Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện nay heo lậu không còn nhập về chợ đầu mối nữa mà chuyển ra các chợ. Lượng heo nhập lậu hiện chiếm khoảng 15% lượng heo tiêu thụ trên thị trường các tỉnh phía Nam.
“Heo nhập lậu không chỉ có giá ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước mà còn nguy cơ dịch bệnh lây lan, mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây nguy hiểm tới sức khoẻ người tiêu dùng. Trong tương lai, sự cạnh tranh của heo nhập lậu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổng đàn heo, thiếu hụt nguồn cung trong nước” – ông Nguyễn Trí Công cho hay.
Trong khi đó, tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn) địa điểm cung cấp thịt heo tươi chiếm khoảng 50% thị phần thịt heo tại TPHCM cũng đang gặp khó khăn với các điểm kinh doanh tự phát buôn bán thịt heo sống dọc theo tuyến đường số 3 và số 12.
Theo ông Lê Văn Tiển – Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Hóc Môn, nguồn thịt heo của các điểm kinh doanh tự phát chủ yếu lấy từ các lò giết mổ thủ công, lò giết mổ lậu không rõ nguồn gốc, một số điểm kinh doanh không có giấy phép kinh doanh.
Việc sơ chế (pha lóc) và bày bán chủ yếu để trên sàn nhà hay ngay trên lề đường, sử dụng nước giếng ngầm chưa qua xử lý nên không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Ghi nhận của Lao Động cho thấy, việc buôn bán thịt theo tự phát cũng diễn ra tương tự xung quanh bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8).
Trước tình trạng này, phía Cục Quản lý thị trường TPHCM cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ thành phố, các chợ đầu mối, các khu vực buôn bán khác nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, không rõ nguồn gốc các mặt hàng thịt gia súc, đặc biệt là thịt heo.
Trong tháng 1.2024, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố đã tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố, quận/huyện và TP Thủ Đức như liên ngành an toàn thực phẩm, liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm… đã kiểm tra 89 vụ, có 12 vụ vi phạm.
Theo thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, trong 2 tuần đầu của năm 2024, trung bình mỗi đêm có khoảng 6.000 – 7.000 con heo từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam.
Tính toán của hiệp hội này cho thấy, số lượng heo nhập lậu đang chiếm khoảng 30% sản lượng chăn nuôi trong nước bán ra mỗi ngày. Với giá bán chỉ trên dưới 50.000 đồng/kg heo hơi, khiến cho giá heo trong nước bị ép xuống thấp, làm người chăn nuôi thua lỗ nặng.