Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNgăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức...

Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ.

Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ.

Tăng số lượng và các ca ngộ độc thực phẩm

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Ngoài ra, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng hơn 2 lần, số vụ có người mắc (trên 30 người) cũng tăng.

Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc qua xét nghiệm có vụ do vi sinh vật Salmonela trong thịt nguội, trong các món gà, trong thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa hay vi sinh vật Bacillus cereus trong canh chua thịt giá đỗ, vi sinh vật Staphylococus aureus trong Mì Quảng…





Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm.

Từ các vụ ngộ độc nói trên cho thấy, việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên.

Qua kiểm tra, có cơ sở không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người tham gia sản xuất, chế biến…

Thậm chí, có cơ sở không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Theo TS.Nguyễn Thị Phúc, nhóm An ninh Y tế và các tình trạng Y tế Công cộng khẩn cấp, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã chỉ ra 31 mối nguy hiểm từ thực phẩm như: Norovirus, vi khuẩn Campylobacter spp, Non-typhoidal S. enterica, Enteropathogenic E.coli (EPEC), Enterotoxigenic E. coli (ETEC)…

Không chỉ tại Việt Nam, ngay cả những nước phát triển trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…, hàng năm vẫn ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm. Chỉ tính riêng trong năm 2010, thế giới có khoảng 600 triệu ca bệnh và 420 nghìn ca tử vong do 31 mối nguy thực phẩm gây ra.

Theo các chuyên gia, các sự cố mất an toàn thực phẩm thời gian gần đây cho thấy vẫn còn những mối nguy hiện diện trong các sản phẩm thực phẩm tiêu thụ hằng ngày.

PGS-TS.Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nói rằng, các mối nguy sinh học, hóa học trong thực phẩm được đánh giá là có gây ra ngộ độc cấp tính như vi sinh vật gây bệnh, độc tố tự nhiên, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc thú y, phụ gia thực phẩm dùng quá liều lượng… hoặc tích lũy trong cơ thể gây ra ngộ độc mãn tính.

Các mối nguy có thể xuất phát từ quá trình sản xuất, nuôi trồng, quá trình bảo quản (như độc tố vi nấm, vi sinh vật…), đến quá trình lưu thông, phân phối và cả trong quá trình chế biến, sử dụng.

Đột phá các giải pháp ngăn thực phẩm bẩn tới tay người tiêu dùng

Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Đây được xem như bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ.

Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 8/7/2024.

Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Mặt khác, Trung tâm tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập – tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm theo quy định.

Nhiệm vụ của Trung tâm là xác định và đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập – tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo – hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Để triển khai có hiệu quả các mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm đề ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh đến 5 nhóm nhiệm vụ mà Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm cần thực hiện sau khi đi vào hoạt động, gồm: Đào tạo nguồn nhân lực; thực hiện các nghiên cứu, đánh giá nguy cơ trong chuỗi cung ứng thực phẩm; tham gia xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm; xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc; trở thành cầu nối tham mưu cho công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

Cùng với việc ưu tiên phát triển nguồn lực chất lượng cao cho Trung tâm, tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần chủ động đề xuất và thực hiện các nghiên cứu đánh giá đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng. Từ đó đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

Nhằm phục vụ việc đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm có hiệu quả, theo Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc.

Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần tạo điều kiện để Trung tâm Đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm.

Vấn đề này rất quan trọng để thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước.





Nguồn: https://baodautu.vn/ngan-cac-moi-nguy-mat-an-toan-thuc-pham-de-doa-suc-khoe-nguoi-dan-d229300.html

Cùng chủ đề

Nhiều cửa hàng thực phẩm lớn bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố xử phạt vi phạm hành chính 130 triệu đồng đối với 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Nhiều cửa hàng thực phẩm lớn bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩmThanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố xử phạt vi phạm hành chính 130 triệu đồng đối với 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. ...

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gây nỗi bất an Thời gian qua, cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Tuy nhiên, số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người...

Phát hiện 2 chất cấm trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus

Kết quả kiểm nghiệm phát hiện trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus có 2 chất cấm là sibutramine và phenolphtalein. Ngày 2-11, Cục An toàn thực phẩm phát cảnh báo về sản phẩm chứa chất cấm gây hại đến sức...

Bữa ăn bán trú cần an toàn nhưng mua thực phẩm giá ‘trên trời’ là không hợp lý

Nhiều bạn đọc bày tỏ ý kiến trái chiều về việc Trường mầm non 14 (quận Tân Bình, TP.HCM) mua thực phẩm giá cao hơn siêu thị. Như Tuổi Trẻ thông tin qua bài viết Trường mua thực phẩm với giá 'trên trời', cho...

Ông Nguyễn Quang Hiếu thông tin về việc nho sữa Trung Quốc có dư lượng thuốc sâu vượt ngưỡng cho phép

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, năm 2024, không phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm đối với nho sữa Trung Quốc nhập khẩu. Trước thông tin nho sữa Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở Thái Lan, nhiều ý kiến lo ngại, nho sữa từ Trung Quốc cũng có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phải chờ hướng dẫn thêm

Dù Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị giải thích Nghị định 135/2024/NĐ-CP liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, nhưng cả các nhà đầu tư lẫn ngành điện vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời đáp rõ ràng. Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu: Phải chờ hướng dẫn thêmDù Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị giải thích Nghị định 135/2024/NĐ-CP liên quan đến...

