Tới Nam Định vào ngày lạnh, thực khách không thể bỏ qua những địa chỉ ăn uống ngon, bổ, rẻ nổi tiếng ở đây.
Đến Nam Định thưởng thức ẩm thực vào mùa đông, chắc chắn du khách không thể bỏ qua món phở bò ở cái nôi của nghề phở gia truyền. Một trong những địa chỉ quen thuộc là quán phở gia truyền ba thế hệ ở xã Đồng Sơn (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).
Quán mở bán vào hai khoảng thời gian, từ 4h đến 14h và từ 16h đến 21h. Bên ngoài quán đơn sơ, có vị trí ngay mặt đường tỉnh lộ 490C nên đến quán vào bất kỳ khung giờ nào cũng đông khách.
Thực đơn của quán bao gồm các món chính là phở bò tái hoặc chín, áp chảo và sốt vang, nạm gầu. Giá cả dao động từ 30.000 đồng một/bát tùy loại.
Nguyên liệu phở ở quán gốc tre là phở tươi làng Vân Cù – cái nôi nghề phở truyền thống sản xuất. Ảnh: Hà Vi
Hiện quán vẫn giữ nguyên công thức gia truyền cha ông để lại. Nhờ vậy, qua nhiều năm, lượng khách đến quán không ngừng tăng. Trung bình mỗi ngày, quán bán được 500 – 700 bát, cuối tuần hay dịp lễ có thể lên đến 1.000 bát.
Thưởng thức ẩm thực Nam Định vào mùa đông, nhất định phải thử chân gà nướng ở một góc vỉa hè đường Quang Trung (TP Nam Định). Quán chỉ mở bán từ 16h – 22h nhưng lúc nào cũng đông khách, nhất là khi thời tiết lạnh.
Món chân gà nướng bằng phương pháp thủ công được nhiều khách hàng yêu thích khi khám phá ẩm thực Nam Định vào mùa đông. Ảnh: Hà Vi
Điều đặc biệt, chân gà ở quán này nướng hoàn toàn thủ công, không dùng quạt máy để thổi lửa. Tất cả đều được ông chủ quán nướng bằng tay. Mỗi khi nướng chân gà, hai tay người nướng hoạt động liên tục, phối hợp nhịp nhàng, tay trái lật mặt vỉ nướng, tay phải quạt phần phật chiếc quạt nan.
Tối đến, thực khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức bát xôi xíu nóng hổi khi thời tiết se lạnh. Ở Nam Định, quán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định), đã mở bán 60 năm, đã trở thành điểm đến quen thuộc của những thực khách sành ăn.
Một suất xôi xíu có xôi trắng ăn cùng đa dạng các món ăn kèm như: pate, ruốc, thịt xá xíu, xúc xích, lạp xưởng… Hai yếu tố được nhiều thực khách đánh giá là điểm nhấn tạo nên hương vị đặc biệt của món xôi xíu gia truyền là xôi và nước xốt. Mỗi suất xôi xíu thập cẩm được bán với giá từ 20.000 đồng, đầy ắp đồ ăn kèm.
Bát xôi xíu nóng hổi thưởng thức khi thời tiết vào đông rất hợp. Ảnh: Hà Vi
Gợi ý cuối cùng là phở gà 5.000 đồng. Gần 20 năm qua, quán phở trở thành địa chỉ quen thuộc với người dân địa phương và thực khách khu vực lân cận.
Thời điểm này, dù vật giá ngày càng leo thang nhưng quán phở này vẫn giữ nguyên mức giá 5.000 đồng/bát phở. Nhờ mức giá rẻ so với thị trường, cho đến tận bây giờ “Phở 5.000” đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến khi khám phá ẩm thực Nam Định.
Bát phở 5.000 đồng với nhân thịt gà xé. Ảnh: Hà Vi
Hà Vi
Nguồn:https://laodong.vn/du-lich/tin-tuc/top-quan-an-ngon-re-o-nam-dinh-phai-thu-vao-mua-dong-1431600.html