Nguyên liệu để làm mứt sen rất đơn giản, chỉ là hạt sen, đường kính và hương liệu (vani hoặc nước hoa bưởi) nhưng cách làm thì rất công phu và cầu kỳ nên đòi hỏi người thợ phải có một cái tâm nhẫn nại.
Một số chủ lò là người dân gốc làng Nành, Ninh Hiệp, Gia Lâm cho biết: nghề làm mứt sen là nghề truyền thống của quê hương họ. Mứt sen ngon là loại mứt phải được làm từ hạt sen tươi đã được thông tâm (nếu sót lại tâm sen màu xanh thì mứt sẽ bị đắng). Hạt thu hoạch của mùa mới chứ không phải hạt khô từ mùa trước. Tất nhiên không phải hạt khô không làm được mứt, chỉ là độ bở và ngon ngậy sẽ kém hơn thôi.
Những hạt sen đã được chọn lựa và rửa sạch sẽ rồi đem luộc chín tới, đủ độ mềm, không nứt, không vỡ nát. Luộc xong đem ủ đường trong khoảng 6-7 tiếng đồng hồ cho ngấm kỹ rồi đến công đoạn cầu kỳ nhất là sên mứt.
Cách sên giống như kiểu hấp hoặc đun cách thuỷ. Để nồi nước đường sôi lăn tăn bên dưới, đặt rổ hạt đã ủ lên trên cao một chút, vừa đun cho hơi nước bốc lên vừa rưới nước đường sanh sánh vào rổ hạt cho đến khi nào hạt sen thấm hết đường và trở nên vàng óng. Quá trình sên thường kéo dài khoảng ba giờ đồng hồ.
Nếu bạn là người phương xa đến Hà Nội vào những ngày giáp Tết, hãy nhớ mua một vài hộp mứt sen, đó sẽ là một món quà xuân vô cùng ý nghĩa để biếu ông bà, cha mẹ.
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/mut-sen-ha-noi-mon-qua-tet-ngat-huong-1851108200.htm