Trang chủDu lịchẨm thực‘Ngày nào cũng ăn vì… ghiền’

‘Ngày nào cũng ăn vì… ghiền’


Ghé khu vực chợ Hóc Môn (H.Hóc Môn, TP.HCM) hỏi quán chè của bà Kim Yến thì dường như ai cũng biết, bởi quán này được mệnh danh là quán chè “đắt nhất Hóc Môn”. Đó là lý do mà nhiều tiểu thương trong chợ nói vui rằng nếu muốn biết hôm đó chợ đông hay thưa khách, cứ nhìn vào quán chè của bà Kim Yến!

“1 tuần 7 ngày thì ăn chè hết… 8 ngày!”

Hơn 16 giờ, quán chè bắt đầu mở bán. 3 nhân viên trong quán, người thâm niên thì làm cũng hơn 20 chục năm, người trẻ hơn thì cũng làm vài năm trở lại đây tất bật chuẩn bị, bày gần 30 loại chè khác nhau lên bàn hết sức bắt mắt. Ở đây, từ chè nóng (ăn nóng) đến chè lạnh (ăn kèm với đá) đều có đủ, đặc biệt nhiều loại chè được đựng trong những chiếc thau “tổ chảng” khiến tôi có phần ngạc nhiên.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 1.

16 giờ, quán chè tại số 13/125 Trần Bình Trọng bắt đầu mở bán.

Vừa mở bán, quán chè của bà Kim Yến liên tục có khách ghé mua.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 2.

Càng về chiều tối, khách tập trung phía trước quán ngày một đông đúc. Bà Thanh Hằng (nón đỏ) là khách quen của quán mấy chục năm qua.

Vừa mở bán, khách đã bắt đầu ghé đến liên tục như thể đã quen với giờ giấc của tiệm này từ lâu, chủ yếu mang đi. Đủ các loại chè để chọn từ chè chuối hấp, chè khoai môn, chè bắp đến chuối chưng, trôi nước, táo xọn, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, chè thưng…

Một nhân viên có thâm niên 20 năm làm việc tại quán chè này giới thiệu ở đây có gần 10 loại chè nóng và gần 20 loại chè lạnh, đa dạng cho sự lựa chọn của khách. Thông thường quán mở từ 16 giờ và đến khoảng 23 giờ là bán hết.

Đa phần, khách đến đây đều là khách quen, là người dân sống ở khu vực Hóc Môn. Tuy nhiên cũng có nhiều người nghe danh quán chè nên từ tỉnh lân cận TP.HCM như Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… có dịp đến thành phố đều ghé đây.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 3.

3 nhân viên trong quán đã chuẩn bị chu đáo trước khi khách đến.

Đủ các loại chè nóng, chè lạnh được bày bắt mắt.

Càng về chiều, lượng khách ghé quán càng đông hơn. Lúc cao điểm khách vây kín quán chờ bà chủ cùng nhân viên vã mồ hôi chuẩn bị những phần ăn hoàn chỉnh cho khách. Đã quen với công việc, anh cũng tay nhanh thoăn thoắt, cố gắng cho khách không phải chờ đợi quá lâu.

Bà Thanh Hằng (54 tuổi, ngụ Hóc Môn) cho biết mình là khách “ruột” của quán suốt mấy chục năm nay, từ đời của mẹ bà chủ hiện tại. Vì ăn đã quá lâu nên bà cười nói mình không nhớ lần đầu ăn ở đây là khi nào, chỉ biết là hương vị chè ở đây hợp khẩu vị nên ngày nào cũng ghé ủng hộ.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 5.

Các loại chè đủ màu sắc.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 6.

Với cách nấu được lưu truyền từ nhiều đời.

“Không biết bà chủ nấu gì mà mình ăn mình bị ghiền, ngày nào cũng ghé mua. Ông xã tôi cũng vậy, thấy tôi đi mua cũng dặn tôi mua luôn một phần. Chè ở đây vừa miệng, không quá ngọt gắt, có nhiều loại nên có thể đổi món mỗi ngày mà không bao giờ ngán”, vị khách “ruột” nhận xét.

Gọi một phần chuối hấp cốt dừa và chè thưng mang về, chị Thanh Loan (27 tuổi) hào hứng cho biết hầu như lần nào tới mua cũng thấy quán đông khách. Theo lời kể của chị Loan, từ nhỏ chị đã ăn chè ở đây, mỗi khi đi học hay giờ đi làm về chị cũng đều ghé mua ăn như một thói quen.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 7.

