“Thôi đành, cứ mua đã rồi tính sau”, tôi nói với cô bán hàng như vậy nhưng trong lòng đã thầm nghĩ đến món nem tai.
Khác với người ta, chuẩn bị giãn cách xã hội, chồng tôi lại tích trữ… mấy két bia Hà Nội. Và cái món nem tai hình như lại rất hợp với bia, thế nên là tôi “chốt”.
Các loại rau và lá thơm đã có sẵn… trên mái nhà, được trồng trong những chậu và thùng xốp, tôi chỉ việc leo lên hái xuống.
Muốn tai lợn trắng và thơm thì sơ chế bằng cách ngâm với dấm gạo và nước gừng rửa sạch rồi mới luộc.
Sau khi để nguội thái mỏng, tẩm ướp với đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt, rau mùi và chút xíu lá chanh thái nhỏ như sợi chỉ. Tất cả nguyên liệu trộn đều và để ngấm chừng 30 phút. Trước khi ăn rắc thính vào trộn đều lần nữa rồi bày ra đĩa.
Nói đến thính mới thực sự là vấn đề. Sáng nay đi chợ tôi đã quên mua mà bây giờ thì cũng không nên ra ngoài nhiều. Trong nhà có gạo, vậy là trộn lẫn nếp tẻ làm một mẻ rang cùng lá chanh thơm lừng, kỳ cạch giã rồi rây mịn.
Tai đã trộn đủ gia vị, nhiều rau ăn kèm nên không còn cảm giác ngán ngấy. Này vị chua chua của lá giấm, cay của ớt, giòn bùi của lá đinh lăng, giòn sật của sụn, thơm nức của thính rang, thơm hăng của kinh giới, thơm dịu của húng Láng… tất cả hoà trộn cùng nước chấm chua ngọt có độ mặn vừa phải.
Hà Nội những ngày giãn cách, cuộc sống mỗi gia đình đều có những sự xáo trộn gây căng thẳng. Nấu ăn chính là một giải pháp để cân bằng, và món nem tai cũng là một lựa chọn thú vị.
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/nem-tai-khuc-bien-tau-cho-ngay-ha-noi-gian-cach-1851101027.htm