tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa

Thứ Bảy, 05/12/2020 | 16:12:03 GMT+7
Nét văn hóa độc đáo trong trang phục truyền thống các nước ASEAN

Trang phục truyền thống các quốc gia Đông Nam Á vô cùng đa dạng, dựa trên đặc điểm địa lý, sắc tộc, khí hậu, văn hóa truyền thống của các quốc gia trong khu vực.

22/10/2020 09:49:00

Nét văn hóa độc đáo trong trang phục truyền thống các nước ASEAN - 1

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Các quốc gia Đông Nam Á vốn nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc và phong phú, được phản ánh rõ nét qua những bộ trang phục truyền thống. Đặc biệt, trang phục truyền thống mỗi nước có đôi nét tương đồng nhưng cũng có những đặc điểm độc đáo, khác biệt.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020 ngày 21/10.

Đây là hoạt động góp phần tăng cường tính kết nối, đoàn kết hữu nghị giữa các nước trong khu vực, chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam và kỷ niệm năm năm ngày thành lập Cộng đồng ASEAN (2015-2020).

Nét văn hóa độc đáo trong trang phục truyền thống các nước ASEAN - 2

Triển lãm trưng bày một phần trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Triển lãm trưng bày một phần trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN, gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Người xem sẽ có cái nhìn khái quát về bộ trang phục của mỗi nước, tìm hiểu cách mặc cũng như phân biệt sự khác nhau giữa trang phục nam và nữ.

Đến với triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống độc đáo của các nước trong khu vực, như: Bộ áo ngũ thân truyền thống dành cho nam giới Việt Nam, bộ trang phục Raj Pattern của nam giới Thái Lan hay trang phục truyền thống Baju Kurung của phụ nữ và Baju Melayu dành cho nam giới ở Malaysia... Qua phần thuyết minh cụ thể, người xem sẽ tìm hiểu cả ý nghĩa của màu sắc và họa tiết trên trang phục. Chẳng hạn, màu trắng trên trang phục truyền thống Indonesia tượng trưng cho sự thuần khiết, chân thành, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Triển lãm cũng trưng bày nhiều hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, góp phần mang lại cho người xem hiểu biết thêm về các nước ASEAN.

Trang phục truyền thống không chỉ mang nét đẹp văn hóa trang phục mà còn tôn vinh truyền thống văn hóa, tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN. Mặc dù trang phục phương Tây tiện dụng và được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, trang phục truyền thống vẫn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng và được người dân lựa chọn sử dụng trong dịp lễ, Tết và những ngày quan trọng của đất nước tại các quốc gia Đông Nam Á.

Nét văn hóa độc đáo trong trang phục truyền thống các nước ASEAN - 3

Người xem không chỉ tìm hiểu về trang phục mà còn được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp và các quốc gia ASEAN. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, triển lãm nhằm giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp văn hóa trong trang phục truyền thống, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch...

“Mặc dù dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp song 10 quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh tham gia sự kiện văn hóa quan trọng của ASEAN tại Việt Nam. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2020, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN, đồng thời cho thấy, hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể vượt qua khó khăn, thách thức,” ông Đông nói.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam mong muốn, Việt Nam và cả người dân ASEAN sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy, quảng bá hơn nữa để bạn bè quốc tế biết đến, có nhận thức về Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội đến hết ngày 28-10./.

Một vài hình ảnh tại triển lãm:

Nét văn hóa độc đáo trong trang phục truyền thống các nước ASEAN - 4

Chiếc thắt lưng đính đá cầu kỳ trên trang phục nam của Thái Lan. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nét văn hóa độc đáo trong trang phục truyền thống các nước ASEAN - 5

Mũ miện trong trang phục truyền thống Brunei. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nét văn hóa độc đáo trong trang phục truyền thống các nước ASEAN - 6

Trang phục truyền thống Việt Nam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 (Vietnam+)