Trang chủDu lịchẨm thựcNgày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển

(NLĐO) – Ngày Tết đi nhiều, ăn nhiều đạm “nóng trong người”, sẽ tuyệt biết bao nếu bạn được thưởng thức 1 tô canh rong mứt biển tự nhiên nấu với tôm, tuy thanh đạm mà mát tận ruột gan.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 1.

Ngày Tết, thật tuyệt vời nếu được thưởng thức tô canh mứt biển thanh mát

Người dân vùng biển miền Trung thường có câu xếp hạng các loại rong, tảo: “Rong mứt đứng nhứt các loài rong”. Chẳng biết có đứng nhất được không nhưng ai đã thử món ăn này đều muốn được một lần nếm lại.

Rong mứt được mọc trên các gành đá, dập dềnh nơi chân sóng ở vùng biển miền Trung. Ở Phú Yên, rong mứt mọc nhiều tại Gành Đèn, Gành Đá Dĩa (huyện Tuy An) – 1 thắng cảnh cấp quốc gia nổi tiếng. Rong mứt chỉ xuất hiện vào mùa đông. Năm nào biển càng động thì rong mứt càng nhiều. Chính vì vậy mà việc khai thác rong mứt cũng không dễ dàng chút nào. Người cạo rong mứt thường mang theo 1 chiếc giỏ tre để đựng và 1 miếng nhôm để cạo rong mọc từ những hóc hẻm của gành đá.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 2.

Rong mứt biển tự nhiên sau khi khai thác được bày bán ở rất nhiều chợ quê

Người dân vùng biển thường chia rong mứt thành 2 loại: Rong mứt cọng và rong mứt sợi. Rong mứt cọng thường mọc ở các gành đá sát bờ, cọng rong to hơn, được bán giá thấp hơn, vào mùa khoảng 150.000 đồng/kg. Còn rong mứt sợi thường mọc ở các gành đá xa bờ, cọng rong nhỏ như sợi chỉ mành, được bán với giá cao hơn, khoảng 200.000 đồng/kg tươi.

Với người khai thác rong mứt thì việc trượt té, u đầu, mẻ trán là chuyện nhỏ vì phải bám trên các gành đá rong rêu trơn trượt, lại phải chịu cảnh sóng biển mùa động đập vào. Vì vậy, dù rong mứt nhiều thì người cạo giỏi mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 5-7 kg rong tươi.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 3.

Người nào khai thác giỏi mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 5-7 kg rong tươi

Canh rong mứt rất dễ nấu. Rong mứt có thể nấu với nấm, tôm, cua, cá, thịt, đậu phụ non. Rong mứt thường mọc ở vùng biển sạch nên việc sơ chế cũng rất đơn giản. Người nấu chỉ cần giũ nhẹ nắm rong mứt cho các con ốc nhỏ sống bám trên các cành rơi ra rồi rửa lại đôi ba lần cho sạch, để ráo nước là có thể nấu canh.

Tôm nấu chung với rong mứt thường là tôm bạc lột vỏ hoặc tôm đất băm nhuyễn. Người hạn chế ăn béo thì không nên tao tôm qua dầu ăn mà chỉ cần gia vị, chờ nước sôi thì thả tôm vào cho chín trước rồi mới cho rong mứt vào. Rong mứt rất nhanh chín nên chỉ cần nồi canh sôi lăn tăn trở lại là nhắc xuống, nêm nếm ít hành, ngò, tiêu rồi múc ra tô đãi khách.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 4.

Ngày nay, rong mứt không chỉ dùng tươi mà còn được người dân phơi khô để trữ dùng qua 4 mùa

Canh rong mứt thanh mát, mang hương vị mặn mòi của biển. Húp 1 muỗng canh rong mứt biển tự nhiên, thực khách sẽ rất khó giữ được lâu trong miệng, không phải vì nó cứ trơn tuồn tuột mà vì dạ dày cứ réo đòi. Vào những ngày nóng bức, có được 1 tô canh rong mứt biển tự nhiên để thưởng thức thì không còn gì bằng.

Rong mứt là 1 trong 3 loại rong biển hiện được ưa chuộng nhất thế giới vì có nhiều vitamin, khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm. Chất Lignans trong rong mứt được xem là có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế tế bào ung thư vào máu và di căn trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra, Lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự một số loại thuốc dùng trong hóa trị ung thư.

Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển - Ảnh 5.

Thắng cảnh Quốc gia Gành Đá Dĩa, nơi xuất hiện nhiều rong mứt biển vào mùa đông

Ngày trước, canh rong mứt biển là món của mùa đông vì sự xuất hiện của nó chỉ có trong mùa này và người dân chỉ dùng tươi. Ngày nay, khi khai thác được nhiều, người dân đã biết trữ rong mứt bằng cách cấp đông hoặc phơi khô để đãi khách

Người Hàn Quốc gọi canh rong mứt biển là Miyeok Kuk, với quan niệm như một món ăn mang lại sự may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy, nó như một món quà thay lời chúc bình an, vui vẻ và sung túc cho thực khách vào đầu năm mới. Đến Phú Yên trong Tết này, rất nhiều nhà hàng sẵn sàng phục vụ du khách tô canh rong mứt biển tự nhiên, đúng chất “xứ nẫu”.



