài. Đây là công đoạn quan trọng nhất để đảm bảo mật sạch, có độ trong và màu sắc đẹp.

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 7

Khi nước mía đã được cô đặc thành mật, việc vớt bọt sẽ được thực hiện thêm một lần nữa trước khi để nguội, cho vào các thùng phi để bảo quản. 

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 8

Công đoạn lọc cặn vẫn tiếp tục được thực hiện trong quá trình bảo quản mật để đảm bảo hàng cung cấp cho thị trường chất lượng tốt nhất, màu sắc đẹp nhất. 

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 9

Ông Võ Đình Lượng, Giám đốc Hợp tác xã làng nghề chế biến mật mía Làng Găng cho biết, thời điểm hiện tại, mỗi phi mật 200 lít có giá 4-4,2 triệu đồng. Vụ này dự kiến gia đình ông sản xuất 60 phi mật, sau khi trừ chi phí sản xuất, nguyên liệu, công lao động, ông lãi trên 60 triệu đồng.

“Cứ 2-3 ngày, khi đủ nguyên liệu, chúng tôi sẽ sản xuất 1 lần. Nấu mật kéo dài từ 4h đến 20h. Từ trung tuần tháng Chạp, các lò nấu mật hầu như đỏ lửa suốt ngày mới đủ hàng cung cấp cho thị trường”, ông Lượng chia sẻ. 

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 10

Theo ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Hợp tác xã làng nghề chế biến mật mía Làng Găng, phần lớn mật mía được cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán, một phần được để lại, bảo quản trong các thùng phi, để kết tinh thành đường phèn. Quá trình kết tinh mật thành đường phèn mất 8-9 tháng.

“Cứ 1 phi mật 200 lít sẽ kết tinh được khoảng 40kg đường phèn. So với bán mật, đường phèn có giá trị kinh tế cao hơn 1,2-1,5 triệu đồng/thùng phi”, ông Vinh nói.

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt gọi Tết - 11

Mật mía làng Găng có hương vị riêng, màu cánh gián đậm, trong, mùi thơm ngọt. Mật được tiêu thụ phần lớn vào dịp trước Tết Nguyên đán, chủ yếu sử dụng sản xuất một số loại bánh và nấu các món ăn truyền thống. 

Nghề nấu mật đã tạo việc làm cho hơn 200 lao động ở làng Găng với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng. 

Dantri.com.vn

Nguồn:https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/do-mo-hoi-dung-bep-nau-thu-nuoc-song-sanh-thom-ngot-goi-tet-20250105233651081.htm

Cùng chủ đề

Người dân xứ Nghệ đỏ lửa xuyên ngày đêm làm đặc sản bán Tết

TPO – Sát tết, các cơ sở sản xuất thịt trâu, bò gác bếp ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) lại tất bật làm để giao cho khách. Nhiều cơ sở có lượng khách lớn phải đỏ lửa xuyên ngày đêm để làm cho kịp. 09/01/2025 | 05:59 TPO – Sát...

Hiệu trưởng nói ‘không dễ’ kiểm soát giáo viên dạy thêm ngoài trường

Hiện nay, Bộ GD-ĐT có quy định không cho phép giáo viên thuộc các trường công lập tham gia quản lý, điều hành, tổ chức việc dạy thêm. Song thực tế, câu chuyện dạy thêm, học thêm dưới nhiều hình thức diễn ra không hiếm.  Theo Thông tư 29/2024/TT-BGDDT Bộ GD-ĐT vừa ban hành, các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm gồm: – Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường...

Phạt Tập đoàn Thiên Minh Đức vì chậm đóng tiền bảo hiểm

Trụ sở Tập đoàn Thiên Minh Đức – Ảnh: TRÀ PHƯƠNG Ngày 8-1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết UBND tỉnh này vừa có quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức (trụ sở đóng tại TP Vinh) và gửi tới công ty cùng các cơ quan chức năng có liên quan để thi hành. Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Tập đoàn Thiên Minh Đức...

