Trang chủDu lịchẨm thựcNgày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa...

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này


Giải nhiệt ngày nắng từ rau má

Rau má là loại rau thông dụng, trước kia thường được mọc hoang dại. Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ (Trường Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, rau má là loại rau dùng thanh nhiệt mùa nắng nóng rất tốt.

Rau má có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng giải độc, dùng chữa các chứng tiết tả mùa hè, dị ứng mẩn ngứa, sỏi đường tiết niệu… Đông y vẫn xem rau má vừa là thuốc âm vừa là thuốc dương. Khi ăn thức ăn có hơi hàn lạnh hoặc chất quá nóng, dùng rau má có tác dụng để điều hòa. Chẳng hạn, ăn các loại thức ăn cay, các thức ăn có tính lạnh thường sử dụng thêm rau má để điều hòa, do rau má có tính vừa hàn vừa nhiệt.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này- Ảnh 2.

Rau má là loại rau mọc dại nhiều

Trong mùa hè, thường dễ bị mẩn ngứa, rôm sẩy, mọi người có thể dùng rau má tươi 30 – 100 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống hằng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nát rồi hòa đường uống. Dùng rau má uống cũng giúp giải say nắng tốt.

Mặc dù rau má làm mát gan, giải nhiệt tốt nhưng chuyên gia khuyên, mọi người không nên lạm dụng uống thường xuyên. Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má (khoảng 40g rau má), nhưng không nên uống quá 1 tháng, uống liên tục. Ngoài ra, với những người bị tiểu đường dùng vừa phải. Dùng quá nhiều, thường xuyên lại có thể dẫn tới việc tăng lượng đường trong máu.

Ngoài dùng rau má luộc, ăn sống, bạn có thể dùng rau má để chế biến những đồ uống, món ăn giải nhiệt ngày nắng đơn giản làm mát gan.

Món ngon giải nhiệt dễ làm từ rau má

* Nước ép rau má nước cốt dừa

– Nguyên liệu làm nước ép rau má nước cốt dừa

+ Rau má

+ 100g đậu xanh ngâm 8h

+ 100ml nước cốt dừa loại đóng lon sẵn

+ 50g đường

– Cách làm nước ép rau má nước cốt dừa:

Rau má mình bỏ rễ, chọn lá và cuống cho sữa mịn, không bị lợn cợn. Sau khi rửa sạch đem rau má ép lấy nước rồi pha loãng với nước đun sôi để nguội hoặc vừa ép rau cùng nước với nhau. Đậu xanh đem đi hấp hoặc luộc chín rồi trộn cùng đường, cốt dừa vào dầm nát nhuyễn và sên sệt lại. Khi uống thì bạn cho đậu xanh cốt dừa xuống đáy cốc rồi cho nước ép và thêm đá vào cho ngon mát hơn.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này- Ảnh 3.

Nước uống từ rau má giúp giải nhiệt ngày hè rất tốt

* Nộm rau má tai lợn

– Nguyên liệu làm nộm rau má tai lợn

+ 200gr rau má

+ 1 cái tai lợn

+ Lạc rang

+ Chanh

+ Tỏi, ớt

+ Gia vị nước mắm, mỳ chính, đường, bột canh.

– Cách làm nộm rau má tai lợn

Bước 1: Rau má rửa sạch để ráo nước. Tai lợn luộc với chút muối vừa chín tới cho ra bát nước nguội, bỏ ít đá cho tai giòn hơn và vắt thêm chanh vào cho tai trắng. Sau đó vớt ra, bạn thái mỏng. Lạc rang đem giã giập, tỏi băm nhỏ, ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Cho tai lợn vào nồi vào bát, cho khoảng 3 thìa đường vào dùng gang tay bóp cho đường ngấm. Tiếp đó, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa café bột canh, mì chính, phần tỏi băm vào để bóp đều. Sau khi đã trộn đều, ngấm thì cho rau má vào, thêm tí đường, ớt trộn và vắt quả chanh vào trộn đều. Nêm lại vừa miệng thì bạn cho lạc vào là hoàn thành. Trộn đều và bày lên đĩa, rắc lạc và hạt tiêu lên trên cùng.

* Rau má xào thịt dê

Rau má xào thịt dê cũng là một trong những món ngon giải nhiệt ngày nắng với rau má, bạn nên thử. Thịt dê được xào giữ được độ dai cùng với vị đắng nhẹ của rau má, ăn rất lạ miệng.

– Nguyên liệu làm rau má xào thịt dê:

+ 200gr thịt dê tươi

+ 300gr rau má

+ Tỏi

+ Củ hành tây

+ Giấm, nước mắm, dầu, đường, mì chính.

– Cách làm rau má xào thịt dê

Thịt dê rửa sạch rồi thái miếng mỏng và tẩm ướp với nước mắm, mì chính, chút dầu ăn cho mềm. Rau má rửa sạch, để ráo nước.

Cho dầu vào chảo xào thịt dê với hành tây, sau đó thêm giấm, đường đảo đều rồi cho phần rau má vào xào chung thêm vài phút là được.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này- Ảnh 4.

* Nộm gà rau má

– Nguyên liệu chính:

+ Rau má

+ Tôm

+ Thịt gà

+ Rau ngổ

+ Cà rốt, tỏi, ớt, chanh, lạc,..

