TIỀN GIANG Được trồng trong phòng lạnh, ‘nằm điều hòa’ nên nấm mối đen cho chất lượng tuyệt hảo, giá bán lẻ hiện dao động từ 270 – 350 nghìn đồng/kg nhưng vẫn luôn hút người mua.
Về đến ấp Giồng Lãnh 1, xã Tăng Hòa (huyện Gò Công, Tiền Giang) hỏi thăm nhà anh Trần Quốc Bảo (sinh năm 1991) người dân ở đây ai cũng biết, chỉ rành mạch đường đến nhà chàng thanh niên này. Anh được bà con biết đến nhiều hơn từ ngày trồng nấm mối đen, một mô hình kinh tế còn khá mới mẻ ở địa phương này.
Nấm mối đen được anh trồng trong phòng kín, có máy điều hòa, sản phẩm đang được thị trường rất ưa chuộng bới đây là sản phẩm được sản xuất theo quy trình hữu cơ, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào nên đảm bảo an toàn.
Dẫn chúng tôi tham quan một vòng trại nấm, anh chia sẻ quy trình trồng nấm rất đơn giản. Đầu tiên mua túi phôi nấm về cột chặt cho vào phòng lạnh giữ ở nhiệt độ từ 28 – 29 độ C, không bật đèn (ủ tối), khoảng 3 tuần sẽ cho ra nấm, sau đó mở miệng túi cho xơ dừa vào, tưới nước, xông đèn (ủ sáng), 2 tuần sau bắt đầu thu hoạch. Mỗi ngày chỉ cần tưới túi phôi bằng bình xịt phun sương sao cho độ ẩm vừa đủ.
Quá trình chăm sóc thấy phôi bị nấm mốc cần loại bỏ ra khỏi phòng. Ngoài ra, phát hiện kiến, ruồi cần dùng thuốc xịt vào tường để trị, không được phun trực tiếp vào phôi nấm.
Khi cây nấm nhú khỏi lớp xơ dừa cần được thu hoạch kịp thời. Cứ mỗi 8 giờ chúng phải được thu hái, nếu không sẽ nhanh chóng tàn. Khi thu hoạch, nấm cần được gọt chân cho sạch, cho vào túi, hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nấm có thể giữ được chất lượng tốt trong 7 – 10 ngày.
Từ khi hái cây nấm đầu tiên, người trồng thu hoạch liên tục trong 3,5 tháng, mỗi túi sẽ cho thu hoạch từ 300 – 350g. Sau đó, chúng cần được loại bỏ để vệ sinh trại, cách ly nấm bệnh trong 2 tháng, chuẩn bị cho đợt tiếp theo.
Hiện nay, anh Bảo có 6.000 túi phôi đang cho nấm. Mỗi ngày anh thu hoạch 3 đợt, được từ 5 – 6kg, cá biệt những ngày nấm mọc rộ có thể trên 10kg.
Nấm có độ ngọt, giòn, được nhiều người tiêu dùng đánh giá mức độ ngon từ 70 – 80% so với nấm mối tự nhiên (nấm mối xám). Do đó, dù nấm mối đen có mặt trên thị trường khá lâu nhưng giá trị không giảm. Hiện giá bán lẻ nấm mối đen dao động từ 270 – 350 nghìn đồng/kg, tùy nơi và chất lượng. Giá bán sỉ cho các quán ăn, nhà hàng thấp hơn, tuy nhiên anh Bảo tiết lộ, sau khi trừ chi phí, thu nhập mỗi tháng dao động từ 13 – 15 triệu đồng.
Cũng theo anh, nấm mối đen dễ trồng nhưng cần vốn đầu tư kha khá, gồm chi phí xây trại, mua kệ, máy lạnh, máy quạt phun sương, phôi nấm (14.000 đồng/phôi)…
“Đợt đầu tiên tôi bỏ ra 200 triệu đồng. Hàng tháng, chi phí tiền điện 2 triệu đồng, xơ dừa 2 triệu đồng. Chi phí khá cao nhưng bù lại ngày nào cũng có thu nhập, không cần phải đi làm thuê”, anh Bảo chia sẻ.
Dẫu vậy, anh cũng cho biết, dù nấm mối đen trồng dễ nhưng phải có sẵn đầu ra vì giá nấm cao. Với những kinh nghiệm tích lũy được, thời gian tới anh Bảo sẽ mở rộng quy mô trại lên 19.000 phôi để gia tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Anh Trần Quốc Bảo với đức tính tính cần cù, chịu khó đã thành công với mô hình trồng nấm mối đen. Tại địa phương, anh còn tham gia công tác đoàn và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm với bà con, bạn bè xung quanh. Hiện ở xã Tăng Hòa đã nhân rộng thêm một trang trại trồng nấm mối đen.
Hiện nay, mô hình trồng nấm mối đen được người dân quan tâm tìm hiểu và trồng thử nghiệm nên phôi nấm cũng rất hút hàng.
Ông Huỳnh Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Huỳnh Cường tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho biết, Công ty cung cấp phôi nấm mối đen cho người dân từ năm 2016 đến nay. Hiện mỗi tháng doanh nghiệp cung cấp ra thị trường từ 20.000 – 30.000 túi phôi cho nông dân các tỉnh từ Bình Thuận trở vào Nam. Do phôi cần được ủ trong phòng lạnh khoảng 2 tháng nên bà con có nhu cầu cần liên hệ trước mới có hàng.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/nam-moi-den-trong-trong-phong-lanh-dat-xat-ra-mieng-d388030.html