Hương sắc biên cương – Vietnam.vn

“Lộc rừng” về phố Cữ 15 tháng Chạp, khi những cơn mưa phùn nặng hạt mang theo cái lạnh như cứa vào da, cũng là lúc bà con vùng cao rủ nhau đi hái lộc rừng. Ấy là lá dong, là cuộn giang… dùng để gói bánh; được thu hái tự nhiên từ rừng; để người người, nhà nhà thêm chút hương sắc ngày tết. Dẫu mỗi năm chỉ hái một lần, nhưng cũng đang mang lại nguồn thu nhập đáng...

Tin tức doanh nghiệp-Zalo nhận bằng khen của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An

Ngày 4/12/2024, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã trao tặng bằng khen cho Zalo vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, triển khai ứng dụng Zalo vào hoạt động chuyển đối số. Bên cạnh đó, Zalo cũng nhận được thư cảm ơn từ nhiều cơ quan ban ngành, tỉnh thành trên cả nước trong đợt này.  Cụ thể, trong năm 2024, Zalo đã hỗ trợ Ủy ban MTTQ...

Cùng tác giả

Người dân xứ Nghệ đỏ lửa xuyên ngày đêm làm đặc sản bán Tết

TPO – Sát tết, các cơ sở sản xuất thịt trâu, bò gác bếp ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) lại tất bật làm để giao cho khách. Nhiều cơ sở có lượng khách lớn phải đỏ lửa xuyên ngày đêm để làm cho kịp. 09/01/2025 | 05:59 TPO – Sát...

Hiệu trưởng nói ‘không dễ’ kiểm soát giáo viên dạy thêm ngoài trường

Hiện nay, Bộ GD-ĐT có quy định không cho phép giáo viên thuộc các trường công lập tham gia quản lý, điều hành, tổ chức việc dạy thêm. Song thực tế, câu chuyện dạy thêm, học thêm dưới nhiều hình thức diễn ra không hiếm.  Theo Thông tư 29/2024/TT-BGDDT Bộ GD-ĐT vừa ban hành, các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm gồm: – Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường...

Phạt Tập đoàn Thiên Minh Đức vì chậm đóng tiền bảo hiểm

Trụ sở Tập đoàn Thiên Minh Đức – Ảnh: TRÀ PHƯƠNG Ngày 8-1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết UBND tỉnh này vừa có quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức (trụ sở đóng tại TP Vinh) và gửi tới công ty cùng các cơ quan chức năng có liên quan để thi hành. Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Tập đoàn Thiên Minh Đức...

Hương sắc biên cương – Vietnam.vn

“Lộc rừng” về phố Cữ 15 tháng Chạp, khi những cơn mưa phùn nặng hạt mang theo cái lạnh như cứa vào da, cũng là lúc bà con vùng cao rủ nhau đi hái lộc rừng. Ấy là lá dong, là cuộn giang… dùng để gói bánh; được thu hái tự nhiên từ rừng; để người người, nhà nhà thêm chút hương sắc ngày tết. Dẫu mỗi năm chỉ hái một lần, nhưng cũng đang mang lại nguồn thu nhập đáng...

Tin tức doanh nghiệp-Zalo nhận bằng khen của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An

Ngày 4/12/2024, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã trao tặng bằng khen cho Zalo vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, triển khai ứng dụng Zalo vào hoạt động chuyển đối số. Bên cạnh đó, Zalo cũng nhận được thư cảm ơn từ nhiều cơ quan ban ngành, tỉnh thành trên cả nước trong đợt này.  Cụ thể, trong năm 2024, Zalo đã hỗ trợ Ủy ban MTTQ...

Cùng chuyên mục

Người dân xứ Nghệ đỏ lửa xuyên ngày đêm làm đặc sản bán Tết

TPO – Sát tết, các cơ sở sản xuất thịt trâu, bò gác bếp ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) lại tất bật làm để giao cho khách. Nhiều cơ sở có lượng khách lớn phải đỏ lửa xuyên ngày đêm để làm cho kịp. 09/01/2025 | 05:59 TPO – Sát...

Hiệu trưởng nói ‘không dễ’ kiểm soát giáo viên dạy thêm ngoài trường

Hiện nay, Bộ GD-ĐT có quy định không cho phép giáo viên thuộc các trường công lập tham gia quản lý, điều hành, tổ chức việc dạy thêm. Song thực tế, câu chuyện dạy thêm, học thêm dưới nhiều hình thức diễn ra không hiếm.  Theo Thông tư 29/2024/TT-BGDDT Bộ GD-ĐT vừa ban hành, các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm gồm: – Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường...

