Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNên và không nên ăn gì?

Nên và không nên ăn gì?


Ung thư là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những thay đổi về lối sống, chẳng hạn tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, có thể ngăn ngừa từ 30 – 50% các loại ung thư.

Ngoài ra, đảm bảo và cân bằng dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư. Ngược lại, ăn uống không đúng cách hoặc tiêu thụ quá nhiều một thực phẩm nhất định có thể khiến tế bào ung thư phát triển, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Phòng ung thư: Nên và không nên ăn gì? - Ảnh 1.

Các loại rau họ cải như súp lơ, bắp cải có chứa sulforaphane – một chất đã được chứng minh là có thể làm giảm hơn 50% kích thước khối u

Một số thực phẩm nên hạn chế 

Thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường, ít chất xơ và dinh dưỡng, có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống khiến lượng đường trong máu tăng đột biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Thịt đã qua chế biến. Thịt đã qua chế biến là thịt đã được xử lý để giữ hương vị bằng cách ướp muối, sấy khô hoặc xông khói. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thịt đã qua chế biến sẵn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn từ 20 – 50% so với những người ăn ít hoặc không ăn loại thực phẩm này.

Nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao: Nấu một số loại thực phẩm ở nhiệt độ cao như nướng, chiên, xào có thể tạo ra các hợp chất có hại. Sự tiêu thụ quá mức của các hợp chất có hại này có thể góp phần dẫn đến viêm và gây ung thư.

Kết hợp các thực phẩm có lợi

Không có một loại siêu thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, kết hợp các thực phẩm có lợi, tạo ra chế độ ăn hợp lý có thể giúp phòng ngừa căn bệnh này.

Rau củ: Nhiều loại rau có chứa chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật chống ung thư. Các loại rau họ cải như súp lơ, bắp cải có chứa sulforaphane – một chất đã được chứng minh là có thể làm giảm hơn 50% kích thước khối u ở chuột. Ngoài ra, các loại rau khác như cà chua, cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư phổi.

Trái cây: Tương tự như rau củ, trái cây có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất 3 phần trái cây họ cam quýt mỗi tuần giúp giảm 28% nguy cơ ung thư dạ dày.

Cây gia vị: Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra quế có đặc tính chống ung thư và ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan. Ngoài ra, chất curcumin có trong củ nghệ có thể giúp chống ung thư.

Đậu: Các loại đậu có nhiều chất xơ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng vừa phải các loại đậu có thể chống lại ung thư đại trực tràng, theo Healthline.

Ngoài ra, các loại hạt, dầu ô liu, tỏi, cá cũng có tác dụng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.



Source link

Cùng chủ đề

Cách rửa rau xanh, cà rốt, khoai tây

Việc rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ăn là một thói quen vệ sinh quan trọng để bảo vệ sức khỏe. ...

Chuyên gia tiết lộ chế độ ăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải được chỉ ra là có thể giúp giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý tim mạch, chuyển hóa như đau tim và đột quỵ. ...

Cách ăn trứng không lo cholesterol tăng

'Trứng có là món ăn lành mạnh hay không tùy thuộc vào cách bạn chế biến chúng, nhất là đối với người bị cholesterol cao'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết...

Coi chừng cách nấu trứng của bạn chưa tốt nhất!

'Theo chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk, thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Canada, trứng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nấu trứng không đúng cách có thể không tốt cho sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump sắp rút khỏi một thỏa thuận toàn cầu quan trọng?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tăng cường hoạt động khai thác dầu khí và khai khoáng, đồng thời rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris. ...

Bác sĩ cảnh báo các thói quen gây đau lưng, cổ vai gáy nhiều người mắc phải

Ngày nay, nhiều người vẫn xem nhẹ các triệu chứng đau lưng hay cổ vai gáy. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không chỉ là cơn đau tạm thời mà có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng. ...

Bí quyết săn học bổng 2025 từ 8 trường đại học hàng đầu Úc (Go8)

Để có cơ hội nhận học bổng từ Go8 - nhóm 8 trường đại học hàng đầu tại Úc, việc tìm hiểu kỹ các điều kiện và chuẩn bị lộ trình du học sớm là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là...

