Trang chủNghe mưa, nhớ canh bông điên điển

Nghe mưa, nhớ canh bông điên điển


Bắt trúng mạch những khách miền Trung xa ngái rất muốn biết về loại bông này, anh tài xế trẻ vui tính, quê Cà Mau, nói: “Ca dao quê em đây: Canh chua điên điển cá linh/ Ăn chỉ một mình nên chẳng biết ngon. Hay… Điên điển mà đem muối chua/ Ăn cặp cá nướng đến vua cũng thèm“.

Điên điển là một loại cây hễ nghe nước nổi là “nổi” lên theo. Lơ lơ mấy tuần không để ý đã thấy điên điển mọc lên mảnh khảnh, phất phơ dọc bờ ruộng bờ mương. Sắc độ của bông điên điển lạ lắm. Nói vàng thắm, vàng mơ, vàng đượm, cái màu vàng vừa dân dã vừa kiêu sa… chắc gì đã đúng. Học giả Vương Hồng Sển từng ví bông điên điển đẹp như cô gái “Miên tân”.

Hương vị quê hương: Nghe mưa, nhớ canh bông điên điển- Ảnh 1.

Canh bông điên điển

Với người miền Tây, bông điên điển không chỉ để ngắm suông mà còn là nguyên liệu chế biến những món ăn ngon, đến mức trở thành niềm tự hào về ẩm thực cho vùng đất Nam bộ. Bông điên điển có thể một mình làm nên món luộc chấm mắm kho quẹt danh bất hư truyền, món dưa chua “đến vua cũng thèm”, hoặc tham gia vào nhiều món như canh chua cá linh, gỏi tép đồng, ếch xào, bún riêu cua, bánh xèo…

Đang mạch “thơ ca”, tôi phụ họa đôi câu của nhà thơ Thanh Thảo: “Bông điên điển mở cánh vàng nóng hổi. Là nắng chiều đẫm lại giữa lòng tay“. Có người thấy “tội” cho bông điên điển, nói bông đẹp và thơ vậy mà xào với luộc… có phũ phàng quá không? Tài xế cãi: “Để nó héo tàn rồi vứt đi còn quá cha phũ phàng. Có thực mới vực được… thơ. Đâu riêng gì bông điên điển, bông bí, bông thiên lý, bông chuối, bông hồng, bông cúc cũng bước vào thơ, rồi cũng ra tấm ra món trên mâm cơm mùa lũ”.

Bông điên điển thường được hái lúc trời chạng vạng. Khi đó bông vừa hé nhụy, mũm mĩm, căng tròn, nõn nường, tươi tắn, rực rỡ. Nếu hái vào buổi sáng, thời điểm bông bừng nở quyến rũ, hấp dẫn bầy ong thì chất ngọt thơm tinh túy nhất của bông không còn bao nhiêu nữa.

Canh bông điên điển nấu với chả cá đồng ở một quán ven đường chiều nay để lại trong mỗi người chúng tôi nhiều ấn tượng và cảm xúc. Hòa trong nước canh rồi, màu vàng của bông phai một ít rồi, nhưng vẫn còn “thanh tân” lắm. Nước canh chua chua ngòn ngọt. Bông điên điển cũng ngòn ngọt chua chua thêm chút giòn giòn. Khác với canh chua miền Trung (thường là lá giang, khế, me) chua đậm, canh chua bông điên điển miền Tây mùa nước nổi chua nhẹ, chua thầm, chua lặng lẽ, khẽ khàng nhưng ngấm ngầm lưu lại “cái hậu” trên đầu lưỡi. Nói cách khác, bông điên điển đã “nhập” vào tôi từ món canh thanh khiết này. Tôi ăn nhẩn nha, chầm chậm để vừa cảm biết, vừa nghe thấy, vừa “ghi lại” một món ăn thuần hậu đặc trưng của vùng đồng bằng mang tên dòng sông “chín nhánh”.

Giờ Quảng Ngãi đang mùa gió bấc. Những người bạn miền Tây của tôi trong đó chắc không biết có một người ngồi bên thềm nghe mưa và nhớ lắm canh bông điên điển.




Nguồn: https://thanhnien.vn/huong-vi-que-huong-nghe-mua-nho-canh-bong-dien-dien-18525010420363561.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hàn Quốc điều tra email tự nhận đã gây ra vụ tai nạn máy bay Jeju Air

Cảnh sát Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về một email từ Nhật Bản liên quan việc nhận trách nhiệm về vụ tai nạn chết người của hãng hàng không Jeju Air. ...

Đội tuyển Việt Nam rạng rỡ về nước, Xuân Son tức tốc được đưa đến VINMEC

Sau khi giành chức vô địch AFF Cup 2024 ngay trên đất Thái Lan, Xuân Son cùng đội tuyển Việt Nam đã về đến nước vào chiều 6.1. Ở trận chung kết AFF Cup 2024, đội tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan với tổng tỷ số 5-3 sau 2 lượt trận: thắng 2-1 trận lượt đi và 3-2 trận lượt về. Đây là lần thứ 3 “Những chiến binh sao vàng” lên ngôi tại giải đấu số 1 Đông Nam Á...