Chè ở đây có giá từ 12.000 – 25.000 đồng/phần.

“Một tuần 7 ngày thì mua ăn hết 8 ngày rồi! Nói cho vui vậy chứ thực ra mình ghiền chè ở đây lắm, tại mình cũng hảo ngọt, cô chủ cũng vui tính dễ thương. Có phải chờ đợi một chút nhưng không sao. Chắc chắn mình sẽ ăn ở đây hoài vì là quán chè tuổi thơ của thế hệ tụi mình mà”, vị khách nói thêm.

Công thức nấu chè từ đời bà ngoại

Quán chè được đặt theo tên của bà Phạm Thị Kim Yến (57 tuổi, chủ quán hiện tại), nhưng nhiều người dân sống lâu năm ở đây vẫn thường nhớ đến quán với tên gọi thân thương “chè bà Tư trôi nước” bởi mẹ bà Yến mở quán chè này trước năm 1975.

Kể với chúng tôi bằng giọng điệu từ tốn và thanh lịch, bà cho biết hồi đó quán chè không khang trang, rộng rãi với mặt bằng thuê như bây giờ mà được bà Tư đem gánh đi bán dạo vòng vòng khu vực Hóc Môn. “Lúc đó, tôi còn nhỏ lắm. Chỉ nhớ mỗi ngày mẹ nấu chè rồi rời nhà, đi một vòng về là hết”, bà chủ nhớ về hình ảnh người mẹ quá cố của mình.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 8.

Bà Kim Yến, chủ quán chè.

[CLIP]: Bà Yến kế thừa gánh chè của mẹ.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 9.

Nhiều người là khách ruột của quán hàng chục năm.

Mẹ bà kể lại công thức nấu chè bà được bà ngoại truyền lại, nhờ đó mà cụ Tư nuôi 6 người con khôn lớn trưởng thành. Nay anh chị em của bà đều có công việc riêng, chỉ còn bà kế thừa món ăn của bà ngoại, của mẹ truyền lại.

Sau năm 1975, gia đình của bà vẫn sống nhờ gánh chè của cụ Tư. Tuổi thơ của bà là những ngày phụ mẹ nấu chè, theo mẹ bán chè. Vậy là gánh chè trở nên thân thương trong ký ức thơ ấu của bà chủ đến cả hiện tại.

“Sau này mẹ con tôi không đi bán dạo nữa mà mở một xe chè bán cố định ở một góc đường Trần Bình Trọng này. Lúc đó còn bán bằng đèn dầu vào ban đêm cho người lao động, nên người ta cũng gọi là chè đèn dầu. Sau này có điều kiện hơn chút thì mình thuê mặt bằng, rồi lắp đèn điện”, bà chủ nhớ lại.

Khách nhận xét chè không quá ngọt, ăn vừa miệng.

Hồi đó, bà cùng mẹ bán chừng 5 – 6 loại chè cơ bản, quen thuộc. Sau này, để phục vụ cho nhu cầu của khách và trụ vững với thời gian, bà mới bắt đầu làm thêm nhiều loại chè mới hơn. Theo bà Kim Yến, hiện tại quán của bà có một lượng khách ổn định. Vào cuối tuần hoặc ngày rằm khách có phần đông hơn so với bình thường.

2 năm trước, cụ Tư mất ở tuổi 78. Đó cũng là lúc bà chính thức kế thừa quán chè tâm huyết cả cuộc đời của mẹ. Nói về người mẹ quá cố, bà xúc động nói rằng ngay cả những ngày tháng cuối đời, cụ cũng phụ bà công việc nấu chè. Ngày mẹ mới mất, bà có phần hụt hẫng.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 11.

Chị Thanh Loan ăn chè ở đây từ nhỏ.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 12.

Bà chủ quyết tâm duy trì được quán chè tâm huyết càng lâu càng tốt.

“Mẹ còn sống, chuyện gì mẹ cũng phụ tôi. Giờ còn tôi với con trai nên cũng thuê thêm nhiều nhân viên hơn. Quán chè là tâm huyết của cả cuộc đời mẹ, là tuổi thơ và thanh xuân của tôi. Nó đã nuôi sống nhiều thế hệ trong gia đình tôi và cũng có thể con trai sẽ là người kế thừa quán chè này”, bà Kim Yến bày tỏ và quyết tâm duy trì quán chè này đến khi nào không còn sức nữa thì thôi.

