Sống tại TP.HCM, guồng quay công việc bận rộn, còn phải quan tâm đến việc giữ cân, tôi thường chạy bộ hằng ngày và luôn lưu ý việc đảm bảo giờ ăn và dinh dưỡng trong bữa ăn.
Buổi sáng, tôi dậy lúc 6h để chạy thể dục, nấu ăn sáng và chuẩn bị đồ ăn trưa mang đi làm. Buổi chiều, tôi thường mất khoảng 25 – 30 phút để chuẩn bị bữa tối. Với tôi, đó là cách hợp lý nhất để đảm bảo các yếu tố cho bữa ăn: đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo khẩu vị và giữ niềm vui với gia đình, bạn bè.
Khâu quan trọng nhất giúp tôi mỗi ngày nấu nướng không mất quá nhiều thời gian là sơ chế sẵn thực phẩm. Mỗi cuối tuần, tôi dành một buổi đi siêu thị mua nguyên liệu và gia vị, sau đó sơ chế sẵn theo thực đơn dự kiến: nhặt, cắt, rửa các món rau; thái, chặt, ướp các món mặn: sườn, cá, tôm, thịt heo, thịt bò, thịt gà… rồi xếp lên ngăn đá.
Buổi tối trước khi đi ngủ, tôi bỏ nguyên liệu các món sáng mai xuống ngăn mát. Sáng hôm sau, tôi lại bỏ nguyên liệu dự kiến nấu buổi tối xuống rã đông.
Khi các nguyên liệu đã được chia và ướp sẵn, việc nấu nướng sẽ đỡ mất thời gian khi người nội trợ được giải phóng thêm sức lực nhờ các công cụ nhà bếp như nồi chiên không dầu…
Vì thế, mỗi sáng và tối tôi chỉ mất tổng cộng 1 tiếng đồng hồ cho việc nấu nướng, thời gian đó đồng thời nghe nhạc hoặc cập nhật tin tức. Trên đường làm về, tôi hay ghé chợ truyền thống để mua một số món thường có trong chợ nhằm đảm bảo sự hấp dẫn cho bữa ăn như cà, dưa muối chua, đậu phụ…
Thường tôi chỉ ăn cơm trắng vào bữa sáng để đủ năng lượng hoạt động nhưng vẫn giữ cân. Hoa quả tôi luôn chọn mua các loại đúng mùa, tuyệt đối không ăn vặt, để giữ cảm giác chờ đợi bữa ăn chính.
Thực đơn thức ăn một tuần cơ bản của tôi cũng có thể gọi là phong phú theo phong vị miền Bắc, như tuần qua là:
Thứ hai: Sáng + trưa: sườn rang, rau muống luộc. Tối: cá rán, dưa chua, riêu cá, rau sống.
Thứ ba: Sáng + trưa: gà rang gừng, bầu luộc. Tối: canh cua, cà pháo, đậu rán, tôm rang thịt ba chỉ.
Thứ tư: Sáng + trưa: thịt bò xào khế, rau cải xoong luộc. Tối: thịt chân giò luộc, đậu phụ luộc chấm mắm tôm, canh rau ngót.
Thứ năm: Sáng + trưa: sườn sụn đậu phụ sốt cà chua, su su luộc. Tối: ngan/vịt xào sả ớt, cải bắp luộc dầm trứng xì dầu.
Thứ sáu: Sáng + trưa: ba chỉ bò nướng nồi chiên không dầu, kim chi, rau sống. Tối: cá hồi/đầu cá hồi nướng, lòng gà xào giá, canh đậu hũ non rong biển.
Thứ bảy, tôi thường đi ăn tiệm hoặc qua nhà bạn bè liên hoan để vẫn giữ cảm giác với các xu hướng ăn uống trendy như lẩu, đồ nướng, đồ ăn nước ngoài.
Chủ nhật, tôi sẽ làm những món cần nhiều thời gian như bún ốc, bún sườn, nem rán, vịt om sấu, beefsteak hoặc những món chỉ đến theo mùa như chả rươi, củ niễng… và mời bạn bè về ăn cùng.
Với cách sắp xếp trên, tôi luôn đảm bảo các bữa ăn hằng ngày thơm ngon, phong phú, nóng sốt, sạch sẽ và kiểm soát được gia vị.
Tỉ lệ “vỡ kế hoạch” cơm nhà của tôi thường thấp, vì bữa sáng và trưa là cố định. Bữa tối chỉ “không thành” trong trường hợp về muộn, chứ rất ít bị ảnh hưởng bởi tâm lý “Tối nay chẳng biết nấu gì, tấp đại ăn món nào đó cho no bụng”.
Đồng thời, tôi thường tham gia các hội nhóm chia sẻ cách nấu nướng, bày biện cơm nhà cả theo cách truyền thống lẫn món hiện đại, nhằm giữ tinh thần mê món mình đã làm, muốn biết thêm những món mới. Việc này đã cổ vũ tôi nâng cao “tay nghề” bản thân, để luôn thích cơm nhà.
Còn bạn và gia đình thường nấu các món gì cho bữa cơm hàng ngày? Bạn chuẩn bị như thế nào để duy trì bữa cơm gia đình? Mời bạn chia sẻ kinh nghiệm về địa chỉ email: [email protected]. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.
Nguồn: https://tuoitre.vn/ngay-3-bua-com-nha-toi-nau-deu-dan-va-thay-that-don-gian-20240516154957843.htm