Powered by Techcity

Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng ‘đặc sản’ vụ Tết

TPO – Cá thu nướng không chỉ là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là thức quà biếu Tết rất phổ biến. Thời điểm này, các hộ chế biến cá thu ở Nghệ An đỏ lửa ngày đêm nướng cá để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 1
Chế biến cá thu nướng là nghề truyền thống tại nhiều địa phương ở Nghệ An, tuy nhiên, nổi tiếng nhất là tại vùng Nghi Hải, Nghi Thủy (TP Vinh). Cá thu nướng không chỉ là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là thức quà biếu Tết rất phổ biến.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 2
Dịp Tết, ông Trương Như Hùng (hộ kinh doanh cá thu nướng ở phường Nghi Hải, thành phố Vinh) phải thuê thêm 6-7 nhân công. Trung bình một ngày, cơ sở ông chế biến, nướng từ 5-7 tạ cá thu. Dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày cơ sở của ông nướng hơn 1 tấn cá thu để phục vụ thị trường.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 3
“Cá thu sau khi nhập từ cảng về sẽ được rửa sạch, cắt thành từng miếng to bằng bàn tay, đặt trên trành cho ráo nước trước khi mang đi nướng. Cá thu nướng thường được đặt mua để ăn Tết hoặc biếu người thân làm quà. Hiện, cá thu nướng loại 1 có giá từ 250.000 – 270.000 đồng/kg, loại 2 có giá từ 200.000 – 220.000 đồng/kg”, ông Hùng chia sẻ.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 4
Kinh nghiệm 10 năm nướng cá thu, chị Nguyễn Thị Bình (trú phường Nghi Hải, TP Vinh) cho biết, công đoạn nướng cá rất quan trọng, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm. Dịp Tết, chị phải nướng liên tục, ngồi bên bếp than đỏ rực từ sáng đến tối để nướng cá.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 5
“Cá thu thường được khách đặt mua làm quà biếu Tết nên thường sẽ được nướng kỹ và cẩn thận. Những miếng cá sẽ được nẹp thêm thanh tre mỏng để cá thẳng đẹp, không bị vỡ nát. Vỉ nướng cách than khoảng 10 – 15 cm, không được gần quá vì rất dễ cháy. Thông thường mỗi mẻ cá nướng từ 5 – 10 phút, tùy vào mật độ rải cá dày hay mỏng”, chị Bình cho hay.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 6
Người nướng cá phải điều chỉnh nhiệt độ, lửa phù hợp bằng cách gạt than và lật đều tay để cá chín đều hai mặt.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 7
Để cá chín đều, bếp phải luôn đỏ rực than hồng.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 8
Tay những người thợ thoăn thoắt đảo cá để cá không bị cháy.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 9
Cá thành phẩm có màu vàng đẹp, thơm lừng.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 10

Khi cá thu nướng nguội sẽ được đóng gói, hút chân không, dán tem nhãn, mã vạch và đưa ra thị trường. Hiện, trên địa bàn thành phố Vinh có khoảng 40 hộ dân chuyên chế biến sản phẩm cá thu nướng với sản lượng khoảng 250 tấn/năm.

Tienphong.vn

Nguồn:https://tienphong.vn/do-lua-tu-sang-den-toi-nuong-dac-san-vu-tet-post1706674.tpo

Cùng chủ đề

Tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản Nghệ An

Tại Quyết định số 1551/QĐ-UBND ngày 6/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2030. Triển khai thực hiện, Sở đã nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm chủ lực mang thương hiệu hiệu quốc gia của Nghệ An. Đồng thời, phát hiện, giúp đỡ các doanh nghiệp bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích,...

