Chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2024” sẽ diễn ra tại Saudi Arabia với chủ đề “Hội tụ tinh hoa ngàn năm văn hóa-Vươn mình trong kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng.”
Riyadh – thủ đô của Saudi Arabia sẽ trở thành điểm dừng chân tiếp theo của chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2024.”
Theo thông tin từ Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao), sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13-15/12, với chủ đề “Hội tụ tinh hoa ngàn năm văn hóa-Vươn mình trong kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng.”
Bà Lê Thị Hồng Vân, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO nhấn mạnh rằng sự kiện này là bước đi chiến lược nhằm tăng cường quan hệ với Saudi Arabia – một đối tác giàu tiềm năng tại Trung Đông. Thông qua những giá trị văn hóa sâu sắc, Việt Nam không chỉ mở rộng hợp tác mà còn góp phần xây dựng hình ảnh một đất nước năng động, giàu bản sắc và vươn tầm thế giới.
Chương trình hứa hẹn mang đến không gian văn hóa đậm nét Việt Nam, kết hợp hài hòa giữa di sản truyền thống và sắc thái hiện đại. Đây là cơ hội đặc biệt để văn hóa Việt Nam lan tỏa sâu rộng tại khu vực Trung Đông.
Điểm nhấn đầu tiên là triển lãm ảnh kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Saudi Arabia sẽ điểm lại những cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị hai nước đồng thời giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên và di sản văn hóa của đất nước hình chữ S.
Hoạt động nghệ thuật truyền thống như trình diễn in tranh Đông Hồ, nặn tò he, và triển lãm “Sơn mài-Lan tỏa sắc màu truyền thống” sẽ tạo nên một góc nhìn độc đáo về sự giao thoa văn hóa. Đặc biệt, các tác phẩm sơn mài được thực hiện bởi họa sỹ Trần Anh Tuấn và nhóm học viên quốc tế, khắc họa tinh thần Việt Nam trong dòng chảy sáng tạo toàn cầu.
Khách tham dự sẽ được thưởng thức những màn trình diễn nhạc cụ truyền thống đặc sắc, từ tiếng tỳ bà réo rắt, âm vang nhị, tam thập lục, đến giai điệu sáo trúc sâu lắng. Phần tái hiện bộ tranh “Tố nữ” kết hợp trình diễn nhạc cụ và nghệ thuật sân khấu, hứa hẹn mang đến những khoảnh khắc đầy cảm xúc.
Ẩm thực cũng là tâm điểm với các món ăn Việt được biến tấu để phù hợp tiêu chuẩn Halal. Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm Đầu bếp Việt Nam (VICA) sẽ giúp thực khách khám phá và thưởng thức các món ăn truyền thống Việt được chế biến đáp ứng đúng các tiêu chuẩn ẩm thực Hồi giáo.
“Theo tiêu chuẩn ẩm thực Halal, người dân không ăn thịt lợn nên chúng tôi thay thế bằng thịt gà, thịt bò trong các món ăn. Bên cạnh đó, người Ả Rập yêu thích ẩm thực đậm đà, vì vậy chúng tôi đặc biệt chú trọng kết hợp những gia vị quen thuộc đối với họ. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa ẩm thực Việt Nam đến gần hơn với người dân Saudi Arabia, không chỉ qua hương vị mà còn qua câu chuyện đằng sau từng món ăn,” chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thường Quân chia sẻ.
Theo đó, món phở sốt vang độc đáo mang đến sự kiện lần này được chế biến đặc biệt để thể hiện sự giao thoa với ẩm thực của đất nước Hồi giáo. Với nguyên liệu kết hợp hoa hồi, thảo quả và quế chi, những gia vị gần gũi với người Ả Rập, món phở sốt vang được kỳ vọng sẽ mang đến một hương vị vừa mới mẻ, vừa gần gũi với khách tham dự./.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/ngay-viet-nam-o-saudi-arabia-quang-ba-tranh-dong-ho-son-mai-to-he-post1001365.vnp