Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNên hấp hay luộc rau củ?

Nên hấp hay luộc rau củ?

Rau củ là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Nên hấp hay luộc rau củ?  - Ảnh 1.

Ăn rau củ rất quan trọng, nhưng cách chế biến chúng cũng có ý nghĩa không kém – Ảnh: GARAGE ISLAND CREW / STOCKSY

Theo Health, ăn rau củ rất quan trọng, nhưng cách chế biến chúng cũng có ý nghĩa không kém. Các phương pháp như luộc có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng tan trong nước, trong khi các phương pháp như hấp có thể giúp bảo toàn nhiều vitamin và hợp chất thực vật hơn.

Hấp có thể bảo toàn dinh dưỡng của rau củ

Hấp là phương pháp nấu ăn sử dụng hơi nước nóng từ nước sôi để làm chín thực phẩm. Khi nước liên tục được đun sôi, hơi nước sẽ bốc lên, truyền nhiệt đến thực phẩm phía trên và làm chín chúng.

Có nhiều cách để hấp thực phẩm, nhưng phổ biến nhất là sử dụng rổ hấp – các rổ kim loại có lỗ để giữ thực phẩm ở trên nước sôi. Vì phương pháp hấp không nhúng thực phẩm vào nước, nên các chất dinh dưỡng ít bị mất đi hơn.

Việc luộc rau củ có thể khiến các chất dinh dưỡng tan trong nước, như vitamin C, bị hòa tan vào nước trong quá trình nấu, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy rau củ được hấp có hàm lượng một số loại vitamin và hợp chất thực vật, gồm vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa flavonoid cao hơn so với khi luộc.

Một nghiên cứu gần đây phân tích tác động của các phương pháp hấp, luộc và nấu bằng lò vi sóng đối với nhiều loại rau củ cho thấy, ngoại trừ cà rốt, rau củ được hấp có sự gia tăng đáng kể về beta-carotene và giữ lại nhiều chất chống oxy hóa flavonoid nhất.

Mặc dù hấp cũng làm mất đi một phần vitamin C, nhưng đây vẫn là lựa chọn tốt hơn so với luộc. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sau 5 phút hấp rau củ, lượng vitamin C mất đi 14,3-8,6%, trong khi luộc làm mất đến 40,4-54,6% vitamin C.

Luộc thường làm mất nhiều dinh dưỡng hơn so với hấp vì thực phẩm được ngâm hoàn toàn trong nước. 

Các chất dinh dưỡng tan trong nước và hợp chất thực vật như vitamin C và beta-carotene bị hòa tan vào nước, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. 

Nghiên cứu cho thấy các phương pháp nấu ăn đặt thực vật ở nhiệt độ cao hoặc trong nước trong thời gian dài như luộc gây tổn thất dinh dưỡng lớn nhất.

Yếu tố về hương vị của rau củ

Rau củ luộc thường mềm hơn và ít giòn hơn so với rau củ hấp, do hấp không nhúng vào nước. Rau củ hấp cũng thường có màu sắc tươi hơn và giữ được nhiều hương vị hơn so với rau củ luộc.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, khi so sánh về hương vị, ngoại hình, kết cấu và độ chấp nhận tổng thể, hấp nói chung và hấp bằng lò vi sóng được đánh giá cao hơn đáng kể so với luộc đối với các loại rau như bông cải xanh.

Hấp là một trong những cách tốt nhất để bảo toàn dinh dưỡng và hương vị của rau củ, nhưng điều quan trọng là không nên hấp với thời gian quá lâu hoặc quá ngắn. Khi hấp rau củ, bạn có thể kiểm tra độ mềm bằng nĩa hoặc que tăm trong quá trình nấu để đảm bảo rau củ đạt độ chín như ý muốn.

Chế biến cách nào cho món rau củ ngon?

Thời gian hấp phù hợp cho một số loại rau phổ biến là 5 phút đối với bông cải xanh, 5-6 phút cho súp lơ, 4-5 phút với đậu que, 3 phút với rau bina hoặc đậu Hà Lan, 15-20 phút với khoai tây củ nhỏ và 4-6 phút với măng tây.

Dù bạn chọn luộc, hấp, nướng hay xào, hãy nêm rau củ bằng các loại thảo mộc tươi, gia vị và nước cốt chanh để giảm bớt việc dùng muối. Thêm nguồn chất béo vào rau củ để tăng khả năng hấp thụ một số hợp chất thực vật. Ví dụ, rưới dầu ô liu lên rau đã nấu chín.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nen-hap-hay-luoc-rau-cu-20241211185655992.htm

Cùng chủ đề

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Công tác giảm nghèo huyện Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh các hoạt động cải thiện dinh dưỡng trong vùng đồng bào DTTS (Bài...

