Theo Hãng tin AP, Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 21.6 đã bật đèn xanh cho Upside Foods và Good Meat để trở thành những doanh nghiệp đầu tiên ở Mỹ bán thịt không đến từ động vật bị giết mổ. Loại thịt mà họ tạo ra trong phòng thí nghị và sẽ đưa đến bàn ăn giờ đây được gọi là thịt “nuôi cấy từ tế bào” (cell-cultivated) hoặc thịt “nuôi cấy” (cultured).
Đây là những loại “thịt phòng thí nghiệm” (lab-grown meat) đầu tiên được cấp phép mua bán ở Mỹ. Việc cấp phép mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành sản xuất thịt, hướng đến việc loại bỏ tổn hại với động vật và giảm thiểu đáng kể tác động đến môi trường từ việc chăn thả, nuôi trồng thức ăn cho động vật cũng như từ chất thải động vật.
“Sự chấp thuận này sẽ thay đổi cơ bản cách thịt xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta… Đây là bước tiến to lớn hướng tới một tương lai bền vững hơn”, Hãng tin AFP dẫn lời ông Uma Valeti, người sáng lập kiêm CEO của Upside Foods.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vài tháng trước đã kết luận rằng các sản phẩm từ cả hai công ty nói trên đều an toàn để ăn. Công ty sản xuất Joinn Biologics, đối tác của Good Meat, cũng được cấp phép để sản xuất các sản phẩm này.
Thịt nuôi cấy được tạo ra trong các thùng thép, sử dụng tế bào lấy từ động vật sống, trứng đã thụ tinh hoặc một ngân hàng tế bào đặc biệt. Tại công ty Upside, thịt ra đời dưới dạng tấm lớn, sau đó được chế biến thành các sản phẩm có hình dạng giống như cốt lết và xúc xích. Good Meat, công ty đã bán thịt nuôi cấy ở Singapore – quốc gia đầu tiên cho phép việc này, biến một lượng lớn tế bào gà thành cốt lết, thịt viên, thịt miếng và thịt xiên.
Song các loại thịt mới mẻ này trước mắt chưa thể xuất hiện ngay tại các siêu thị ở Mỹ. Ricardo San Martin, giám đốc của Alt:Meat Lab tại Đại học California Berkeley (Mỹ), cho biết thịt gà nuôi cấy đắt hơn nhiều so với thịt từ các loài gia cầm nuôi ở trang trại và chưa thể được sản xuất với quy mô như thịt truyền thống.
Hai công ty nói trên có kế hoạch phục vụ loại thực phẩm mới trước tiên tại các nhà hàng độc quyền: Upside đã hợp tác với một nhà hàng ở San Francisco (California, Mỹ) tên là Bar Crenn, trong khi sản phẩm của Good Meat sẽ được phục vụ tại một nhà hàng ở Washington DC (Mỹ) do đầu bếp Jose Andrés làm chủ.
Hai công ty cũng nhanh chóng lưu ý rằng sản phẩm của họ thực sự là thịt, không phải sản phẩm thay thế thịt như Impossible Burger hoặc các sản phẩm của Beyond Meat, vốn được làm từ protein thực vật và các thành phần khác.
Trên toàn cầu, hơn 150 công ty đang tập trung sản xuất thịt nuôi cấy từ tế bào, không chỉ thịt gà mà cả thịt lợn, thịt cừu, cá và thịt bò.
Bạn có muốn thưởng thức thịt viên có nguồn gốc voi ma mút?