Nguồn

Cùng chủ đề

Trăm người xuyên đêm tìm nam sinh tắm biển bị đuối nước ở Phú Yên

Sáng16/11, lãnh đạo huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) cho biết, địa phương đã huy động lực lượng quân đội, công an và người dân tham gia tìm kiếm một nam sinh mất tích khi tắm biển ở thôn Nhơn Hội, xã An Hòa Hải. Tuy nhiên, đến sáng nay, vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.Thời tiết Phú Yên trong những ngày qua có mưa rải rác, biển động mạnh. Theo lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, vào...

Bộ sưu tập hàng chục tờ vé số trúng giải tại điểm bán hàng Vietlott ở Phú Yên

Bức tường treo kín 50 tờ vé số Vietlott trúng giải tại điểm bán Vietlott ở số 52 Nguyễn Trãi, phường 4, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên mang đến cảm giác thích thú cho khách mua. Giúp người chơi dễ dàng tiếp cận xổ số  Năm 2018, xổ số điện toán Vietlott chính thức mở cửa tại Phú Yên. Tận dụng mặt bằng có sẵn, anh Lê Quốc Hưng quyết định đăng ký mở điểm bán hàng đầu tiên để...

Để khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển

Vịnh Xuân Đài và vùng phụ cận sở hữu khối tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và đa dạng. Về tài nguyên du lịch tự nhiên, với thế mạnh là hệ thống đầm, vũng, vịnh, bãi biển, các đảo, gành đá với số lượng lớn, thiên nhiên ở khu vực này kết hợp hài hòa giữa núi non và biển cả tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình. Đặc biệt tài nguyên du lịch nhân văn...

Truyền cảm hứng cho sự đổi mới sáng tạo vượt qua các ranh giới

(CLO) “Trong bối cảnh tất yếu của chuyển đối số báo chí hiện nay, Chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao ngày càng có ý nghĩa định hướng, nâng cao năng lực cho đội ngũ phóng viên, khuyến khích phóng viên trải nghiệm đa dạng các sản phẩm báo...

Sẽ tìm cách tháo gỡ một cách thực chất, giải quyết các kiến nghị

(CLO) Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 4/11, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình và...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Truyền cảm hứng cho người yếu thế

Khao khát tạo ra giá trị cho bản thân và cộng đồng, những bạn trẻ khiếm thính không ngừng ước mơ và hành động ...

Để không hối tiếc

Tôi làm đủ mọi việc để có cái trang trải cuộc sống và nuôi dưỡng ước mơ của bản thân ...

Máy nuôi thú ảo bất ngờ gây “sốt”

Trào lưu nuôi thú ảo bỗng thịnh hành trở lại thời gian gần đây, nhất là gen Z. ...

Hơn 4.000 thí sinh ở TP HCM tranh tài giải toán quốc tế

(NLĐO) - ELMO là cuộc thi Olympic toán học quốc tế được tổ chức hàng năm. Khi tham gia cuộc thi, học sinh Việt Nam sẽ thi đấu với hơn 60.000 thí sinh quốc tế. ...

Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ mở thêm ngành mới về ngành dược,, nông nghiệp

(NLĐO) - Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ thành lập những ngành mới để đón đầu sự phát triển của nhu cầu thị trường ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt. ...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Mới nhất

Khu thương mại tự do Đà Nẵng cần khung pháp lý và chính sách ưu đãi linh hoạt

Bên cạnh đầu tư hạ tầng logistics hiện đại, Đà Nẵng cần xây dựng khung pháp lý và các chính sách ưu đãi linh hoạt để thu hút đầu tư vào Khu thương mại tự do. Khu thương mại tự do Đà Nẵng cần khung pháp lý và chính sách ưu đãi linh hoạtBên cạnh đầu tư hạ tầng logistics...

Bản tin Mặt trận sáng 17/11

Bản tin Mặt trận sáng 17/11 của Báo Đại Đoàn Kết gồm một số nội dung chính như sau: Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết bản Vều 1 (Nghệ An); Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Minh Trí dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Mỹ Tho; Khối thi đua II, Công...

Iran nói về cơ hội đàm phán hạt nhân với phương Tây, yêu cầu Mỹ bồi thường hơn 48 tỷ USD vì lý do...

Theo truyền thông nhà nước Iran, Ngoại trưởng nước này, ông Abbas Araghchi, ngày 16/11 nhận định rằng có cơ hội đàm phán hạt nhân với phương Tây, song "hạn chế".

Cách ‘bộ trưởng’ Elon Musk cắt giảm chi phí tại các công ty riêng

Đồng phụ trách Bộ Hiệu quả Chính phủ - Elon Musk nổi tiếng với những chính sách cắt giảm mạnh tay nhằm tiết kiệm chi phí tại các công ty riêng, bao gồm SpaceX, Tesla và X. Tổng thống đắc cử Donald Trump đã mời Elon Musk đồng lãnh đạo Bộ Hiệu quả Chính phủ để giảm chi tiêu của...

Mới nhất