Nem Ninh Hòa xuất phát từ thị xã Ninh Hòa – vùng đất giàu bề dày lịch sử xứ trầm hương, cách TP Nha Trang khoảng 35 km về phía Bắc. Nem Ninh Hòa có 2 loại là nem chua và nem nướng. Thịt heo để làm nem là loại mới mổ, còn nóng hổi và chỉ lấy phần đùi, vai. Sau khi tẩm các loại gia vị, thịt sẽ được đưa vào cối quết nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Chờ cho thịt ngấm gia vị thì vo thành que dài chừng ngón tay, sau đó xiên vào que tre để nướng trên bếp than hồng.
Đối với nem chua, phần thịt nhuyễn ấy sẽ được lót bằng một lớp lá chùm ruột, sau đó bọc lá chuối hoặc lá chuối hột càng tốt, để trong chỗ mát 2 – 3 ngày. Khi nem chín, lớp vỏ ngoài sẽ làm cuốn nem có chút vị chát khiến mùi vị nem đặc biệt hơn.
Để món nem đúng chất thì không thể thiếu nước chấm làm từ gạo nếp, đậu nành, cà chua, thịt nạc xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt; đặc biệt là tôm tươi lột vỏ bằm hoặc xay để tạo nên vị ngọt từ thịt.
Khi thưởng thức, thực khách đặt vào bánh tráng một chiếc nem nướng, các loại rau sống, bánh tráng chiên vàng cùng một ít bún cuốn lại rồi chấm cho đậm đà. Vị ngọt thơm, dai dai của miếng nem, vị giòn rụm của bánh tráng chiên, vị thanh của rau sống kết hợp với vị mặn – ngọt của nước chấm tạo nên hương vị tổng hòa ngon khó cưỡng.
Nếu có thời gian, du khách có thể đến trực tiếp thị xã Ninh Hòa để tham quan và thưởng thức trực tiếp một số quán được nhiều người giới thiệu như Bà Năm (đường Lê Lợi), Mỹ Duyên (Quốc lộ 26)… Tuy nhiên, món nem Ninh Hòa lại bén duyên ở Nha Trang khi rất nhiều quán nổi tiếng gần xa. Có thể kể đến như quán nem nướng Đặng Văn Quyên – quán nem nướng Ninh Hòa lâu đời ở Nha Trang (đường Lê Lợi giao với Lãn Ông), nem nướng Vũ Thành An (đường Lê Lợi), nem Ngọc Tiên (đường Lê Thành Phương), nem Nhã Trang (đường Nguyễn Thị Minh Khai) …
Trải qua bao thăng trầm, nem Ninh Hòa giờ đây không chỉ là món ăn quen thuộc, được yêu thích của người dân xứ trầm mà trở thành món đặc sản được nhiều du khách lựa chọn. Dân gian có câu “Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa, nhớ Nha Trang gió mát, nhớ Ninh Hòa nhiều nem” như là một cách khẳng định đặc sản món ăn trong lòng người dân.