Phạt Tập đoàn Thiên Minh Đức vì chậm đóng tiền bảo hiểm

Trụ sở Tập đoàn Thiên Minh Đức – Ảnh: TRÀ PHƯƠNG Ngày 8-1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết UBND tỉnh này vừa có quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức (trụ sở đóng tại TP Vinh) và gửi tới công ty cùng các cơ quan chức năng có liên quan để thi hành. Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Tập đoàn Thiên Minh Đức...

Hương sắc biên cương – Vietnam.vn

“Lộc rừng” về phố Cữ 15 tháng Chạp, khi những cơn mưa phùn nặng hạt mang theo cái lạnh như cứa vào da, cũng là lúc bà con vùng cao rủ nhau đi hái lộc rừng. Ấy là lá dong, là cuộn giang… dùng để gói bánh; được thu hái tự nhiên từ rừng; để người người, nhà nhà thêm chút hương sắc ngày tết. Dẫu mỗi năm chỉ hái một lần, nhưng cũng đang mang lại nguồn thu nhập đáng...

Tin tức doanh nghiệp-Zalo nhận bằng khen của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An

Ngày 4/12/2024, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã trao tặng bằng khen cho Zalo vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, triển khai ứng dụng Zalo vào hoạt động chuyển đối số. Bên cạnh đó, Zalo cũng nhận được thư cảm ơn từ nhiều cơ quan ban ngành, tỉnh thành trên cả nước trong đợt này.  Cụ thể, trong năm 2024, Zalo đã hỗ trợ Ủy ban MTTQ...

“Hái” tiền dịp Tết với nghề chẻ cau vót đũa

(Dân trí) – Người dân một vùng quê ở Hà Tĩnh sống với nghề vót đũa từ thân cau rừng đã hàng chục năm. Tết cũng là mùa vui của người làm nghề vì những đơn hàng liên tiếp “nổ”. Làng “đũa cau” nằm dọc đường tàu chạy qua xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), hầu hết các hộ dân đều có nghề vót đũa. Đây là nghề truyền thống đã có tại địa phương từ hàng chục...

Tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản Nghệ An

Tại Quyết định số 1551/QĐ-UBND ngày 6/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2030. Triển khai thực hiện, Sở đã nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm chủ lực mang thương hiệu hiệu quốc gia của Nghệ An. Đồng thời, phát hiện, giúp đỡ các doanh nghiệp bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích,...

Manulife đã mang đến hơn 12.000 suất khám bệnh miễn phí cho người dân

Manulife đã mang đến hơn 12.000 suất khám bệnh miễn phí cho người dân. Chương trình đã giúp nhiều người kịp thời phát hiện dương tính với vi khuẩn HP, rối loạn mỡ máu… Qua chương trình khám bệnh miễn phí của Manulife, nhiều người được phát hiện dương tính với vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Ảnh: MANULIFE Hơn 12.000 suất khám bệnh qua 6 tỉnh thành Manulife cho hay chuỗi ngày hội...

Làng nghề bánh đa Vĩnh Đức chắp cánh từ OCOP

Nhờ đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm của làng nghề bánh đa Vĩnh Đức (Đô Lương) đến được với nhiều nước và đi vào các kênh phân phối lớn. Làng nghề vào vụ Cuối năm về với làng nghề bánh đa Vĩnh Đức – Đô Lương, không khí khẩn trương, chộn rộn và phấn khởi hiện rõ ở làng khi nhà nhà, người người đều khẩn trương xay, tráng bánh, phơi phong và nấu kẹo. Hương của mật mía nấu cùng...

Yên Bái “bội thu” 4 mùa du lịch

Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá cùng với thực hiện hiệu quả các giải pháp kích cầu thị trường, tập trung khai thác tốt tiềm năng sẵn có để xây dựng sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu riêng, du lịch Yên Bái có thêm một năm “bội thu”. Du khách tham quan, chụp ảnh tại Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù...

Tin nổi bật

Tin mới nhất