Bài đọc nhiều

Uống nước chanh vào buổi sáng lúc bụng đói có thực sự tốt?

Đối với một số người, không thể bắt đầu ngày mới...

Quán phở 3 đời ở Hà Nội bán vài giờ mỗi sáng, khách đến muộn tiếc nuối ra về

Quán phở truyền thống của gia đình anh Giang ở phố Hàng Giấy, Hà Nội mở bán từ 6-11h mỗi ngày. Tuy nhiên, cuối tuần, nhất là những ngày trời lạnh, quán có thể hết hàng từ 9h, khiến nhiều thực khách tiếc nuối. Lời tòa soạn Phở là món ăn gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân ở Hà Nội. Trong hàng trăm quán phở tại Thủ đô, có nhiều quán đã tồn tại qua...

Ngâm nước sấu giải nhiệt ngày hè không khó, nhưng chỉ quên bước này nước sấu dễ nổi váng

Giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa với sấu ngâmTheo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, nước sấu ngâm muối hay sấu tươi sắc nước giúp giải nhiệt ngày hè, tốt...

Làm thịt ba chỉ theo cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ ‘bay’ trong phút chốc

GĐXH - Thịt ba chỉ kho tàu là món ăn rất 'đưa cơm' đối với nhiều người. Với công thức làm thịt ba chỉ được chia sẻ bởi chị Minh Tuyết (35 tuổi, đến từ Hà Nội), bạn sẽ có món thịt ba chỉ kho tàu cực kì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. ...

Cùng chuyên mục

Xuất hiện bánh ‘Xuân Son’ khiến cư dân mạng đổ xô ‘truy lùng’

GĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định). ...

Quán phở 3 đời ở Hà Nội bán vài giờ mỗi sáng, khách đến muộn tiếc nuối ra về

Quán phở truyền thống của gia đình anh Giang ở phố Hàng Giấy, Hà Nội mở bán từ 6-11h mỗi ngày. Tuy nhiên, cuối tuần, nhất là những ngày trời lạnh, quán có thể hết hàng từ 9h, khiến nhiều thực khách tiếc nuối. Lời tòa soạn Phở là món ăn gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân ở Hà Nội. Trong hàng trăm quán phở tại Thủ đô, có nhiều quán đã tồn tại qua...

Cách nấu xôi gấc thơm dẻo, dễ làm tại nhà

Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Cách nấu xôi gấc tại nhà khá đơn giản. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm xôi gấc 2. Cách nấu xôi gấc 3. Một số lưu ý khi nấu xôi gấc 1. Nguyên liệu làm xôi gấc 2kg gạo nếp1 quả dừa xiêm1 quả gấc chínMột ít rượu trắngGia vị: Muối, đường, dầu ăn 2. Cách nấu xôi gấc Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Gạo...

Đến Thảo Điền học gói bánh chưng, cách kho thịt với lá mít và bày mâm cơm Tết

Không gian xanh Organica Thảo Điền ngày 4-1 rộn ràng, nhiều gia đình dẫn trẻ nhỏ đến học gói bánh chưng, làm mứt gừng, sắp mâm cơm ngày Tết trong sự kiện Tết Việt - Dấu ấn vùng miền. Thịt ba rọi heo mua...

Mới nhất

VN-Index thủng mốc 1.250 điểm, khối ngoại trở lại mua ròng

Sau phiên giảm sâu tuần trước, tâm lý tiêu cực từ các nhà đầu tư khiến áp lực bán lan rộng đến nhiều nhóm ngành cổ phiếu. Một số cổ phiếu ngân hàng tăng, nhưng chưa đủ để "gánh" thị trường. Sau phiên giảm sâu tuần trước, tâm lý tiêu cực từ các nhà đầu tư khiến áp lực bán...

Chấn thương của Xuân Son nghiêm trọng hơn so với ghi nhận ban đầu

Theo thông tin từ Bệnh viện điều trị cho cầu thủ Nguyễn Xuân Son, cầu thủ này bị gãy kín phức tạp 1/3 giữa thân 2 xương cẳng chân, có mảnh rời lớn. Các bác sĩ đánh giá chấn thương của anh là phức tạp hơn so...

Giao nhiệm vụ triển khai Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

Kinhtedothi - Ngày 6/1, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 25/UBND- ĐT triển khai Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 27/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Triển khai Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê...

Số lượng doanh nghiệp của Lâm Đồng tiếp tục giảm

Tỉnh Lâm Đồng vừa công bố các số liệu thống kê kinh tế xã hội của tỉnh. Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp tiếp tục giảm. ...

Người mẹ trang điểm lúc chuyển dạ để trông xinh đẹp khi con chào đời

Dù đau đớn vì cơn co thắt lúc chuyển, một người mẹ tại Trung Quốc đã tự quay cảnh mình thoa kem nền, son bóng và mi giả nhằm có tạo hình xinh đẹp để đón em bé. ...

Mới nhất