Trang chủDu lịchẨm thựcNgày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển

(NLĐO) – Ngày Tết đi nhiều, ăn nhiều đạm “nóng trong người”, sẽ tuyệt biết bao nếu bạn được thưởng thức 1 tô canh rong mứt biển tự nhiên nấu với tôm, tuy thanh đạm mà mát tận ruột gan.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 1.

Ngày Tết, thật tuyệt vời nếu được thưởng thức tô canh mứt biển thanh mát

Người dân vùng biển miền Trung thường có câu xếp hạng các loại rong, tảo: “Rong mứt đứng nhứt các loài rong”. Chẳng biết có đứng nhất được không nhưng ai đã thử món ăn này đều muốn được một lần nếm lại.

Rong mứt được mọc trên các gành đá, dập dềnh nơi chân sóng ở vùng biển miền Trung. Ở Phú Yên, rong mứt mọc nhiều tại Gành Đèn, Gành Đá Dĩa (huyện Tuy An) – 1 thắng cảnh cấp quốc gia nổi tiếng. Rong mứt chỉ xuất hiện vào mùa đông. Năm nào biển càng động thì rong mứt càng nhiều. Chính vì vậy mà việc khai thác rong mứt cũng không dễ dàng chút nào. Người cạo rong mứt thường mang theo 1 chiếc giỏ tre để đựng và 1 miếng nhôm để cạo rong mọc từ những hóc hẻm của gành đá.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 2.

Rong mứt biển tự nhiên sau khi khai thác được bày bán ở rất nhiều chợ quê

Người dân vùng biển thường chia rong mứt thành 2 loại: Rong mứt cọng và rong mứt sợi. Rong mứt cọng thường mọc ở các gành đá sát bờ, cọng rong to hơn, được bán giá thấp hơn, vào mùa khoảng 150.000 đồng/kg. Còn rong mứt sợi thường mọc ở các gành đá xa bờ, cọng rong nhỏ như sợi chỉ mành, được bán với giá cao hơn, khoảng 200.000 đồng/kg tươi.

Với người khai thác rong mứt thì việc trượt té, u đầu, mẻ trán là chuyện nhỏ vì phải bám trên các gành đá rong rêu trơn trượt, lại phải chịu cảnh sóng biển mùa động đập vào. Vì vậy, dù rong mứt nhiều thì người cạo giỏi mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 5-7 kg rong tươi.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 3.

Người nào khai thác giỏi mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 5-7 kg rong tươi

Canh rong mứt rất dễ nấu. Rong mứt có thể nấu với nấm, tôm, cua, cá, thịt, đậu phụ non. Rong mứt thường mọc ở vùng biển sạch nên việc sơ chế cũng rất đơn giản. Người nấu chỉ cần giũ nhẹ nắm rong mứt cho các con ốc nhỏ sống bám trên các cành rơi ra rồi rửa lại đôi ba lần cho sạch, để ráo nước là có thể nấu canh.

Tôm nấu chung với rong mứt thường là tôm bạc lột vỏ hoặc tôm đất băm nhuyễn. Người hạn chế ăn béo thì không nên tao tôm qua dầu ăn mà chỉ cần gia vị, chờ nước sôi thì thả tôm vào cho chín trước rồi mới cho rong mứt vào. Rong mứt rất nhanh chín nên chỉ cần nồi canh sôi lăn tăn trở lại là nhắc xuống, nêm nếm ít hành, ngò, tiêu rồi múc ra tô đãi khách.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 4.

Ngày nay, rong mứt không chỉ dùng tươi mà còn được người dân phơi khô để trữ dùng qua 4 mùa

Canh rong mứt thanh mát, mang hương vị mặn mòi của biển. Húp 1 muỗng canh rong mứt biển tự nhiên, thực khách sẽ rất khó giữ được lâu trong miệng, không phải vì nó cứ trơn tuồn tuột mà vì dạ dày cứ réo đòi. Vào những ngày nóng bức, có được 1 tô canh rong mứt biển tự nhiên để thưởng thức thì không còn gì bằng.

Rong mứt là 1 trong 3 loại rong biển hiện được ưa chuộng nhất thế giới vì có nhiều vitamin, khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm. Chất Lignans trong rong mứt được xem là có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế tế bào ung thư vào máu và di căn trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra, Lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự một số loại thuốc dùng trong hóa trị ung thư.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 5.

Thắng cảnh Quốc gia Gành Đá Dĩa, nơi xuất hiện nhiều rong mứt biển vào mùa đông

Ngày trước, canh rong mứt biển là món của mùa đông vì sự xuất hiện của nó chỉ có trong mùa này và người dân chỉ dùng tươi. Ngày nay, khi khai thác được nhiều, người dân đã biết trữ rong mứt bằng cách cấp đông hoặc phơi khô để đãi khách

Người Hàn Quốc gọi canh rong mứt biển là Miyeok Kuk, với quan niệm như một món ăn mang lại sự may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy, nó như một món quà thay lời chúc bình an, vui vẻ và sung túc cho thực khách vào đầu năm mới. Đến Phú Yên trong Tết này, rất nhiều nhà hàng sẵn sàng phục vụ du khách tô canh rong mứt biển tự nhiên, đúng chất “xứ nẫu”.