Bộ Y tế làm rõ phản ánh thiếu vắc-xin tiêm chủng trong chương trình mở rộng

Bộ Y tế vừa có báo cáo làm rõ phản ánh về việc thiếu vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng trong báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ Y tế làm rõ phản ánh thiếu vắc-xin tiêm chủng trong chương trình mở rộngBộ Y tế vừa có báo cáo làm rõ...

Mô hình phố thương mại thời thượng lần đầu hiện diện tại Đông Hà, Quảng Trị

Lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị, mô hình phố thương mại có chủ đề đặc sắc, kết hợp cùng hạ tầng và tiện ích vui chơi giải trí đồng bộ được áp dụng tại Vincom Shophouse Royal Park Đông Hà hứa hẹn sẽ mang về siêu lợi nhuận cho giới đầu tư. Mô hình phố thương mại thời thượng lần đầu hiện diện tại Đông Hà, Quảng TrịLần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị, mô hình phố...

Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương

Từ ngày 6/11, Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy tại Bình Dương để chuẩn bị cho việc sản xuất chính thức từ đầu năm 2025. Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương Từ ngày 6/11, Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy tại Bình Dương để chuẩn bị cho việc sản xuất chính thức từ đầu năm 2025. ...

VEAM chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ hơn 50,35%

Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ vào 19/11/2024 và cổ tức sẽ được thanh toán với cổ đông vào 20/12/2024. Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ vào 19/11/2024 và cổ tức sẽ được thanh toán với cổ đông vào 20/12/2024. VEAM là doanh nghiệp lớn trong mảng sản xuất máy nông nghiệp. Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - Công...

Bài đọc nhiều

Bác sĩ bối rối tìm nguyên nhân gây uốn ván cho người đàn ông 65 tuổi

Ngày 6/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông tin về 1 ca mắc uốn...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Dấu hiệu nhận biết viêm màng não ở trẻ em

Hỏi:Tôi được biết nhiều trẻ mắc viêm màng não nhưng thường đến bệnh viện...

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Cùng chuyên mục

Măng tây ăn sống hay nấu chín sẽ giàu dinh dưỡng hơn?

Măng tây là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Phương pháp chế biến sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ dinh dưỡng trong măng tây. Nấu chín măng tây hay ăn sống đều sẽ mang lại những lợi ích dinh dưỡng...

Bộ Y tế làm rõ phản ánh thiếu vắc-xin tiêm chủng trong chương trình mở rộng

Bộ Y tế vừa có báo cáo làm rõ phản ánh về việc thiếu vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng trong báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ Y tế làm rõ phản ánh thiếu vắc-xin tiêm chủng trong chương trình mở rộngBộ Y tế vừa có báo cáo làm rõ...

Dịch cúm, đột quỵ – nỗi ám ảnh mùa lạnh

Khi trời rét, các bệnh hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch, xương khớp gia tăng. Trong số các bệnh liên quan tới thời tiết mùa đông, thì dịch cúm và đột quỵ là nỗi ám ảnh. Khi trời rét, các bệnh hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch, xương khớp gia tăng. Trong số các bệnh liên quan tới thời tiết mùa đông, thì dịch cúm và đột quỵ là nỗi ám ảnh. ...

Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khăn

Từ năm 2022 đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cho 24.643 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong đó sản phẩm trong nước chiếm 84,7%. Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khănTừ năm 2022 đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cho 24.643 sản phẩm thực phẩm bảo vệ...

Mới nhất

Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương

Từ ngày 6/11, Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy tại Bình Dương để chuẩn bị cho việc sản xuất chính thức từ đầu năm 2025. Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương Từ ngày 6/11, Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy tại Bình...

VEAM chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ hơn 50,35%

Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ vào 19/11/2024 và cổ tức sẽ được thanh toán với cổ đông vào 20/12/2024. Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ vào 19/11/2024 và cổ tức sẽ được thanh toán với cổ đông vào 20/12/2024. VEAM là doanh nghiệp lớn...

Trào ngược dạ dày nên ăn sáng gì và một số lưu ý khác người bệnh cần biết

Trào ngược dạ dày không chỉ tác động không tốt đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Để cải thiện các triệu chứng của bệnh...

Đề nghị làm rõ hướng tuyến ‘thẳng nhất có thể’ của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn phương án bố trí vốn, khả năng cân đối vốn ngân sách nhà nước sử dụng cho dự án đường sắt...

Dịch cúm, đột quỵ – nỗi ám ảnh mùa lạnh

Khi trời rét, các bệnh hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch, xương khớp gia tăng. Trong số các bệnh liên quan tới thời tiết mùa đông, thì dịch cúm và đột quỵ là nỗi ám ảnh. Khi trời rét, các bệnh hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch, xương khớp gia tăng. Trong số các bệnh...

Mới nhất