Những loại nước ép tốt nhất cho chứng táo bón là loại được làm từ trái cây, rau củ tươi, giàu chất xơ và đường tự nhiên. Chẳng hạn, các loại nước ép này có thể làm từ cần tây tươi, nước ép cam có cả cùi hoặc nước ép cà rốt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Một trong những lợi ích đầu tiên cần nhắc đến của nước ép là giúp cung cấp nước cho hệ tiêu hóa. Chính tình trạng mất nước sẽ khiến phân khô và góp phần gây táo bón. Ngoài ra, một số loại nước ép chứa hàm lượng sorbitol cao, có tác dụng nhuận tràng.
Sorbitol là một chất hữu cơ có nhiều trong trái cây, chẳng hạn như táo, sung và đào. Chúng được xem là xem là chất nhuận tràng thẩm thấu, tức sẽ có chức năng hút nước từ các mô xung quanh để đưa vào ruột. Nhờ tác dụng này, phân sẽ mềm hơn và giảm táo bón.
Không những vậy, sorbitol còn có tác dụng kích thích các cơ đại tràng, nhờ đó giúp đi tiêu dễ dàng. Những loại nước ép có hàm lượng sorbitol cao nhất là nước ép lê, mận đỏ và táo.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san American Journal of Gastroenterology phát hiện trong mật đỏ có chất xơ pectin, chất chống ô xy hóa polyphenol và sorbitol. Tất cả khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Những người tham gia nghiên cứu chỉ cần uống nước ép mận đỏ mỗi ngày liên tục trong 3 tuần đã thấy táo bón giảm rõ rệt. Hơn nữa, họ cũng không gặp các tác dụng phụ thường thấy của thuốc nhuận tràng như tiêu chảy hoặc phân lỏng.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý uống nước lọc rất cần thiết cho sức khỏe và không nên dùng nước ép là nguồn bổ sung nước chính. Nước ép dù giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ nhưng lại chứa đường. Uống nhiều sẽ khiến cơ thể nạp nhiều calo. Hơn nữa, để nước ép có thể phát huy tốt tác dụng giảm táo bón thì cần uống nước lọc ít nhất từ 2 đến 3 lít/ngày, theo Healthline.
Nguồn: https://thanhnien.vn/tao-bon-nen-uong-loai-nuoc-ep-nao-cho-mau-khoi-185240923160727104.htm