Theo sở thích, bạn có thể cho thêm hành tây, giá đỗ, dưa chuột…

– Các làm:

Rau má rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi để ráo nước. Tôm làm sạch, luộc rồi bóc vỏ, bỏ hết phần đầu. Thịt gà luộc, thái sợi nhỏ; Cà rốt nạo vỏ rồi bào sợi mỏng. Rau ngổ rửa sạch, tỏi và ớt bóc và băm nhỏ.

Sau khi sơ chế xong hết nguyên liệu, bạn làm sốt trộn gồm tỏi, ớt, chanh, mì chính, mắm, hạt nêm… Khi có được sốt trộn, bạn tưới vào các nguyên liệu trên đã làm sẵn, nêm gia vị vừa miệng là được.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này- Ảnh 5.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ngay-nang-nong-che-bien-ngay-nhung-mon-ngon-giai-nhiet-vua-mat-gan-vua-ngon-mieng-tu-loai-rau-dai-nay-172240529105354045.htm

Cùng chủ đề

Loại quả ngọt thơm bán đầy chợ, người bệnh tiểu đường ăn cực tốt

Loại quả này vị ngọt thơm rất giàu vitamin C với hàm lượng 243mg/100gr và các chất dinh dưỡng quý khác như vitamin A, thiamin, niacin, carotene, vitamin E, ribloflavin cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. ...

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước...

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây. ...

Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh. ...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34 tuổi, người Tà Ôi tại thôn A Roi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chí cho...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bạn thích hợp mặc váy hay quần? Chỉ cần nhìn vào 3 điểm này là sẽ biết ngay

Lựa chọn trang phục phù hợp sẽ giúp bạn tôn lên vóc dáng và che đi nhược điểm. ...

3 con giáp ‘cả thèm chóng chán’, phút trước còn si mê, phút sau đã âm thầm kết thúc

GĐXH - Trong chuyện tình cảm, có những con giáp có mới nới cũ điển hình. Khi mới yêu thì say mê, cuồng si, lúc phai nhạt thì kết thúc trong sự ngỡ ngàng của nửa kia. ...

Bác sĩ ‘thần đồng’, tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ. ...

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám. ...

Loại kháng sinh tự nhiên giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu. ...

Bài đọc nhiều

Thưởng thức nhiều món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác. ...

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng “gấp 10 lần thuốc”

Đây là loại quả điển hình của mùa thu và được nhiều người ưa thích. Loài cây cho ra loại quả tuyệt đẹp này có nhiều ưu điểm như trường thọ, cao lớn, râm mát, không côn trùng, làm cảnh, ăn ngon và mang ý nghĩa phong thủy tốt. ...

Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới ‘xướng tên’

Trong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam. Với 4,2/5 sao, bánh xèo Việt Nam được xếp hạng thứ 31 trong danh sách. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường gồm tôm, thịt xay hoặc thái...

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò...

Cùng chuyên mục

Phở bò Việt được kênh truyền hình nổi tiếng ở Mỹ vinh danh

Phở bò của Việt Nam tiếp tục được các biên tập viên của chuyên trang du lịch CNN đưa vào danh sách những món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới. Hôm 17/11, CNN công bố danh sách 20 món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới năm 2024. Đây được coi là gợi ý dành cho các du khách đam mê ẩm thực có thể thưởng thức trong những chuyến du lịch sắp tới. Tiêu chí lựa chọn...

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng “gấp 10 lần thuốc”

Đây là loại quả điển hình của mùa thu và được nhiều người ưa thích. Loài cây cho ra loại quả tuyệt đẹp này có nhiều ưu điểm như trường thọ, cao lớn, râm mát, không côn trùng, làm cảnh, ăn ngon và mang ý nghĩa phong thủy tốt. ...

Loại quả ngọt thơm bán đầy chợ, người bệnh tiểu đường ăn cực tốt

Loại quả này vị ngọt thơm rất giàu vitamin C với hàm lượng 243mg/100gr và các chất dinh dưỡng quý khác như vitamin A, thiamin, niacin, carotene, vitamin E, ribloflavin cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. ...

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước...

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây. ...

Khách Tây ngồi vỉa hè Hà Nội ăn món ‘quốc dân’, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Dù món “quốc dân” này có mùi vị khá mạnh, không phải ai cũng dám thưởng thức, ngay cả với người Việt nhưng vị khách Tây này vẫn ăn ngon lành và liên tục dành lời khen. LỜI TÒA SOẠN Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là "kỳ dị, lạ...

Mới nhất

Czech cấp nửa triệu quả đạn pháo, Thụy Điển tiếp tục bơm tiền, Berlin không cho phép Kiev dùng vũ khí Đức tấn công...

Ngày 22/11, trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Andrii Sybiha khi bắt đầu chuyến thăm chính thức Kiev, Ngoại trưởng Czech Jan Lipavsky cam kết Prague sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Quán triệt, triển khai tổng kết thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW về tinh gọn bộ máy

(ĐCSVN) - Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu khẩn trương triển khai các công việc theo tinh thần thời gian nhanh nhất, hiệu quả cao nhất, bảo đảm bộ máy hoạt động liên tục, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả. ...

Tăng cường sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, ngân hàng Khối doanh nghiệp Trung ương

(ĐCSVN) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2019 - 2024. ...

Mới nhất