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc

Phát biểu tại tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc ở TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) sáng 8.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp hai nước đầu tư, hợp tác nhiều hơn nữa và khẳng định Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp "cùng làm, cùng thắng". ĐẨY NHANH CÁC TUYẾN ĐƯỜNG SẮT KẾT NỐI Việt Nam - TRUNG QUỐC Phát biểu chào mừng, Thị trưởng...

Bài đọc nhiều

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Bệnh gout nên ăn cá gì?

Người bệnh gout có thể ăn cá rô phi, cá hồng, cá chình; tránh cá ngừ, cá thu, cá mòi... vì chúng chứa nhiều purine, khiến bệnh trở nặng. Gout là dạng viêm khớp phổ biến, xảy ra khi axit uric thừa tích tụ trong cơ thể làm hình thành các tinh thể tại khớp. Biểu hiện là đau đột ngột và dữ dội ở các khớp, kèm theo sưng đỏ, khiến hạn chế vận động.Nguyên tắc dinh dưỡng...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Kiến nghị nhà thuốc bệnh viện tự quyết mua sắm thuốc, không cần qua đấu thầu

(ĐCSVN) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định buộc nhà thuốc trong bệnh viện công phải đấu thầu khi mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế sẽ không giải quyết được khó khăn về thiếu thuốc, trang thiết bị y tế trong bệnh viện. Đồng thời đề xuất không áp dụng việc đấu thầu đối với nhà thuốc hoạt động trong khuôn viên bệnh viện, cơ sở y tế công lập. Chiều 6/11, tiếp tục chương trình...

Cùng chuyên mục

Bác sĩ cảnh báo các thói quen gây đau lưng, cổ vai gáy nhiều người mắc phải

Ngày nay, nhiều người vẫn xem nhẹ các triệu chứng đau lưng hay cổ vai gáy. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không chỉ là cơn đau tạm thời mà có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng. ...

Một số loại trái cây có thể gây độc hại nếu ăn khi đang uống thuốc

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhất là khi đau ốm vì nó cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên, khi đang bị bệnh phải uống thuốc thì cần biết sự tương tác giữa một số loại trái cây với thuốc để tránh nguy hại. ...

Top 6 loại rau vừa nấu canh hằng ngày vừa làm thuốc chữa bệnh

Các loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y. ...

Nhìn nhận đúng về lợi ích và rủi ro

Khi cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra như vũ bão hiện nay thì việc nhu cầu mua bán thuốc online là tất yếu, song để người dân mua được thuốc chất lượng thì cần quản lý minh bạch. Cho phép kinh doanh thuốc online: Nhìn nhận đúng về lợi ích và rủi roKhi cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra như vũ bão hiện nay thì việc nhu cầu mua bán thuốc online là tất...

Giảm cân nên ăn mấy quả trứng mỗi ngày?

Giá trị dinh dưỡng của trứngNguồn protein chất lượng caoProtein trong trứng là loại protein tốt và chứa các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người, có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và phục hồi các mô.Giàu vitaminTrứng chứa vitamin A, D, E, K, B1, B6, B12 và các vitamin khác, trong đó vitamin D và B12 tương đối cao. Vitamin D giúp hấp thu canxi, đóng vai trò...

Mới nhất

Một số loại trái cây có thể gây độc hại nếu ăn khi đang uống thuốc

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhất là khi đau ốm vì nó cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên, khi đang bị bệnh phải uống thuốc thì cần biết sự tương tác giữa một số loại trái cây với thuốc để...

Thuốc hoạt huyết dưỡng não DHG và những lưu ý khi sử dụng

Hoạt huyết dưỡng não DHG thuộc dòng dược phẩm hỗ trợ tuần hoàn máu não và cải thiện triệu chứng thiếu máu não. Để việc sử dụng dược phẩm này đạt được hiệu quả...

Nâng cao năng lực thích ứng, sử dụng thông thái thành tựu của công nghệ số

Mỗi người dân, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực thích ứng, tự bảo vệ và là người tiếp cận, sử dụng và ứng dụng thông thái những thành tựu của công nghệ số.

Top 6 loại rau vừa nấu canh hằng ngày vừa làm thuốc chữa bệnh

Các loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y. ...

Bí quyết săn học bổng 2025 từ 8 trường đại học hàng đầu Úc (Go8)

Để có cơ hội nhận học bổng từ Go8 - nhóm 8 trường đại học hàng đầu tại Úc, việc tìm hiểu kỹ...

Mới nhất