Với chủ đề Mỹ vị mì và bánh, Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story mang hương vị riêng, đậm chất người Hoa, Chợ Lớn. Khách tham quan tha hồ khám phá và thưởng thức các loại dimsum, bánh bao, bánh mì xíu mại cho đến mì bò Đài Loan, hủ tiếu.
Tối 6-12, đông đảo người dân đến với Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story lần 2 vừa được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa quận 5, TP.HCM.
Thích thú khám phá ẩm thực Chợ Lớn
Hòa lẫn vào dòng người, chị Ashley và những người bạn kiên nhẫn ngồi chờ để được xem các tiết mục văn nghệ tại buổi khai mạc lễ hội.
Chị Ashley chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị và nhóm bạn đến từ Úc, du lịch tại Việt Nam được một tháng. Ashley đã thử những món ăn ngon Việt Nam như bánh mì, bánh xèo.
Hôm nay được người bạn Việt Nam giới thiệu đến Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story, Ashley và các bạn được thử thêm các món đặc trưng của cộng đồng người Hoa như dimsum, tiểu long bao… thấy rất thích thú.
“Tôi rất tiếc vì sắp phải về Úc cuối tuần này. Chắc chắn chúng tôi sẽ trở lại năm sau để tiếp tục trải nghiệm ẩm thực nơi đây”, chị Ashley nói.
Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng có mặt trong buổi khai mạc không phải với tư cách là ca sĩ mà là một thành viên giám khảo cuộc thi clip Ăn ngon quận 5 quảng bá ẩm thực.
Anh vui vẻ cho biết: “Làm giám khảo tôi có thêm một bản đồ ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú của người Hoa cũng như ở quận 5 qua các clip mà bạn trẻ giới thiệu với phong cách trẻ trung, hấp dẫn.
Mong lễ hội ẩm thực thường xuyên tổ chức để người dân thành phố có thêm những trải nghiệm ẩm thực văn hóa sâu sắc tại quận 5″.
Tạm đóng cửa quán tham gia lễ hội ẩm thực
Đây là lần thứ 2 Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn được tổ chức. Nếu như lần đầu tiên chỉ có 28 đơn vị tham gia thì năm nay, số lượng gian hàng đã tăng gần gấp đôi.
Dạo một vòng hội chợ, bắt gặp những cái tên vừa quen vừa lạ như: khổ qua Cà Chớn, bánh hẹ chợ Xã Tây, bánh mì Tăng, nước mát Hải Nam, Ký Hòa mì gia…
Anh Ôn Vĩnh An, chủ quán khổ qua Cà Chớn, cho biết anh phải tạm đóng cửa quán ở chợ Phùng Hưng (quận 5, TP.HCM) vài ngày để tham gia hội chợ. “Tôi nghỉ quán vài ngày nhưng không có thấy lỗ vì đây là sự kiện rất có ý nghĩa”, anh An chia sẻ.
Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn lần thứ 2 có nhiều món ăn liên quan đến mì, cùng các loại bánh đặc trưng của quận 5 và vùng Chợ Lớn.
Bên cạnh đó lễ hội còn có bán nguyên vật liệu làm bánh, các loại gia vị và nhiều hoạt động hấp dẫn như làm mì tươi, xem biểu diễn múa mì, xem nghệ thuật lân sư rồng và giao lưu văn nghệ Việt Hoa hằng đêm.
Bà Nguyễn Thị Minh Phượng, phó chủ tịch UBND quận 5, nói lễ hội là sự kiện du lịch nổi bật của quận 5 nói riêng và TP.HCM nói chung vào dịp cuối năm. Lễ hội cũng được đưa vào chuỗi hoạt động của Tuần lễ du lịch TP.HCM năm 2024.
UBND quận 5 sẽ phát triển Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn trở thành sản phẩm lễ hội du lịch ẩm thực đặc trưng định kỳ hằng năm, góp phần định vị, quảng bá và khẳng định thương hiệu ẩm thực “Ăn ngon quận 5” đến gần với các du khách trong và ngoài nước.
Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story lần 2 diễn ra từ ngày 6 đến 8-12.
Nguồn: https://tuoitre.vn/nem-dimsum-banh-bao-mi-bo-dai-loan-cung-du-mon-my-vi-my-va-banh-o-le-hoi-am-thuc-cho-lon-20241206223003114.htm