Manulife đã mang đến hơn 12.000 suất khám bệnh miễn phí cho người dân

Manulife đã mang đến hơn 12.000 suất khám bệnh miễn phí cho người dân. Chương trình đã giúp nhiều người kịp thời phát hiện dương tính với vi khuẩn HP, rối loạn mỡ máu… Qua chương trình khám bệnh miễn phí của Manulife, nhiều người được phát hiện dương tính với vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Ảnh: MANULIFE Hơn 12.000 suất khám bệnh qua 6 tỉnh thành Manulife cho hay chuỗi ngày hội...

Làng nghề bánh đa Vĩnh Đức chắp cánh từ OCOP

Nhờ đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm của làng nghề bánh đa Vĩnh Đức (Đô Lương) đến được với nhiều nước và đi vào các kênh phân phối lớn. Làng nghề vào vụ Cuối năm về với làng nghề bánh đa Vĩnh Đức – Đô Lương, không khí khẩn trương, chộn rộn và phấn khởi hiện rõ ở làng khi nhà nhà, người người đều khẩn trương xay, tráng bánh, phơi phong và nấu kẹo. Hương của mật mía nấu cùng...

Yên Bái “bội thu” 4 mùa du lịch

Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá cùng với thực hiện hiệu quả các giải pháp kích cầu thị trường, tập trung khai thác tốt tiềm năng sẵn có để xây dựng sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu riêng, du lịch Yên Bái có thêm một năm “bội thu”. Du khách tham quan, chụp ảnh tại Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù...

Vườn quốc gia Pù Mát đạt nhiều kết quả nổi bật trong bảo vệ rừng và động vật hoang dã

Ngày 7/1, Vườn quốc gia Pù Mát tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tham dự và chỉ đạo hội nghị. Trong năm 2024, công tác quản lý, bảo vệ hơn 94.000 ha rừng đặc dụng tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương đạt nhiều kết quả quan trọng. Đơn vị đã tổ chức 563 lượt tuần...

Cùng tác giả

Tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản Nghệ An

Tại Quyết định số 1551/QĐ-UBND ngày 6/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2030. Triển khai thực hiện, Sở đã nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm chủ lực mang thương hiệu hiệu quốc gia của Nghệ An. Đồng thời, phát hiện, giúp đỡ các doanh nghiệp bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích,...

Manulife đã mang đến hơn 12.000 suất khám bệnh miễn phí cho người dân

Manulife đã mang đến hơn 12.000 suất khám bệnh miễn phí cho người dân. Chương trình đã giúp nhiều người kịp thời phát hiện dương tính với vi khuẩn HP, rối loạn mỡ máu… Qua chương trình khám bệnh miễn phí của Manulife, nhiều người được phát hiện dương tính với vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Ảnh: MANULIFE Hơn 12.000 suất khám bệnh qua 6 tỉnh thành Manulife cho hay chuỗi ngày hội...

Làng nghề bánh đa Vĩnh Đức chắp cánh từ OCOP

Nhờ đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm của làng nghề bánh đa Vĩnh Đức (Đô Lương) đến được với nhiều nước và đi vào các kênh phân phối lớn. Làng nghề vào vụ Cuối năm về với làng nghề bánh đa Vĩnh Đức – Đô Lương, không khí khẩn trương, chộn rộn và phấn khởi hiện rõ ở làng khi nhà nhà, người người đều khẩn trương xay, tráng bánh, phơi phong và nấu kẹo. Hương của mật mía nấu cùng...

Yên Bái “bội thu” 4 mùa du lịch

Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá cùng với thực hiện hiệu quả các giải pháp kích cầu thị trường, tập trung khai thác tốt tiềm năng sẵn có để xây dựng sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu riêng, du lịch Yên Bái có thêm một năm “bội thu”. Du khách tham quan, chụp ảnh tại Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù...

Vườn quốc gia Pù Mát đạt nhiều kết quả nổi bật trong bảo vệ rừng và động vật hoang dã

Ngày 7/1, Vườn quốc gia Pù Mát tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tham dự và chỉ đạo hội nghị. Trong năm 2024, công tác quản lý, bảo vệ hơn 94.000 ha rừng đặc dụng tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương đạt nhiều kết quả quan trọng. Đơn vị đã tổ chức 563 lượt tuần...