Nguồn

Cùng chủ đề

Di tích Hải Vân Quan chính thức hoàn thành trùng tu

(Tổ Quốc) - Sáng 21/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ công bố hoàn thành Dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia Hải Vân Quan. ...

Kiến nghị bổ sung hầm chui tại cao tốc Bắc – Nam qua Phú Yên

Cử tri tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ GTVT bổ sung hầm chui dân sinh tại điểm giao cắt giữa đường bê tông liên thôn với cao tốc Bắc - Nam nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân. Bộ GTVT vừa có văn bản trở lời kiến nghị cử tri tỉnh Phú Yên về việc bổ sung hầm chui, đường gom dân sinh trên cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn. Cụ thể, cử...

Chủ tịch VTM Xuân Hương nổi bật vai trò giám khảo chung kết Hoa Hậu Sinh Viên Việt Nam 2024

Tối ngày 15/12, chung kết “Hoa Hậu Sinh Viên - Miss University Vietnam 2024” đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của 27 vẻ đẹp, đại diện cho sinh viên Việt Nam trên khắp cả nước. ...

Người phụ nữ bị “tình trẻ” tống tiền bằng clip nhạy cảm

(Dân trí) - Bị nữ tình nhân lớn tuổi đòi chia tay, Trần Nhân Phát (trú tại tỉnh Phú Yên) dùng clip nhạy cảm của 2 người đe dọa, yêu cầu nạn nhân phải đưa cho hắn 1 tỷ đồng. Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Nhân Phát (33 tuổi, trú tại thành phố Tuy Hòa, Phú Yên)...

Chăm sóc sức khỏe miễn phí cho 500 người nghèo giữa mùa đông lạnh

500 người dân nghèo, già yếu, có hoàn cảnh khó khăn ở thị xã Đông Hòa (Phú Yên) được các y, bác sĩ một bệnh viện đa khoa tư nhân khám, cấp phát thuốc miễn phí. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công nghiệp quốc phòng vươn ra thế giới

(NLĐO) - Công nghiệp quốc phòng vươn ra thế giới; Metro số 1 chính thức vận hành thương mại là 2 thông tin đáng chú ý trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-12. ...

Người đàn ông ở Bình Dương chạy ô tô ngược chiều còn đe doạ đánh tài xế xe tải

(NLĐO) - Người đàn ông ở Bình Dương chạy ô tô ngược chiều, còn có thái độ dọa nạt chửi bới, tay còn cầm một sợi dây đuổi theo đập vào cửa xe ô tô tải. ...

Sinh viên nghiên cứu bộ khớp đa năng cho người “cánh cụt”

(NLĐO) – Câu chuyện về chàng sinh viên "cánh cụt" và hành trình mang bộ khớp đa năng đến những người khuyết tật khiến nhiều người xúc động. ...

Hành trình của kết nối và sẻ chia

(NLĐO) - Tham gia hành trình Hoa Bàng Vuông năm 2024, các trại sinh cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn. ...

Xe container đang chạy rơi thùng, nhiều người thoát chết trong gang tấc

(NLĐO) – Đang lưu thông trên quốc lộ, xe container bất ngờ rơi thùng văng vào một garage sửa ôtô bên đường, nhiều người thoát chết trong gang tấc ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Cùng chuyên mục

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Mới nhất

Công nghiệp quốc phòng vươn ra thế giới

(NLĐO) - Công nghiệp quốc phòng vươn ra thế giới; Metro số 1 chính thức vận hành thương mại là 2 thông tin đáng chú ý trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-12....

Đà Nẵng ‘đi trước mở đường’, phát triển bứt phá, tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong định hướng xây dựng quốc gia thương mại tự do, Đà Nẵng có vai trò quan trọng, "đi trước mở đường", cần tiến hành thí điểm với tinh thần mạnh dạn làm, miễn là bảo vệ được độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. ...

“Con đường lịch sử” thể hiện hình ảnh đầy tự hào về Bộ đội Cụ Hồ

(ĐCSVN) - Chương trình chính luận nghệ thuật mang tên "Con đường lịch sử" diễn ra tối 21/12 tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam. Sự kiện do Bộ Quốc phòng phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm...

Thắng Myanmar 5-0, đội tuyển Việt Nam vào bán kết ASEAN Cup 2024

(ĐCSVN) - Ngay trận ra mắt người hâm mộ Việt Nam, tiền đạo nhập tịch Nguyễn Xuân Son lập cú đúp bàn thắng giúp đội tuyển Việt Nam có chiến thắng 5-0 trước Myanmar, qua đó tiến vào vòng bán kết ASEAN Cup 2024 với ngôi đầu bảng B. Sau trận hòa 1-1 trước Philippines, đội tuyển Việt Nam lỡ...

Mới nhất