Cứ như vậy, từng lượt khách cứ ghé mua rồi rời đi để được thưởng thức cái hương vị ngọt ngào mà các thế hệ trong gia đình bà Kim Yến gìn giữ suốt nửa thế kỷ…



Source link

Cùng chủ đề

Gia đình đưa người trúng độc đắc 22 tỉ đồng về quê

Chủ đại lý vé số Lý Sang (huyện Hóc Môn, TP HCM) cho biết gia đình đã đưa người bán vé số dạo về quê sau khi trúng độc đắc 11 tờ. Ngày 7-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lý Sang (chủ đại lý vé số Lý Sang ở huyện Hóc Môn, TP HCM) xác nhận thông tin người bán vé số dạo trúng 22 tỉ đồng là có thật. Ông...

TPHCM mưa dông nhiều nơi, người dân không kịp trở tay

Theo cơ quan dự báo khí tượng, trong tối nay 17-6, mưa sẽ tiếp tục xuất hiện ở TP HCM rải rác trên nhiều khu vực. Từ 17 giờ, mây đen phủ kín nhiều nơi tại TP HCM kèm theo gió nhẹ. Gần 18 giờ, mưa lớn xuất hiện trên nhiều khu vực của các quận 1, 3, 5, 8, 10, huyện Hóc Môn... khoảng 10-15 phút rồi tạnh dần. ...

Cơm tấm Ba Lịa ‘mắc nhất’ Hóc Môn sau 2 tiếng đã ngưng nhận khách

Chị kể: "Một số người đi Mỹ nhiều năm, về thăm quê hương hay người lớn tuổi ghé qua quán tôi ăn để tìm lại nếp xưa vị cũ. Hay có những vị khách ở quận 1, quận 7 cũng lặn lội sang Hóc Môn để ăn".Nhiều người bảo, ở Sài Gòn, đi một bước là thấy 2,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Diện áo dài xuống phố, nghe hương tết mênh mang

Áo dài chiết eo cổ điển được mặc nhiều trong các dịp trang trọng mang tính lễ nghi...

Ông Trump chọn ai làm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tư pháp và Giám đốc Tình báo Mỹ?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chọn thượng nghị sĩ Marco Rubio làm Ngoại trưởng Mỹ, nhà lập pháp Matt Gaetz làm Bộ trưởng Tư pháp và bà Tulsi Gabbard làm Giám đốc Tình báo Quốc gia. ...

Muốn răng trắng tự nhiên, nên ăn những món nào?

Khi ăn một số món ăn có thể khiến răng ố vàng và mất đi vẻ trắng sáng tự nhiên. May mắn là có những món ăn lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa điều này xảy ra. ...

Đầm dự tiệc tối giản nhưng sang trọng, xuất sắc dưới mọi góc nhìn

Bước vào mùa lễ hội cuối năm - mùa của những buổi tiệc sang trọng và hào nhoáng...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Từ năm 2025, Thành phố Hà Nội giảm 53 đơn vị hành chính cấp xã

Kinhtedothi - Sáng 14/11, tại phiên họp thứ 39, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sắp xếp 109 đơn vị hành chính cấp xã để hình thành 56 đơn vị hành chính cấp xã mới tại Hà Nội từ ngày 1/1/2025. Sáng 14/11, tại phiên họp thứ 39, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem...

Đại học Đà Nẵng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Từ sau ngày đất nước thống nhất đến nay, ĐH Đà Nẵng là cái “nôi” đào tạo nguồn NNL CLC, cung ứng hàng chục vạn kỹ sư, cán bộ quản lý kinh tế, chuyên gia, nhà giáo, nhà...

Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Quốc gia ‘Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình’

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã ký Công văn số 4962/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xây dựng Bảo tàng Quốc gia "Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'.

LỄ KÝ HỢP TÁC PHÁT TRIỂN RỪNG BỀN VỮNG

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam ký kết hợp tác phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các - bon   Hà Nội, ngày 11 tháng 7 năm 2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) phối hợp với Công...

SUNTORY PEPSICO VIỆT NAM KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ MÁY THỨ 6 TẠI LONG AN

Long An, ngày 8 tháng 4 năm 2024 – Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) hôm nay khởi công xây dựng nhà máy thứ 6 tại KCN Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 300 triệu Đô la Mỹ, đây sẽ...

Mới nhất