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, ngoài việc thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn còn thực hiện các nội dung hỗ trợ nhằm cải thiện dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.Theo...

Nấu ăn ở nhà thay vì ăn quán: Những lợi ích cho sức khỏe tinh thần ít ai ngờ

Theo Delish, ngày càng nhiều nghiên cứu khẳng định việc tự nấu ăn tại nhà sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tinh thần. Trước đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra những người thường xuyên nấu ăn tại nhà thay...

Chiến lược tốt, Masan Group 11 năm liên tiếp vào Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất VN

Nhờ chiến lược kinh doanh và tốc độ tăng trưởng tích cực, Tập đoàn Masan tiếp tục được vinh danh "Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2024" (Top 50) ngày 11/12/2024. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Masan có mặt trong danh sách Top 50 uy tín này. Top 50 là bảng xếp hạng giá trị và uy tín do tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực...

Ấn tượng chương trình Ngày hội rèn luyện sức khỏe người cao tuổi Hà Nội

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Vinamilk và nhãn hàng sữa Sure Prevent Gold. Đây là sân chơi giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, khuyến khích phong trào tập luyện thể dục - thể thao trong cộng đồng. Tại ngày hội, người dân Thủ đô đã có dịp chứng kiến những màn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. Trong hai ngày 12 và 13-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long và...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. Theo truyền...

Bài đọc nhiều

Phỏng vấn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Đinh Huy Giang: Người kiến tạo vẻ đẹp cho phái đẹp

“Vẻ đẹp hoàn hảo nhưng phải dựa trên sự an toàn tuyệt đối! - Đây sẽ luôn là kim chỉ nam xuyên suốt trên chặng đường công tác & làm việc của tôi” - ThS.BS Đinh Huy Giang chia sẻ. Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, ThS.BS Đinh Huy Giang luôn được đồng nghiệp và đông đảo tín đồ làm đẹp đánh giá cao về chuyên môn lẫn tay nghề.  Vừa qua khi trao...

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

Bao giờ bệnh nhân bảo hiểm y tế hết ‘cắn răng’ khám dịch vụ?

Dù có thẻ bảo hiểm y tế trong tay nhưng không ít người vẫn phải cất nó đi và chấp nhận chi trả thêm tiền mỗi khi đến cơ sở y tế để được khám chữa bệnh dịch vụ. Như Tuổi Trẻ Online thông...

Cùng chuyên mục

Mối nguy tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu hóa

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng nhanh chóng của giao thương quốc tế, dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Dịch bệnh mới nổi và tái nổi: Mối nguy tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu hóaTrong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng nhanh chóng của giao thương quốc tế, dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang trở thành...

Người dân cần được tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất

30% người bệnh đang phải chi tiền túi khi khám chữa bệnh. Cùng với đảm bảo nguồn cung, giá thuốc phải được kiểm soát chặt với nguyên tắc người dân tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất. ...

Cảnh báo ngộ độc khí CO trong mùa đông

Hàng năm vào mùa lạnh ghi nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Hàng năm vào mùa lạnh ghi nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. ...

Dấu hiệu cơ thể thiếu Omega-3

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA theo nhu cầu, giúp cung cấp năng lượng và là nguyên liệu xây dựng cấu trúc não bộ, bảo vệ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Mới nhất

Công nghệ máy học giúp gì cho sản xuất vaccine ung thư cá nhân hóa?

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học quốc gia Gamaleya (Nga), Alexander Gintsburg nói với TASS rằng việc sử dụng mạng nơ-ron nhân tạo có thể rút ngắn thời gian tính toán cần thiết để tạo ra vaccine ung thư cá nhân hóa, vốn hiện là một quá trình dài, xuống...

Quản lý các lĩnh vực hạ tầng đồng bộ, xuyên suốt, thống nhất trên cả nước

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này khi làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ GTVT và một số bộ, ngành liên quan về phương án hợp nhất Bộ Xây dựng và Bộ GTVT, sáng 17/12. ...

Ứng dụng công nghệ giúp phòng tránh xâm hại cho trẻ em

Giáo dục giới tính, chủ động phòng tránh xâm hại cho trẻ em luôn là một đề tài nóng được nhiều đơn vị,...

Quân khu 9: Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 17-12, tại TP Cần Thơ, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 9 tổ chức họp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 79 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 9. Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã ôn lại lịch sử...

Mới nhất