Cùng chuyên mục

Tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản Nghệ An

Tại Quyết định số 1551/QĐ-UBND ngày 6/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2030. Triển khai thực hiện, Sở đã nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm chủ lực mang thương hiệu hiệu quốc gia của Nghệ An. Đồng thời, phát hiện, giúp đỡ các doanh nghiệp bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích,...

Manulife đã mang đến hơn 12.000 suất khám bệnh miễn phí cho người dân

Manulife đã mang đến hơn 12.000 suất khám bệnh miễn phí cho người dân. Chương trình đã giúp nhiều người kịp thời phát hiện dương tính với vi khuẩn HP, rối loạn mỡ máu… Qua chương trình khám bệnh miễn phí của Manulife, nhiều người được phát hiện dương tính với vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Ảnh: MANULIFE Hơn 12.000 suất khám bệnh qua 6 tỉnh thành Manulife cho hay chuỗi ngày hội...

Làng nghề bánh đa Vĩnh Đức chắp cánh từ OCOP

Nhờ đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm của làng nghề bánh đa Vĩnh Đức (Đô Lương) đến được với nhiều nước và đi vào các kênh phân phối lớn. Làng nghề vào vụ Cuối năm về với làng nghề bánh đa Vĩnh Đức – Đô Lương, không khí khẩn trương, chộn rộn và phấn khởi hiện rõ ở làng khi nhà nhà, người người đều khẩn trương xay, tráng bánh, phơi phong và nấu kẹo. Hương của mật mía nấu cùng...

Yên Bái “bội thu” 4 mùa du lịch

Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá cùng với thực hiện hiệu quả các giải pháp kích cầu thị trường, tập trung khai thác tốt tiềm năng sẵn có để xây dựng sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu riêng, du lịch Yên Bái có thêm một năm “bội thu”. Du khách tham quan, chụp ảnh tại Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù...

Vườn quốc gia Pù Mát đạt nhiều kết quả nổi bật trong bảo vệ rừng và động vật hoang dã

Ngày 7/1, Vườn quốc gia Pù Mát tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tham dự và chỉ đạo hội nghị. Trong năm 2024, công tác quản lý, bảo vệ hơn 94.000 ha rừng đặc dụng tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương đạt nhiều kết quả quan trọng. Đơn vị đã tổ chức 563 lượt tuần...

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2024 đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu

(MPI) – Theo Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý IV và năm 2024 được Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố ngày 06/01/2025, tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2024 diễn ra trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phòng chống và khắc phục kịp thời ảnh hưởng của thiên tai,...

Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu công nghiệp WHA 2

Dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chiều nay (6/1), UBND tỉnh đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu công nghiệp WHA 2 cho lãnh đạo Tập đoàn WHA (Thái Lan).  Toàn cảnh buổi lễ. Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu công nghiệp WHA Industrial...

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt “gọi” Tết

(Dân trí) – Nước mía trong quá trình đun, cô đặc thành mật, tỏa ra mùi thơm nức mũi. Thứ nước đặc biệt này mỗi năm chỉ sản xuất một vụ để “đón Tết”. Từ khoảng giữa tháng 11 âm lịch, khi cây mía đã tích đủ lượng đường cần thiết, người dân xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An bắt đầu thu hoạch. Mía được chặt xuống, bỏ ngọn, bó thành từng bó để thuận lợi cho vận...

Thứ trưởng Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 6/1, đoàn công tác Bộ Công an do Trung tướng Phạm Thế Tùng - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trong khuôn viên Công an tỉnh Nghệ An. Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh- Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng dự.   Trung tướng Phạm Thế Tùng - Thứ trưởng...

Công an Nghệ An triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025

Chiều 6/1, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Dự hội nghị, có Trung tướng Phạm Thế Tùng – Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung – Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.    Trung...

Tin nổi bật

Tin mới nhất