Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMuốn thận khỏe, hãy thường xuyên ăn thơm

Muốn thận khỏe, hãy thường xuyên ăn thơm


Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ cho biết sỏi thận là vấn đề sức khỏe khá phổ biến. Cứ 10 người thì có khoảng 1 người bị sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong đời. Những viên sỏi thận lớn có thể gây ra các triệu chứng như đau lưng dưới, tiểu ra máu, sốt hoặc nước tiểu có mùi. Đây là những triệu chứng cho thấy viên sỏi thận không thể đào thải qua đường tiểu mà cần hỗ trợ y tế, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Muốn thận khỏe, hãy thường xuyên ăn thơm- Ảnh 1.

Thơm giàu nước, kali, magiê và axit citric có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận

Uống ít nước khiến lượng nước tiểu thấp là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến sỏi thận. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng.

Một chế độ ăn nhiều natri, thịt, ít canxi và uống ít nước sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vì những món này làm nồng độ khoáng chất trong nước tiểu đậm đặc và có tính axit hơn. Tình trạng này khiến các tinh thể dễ lắng đọng và hình thành trong thận thành sỏi thận.

Trong khi đó, trái cây, rau quả có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận nhờ hàm lượng nước dồi dào cùng các dưỡng chất quan trọng như kali, magiê và axit citric. Loại trái cây lý tưởng giúp ngăn ngừa sỏi thận là thơm.

Thơm rất nhiều nước vì 86% thơm là nước. Trong 100 g thơm sẽ có khoảng 680 mg axit citric, chất có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận canxi oxalate.

Một trong những lợi ích giúp ngăn ngừa sỏi thận của thơm là làm giảm nồng độ axit trong cơ thể. Điều này nghe có vẻ khó hiểu vì thơm giàu axit citric nhưng lại có tác dụng giảm axit. Trên thực tế, thực phẩm có nồng độ axit cao không có nghĩa là làm tăng nồng độ axit trong cơ thể.

Mức độ axit dùng để đánh giá nguy cơ sỏi thận là lượng axit thận tiềm tàng (PRAL). Đây là lượng axit mà cơ thể sản sinh ra do quá trình trao đổi chất, trong đó có việc tiêu hóa một số loại thực phẩm nhất định. PRAL lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như lượng protein, phốt pho, kali, magiê và canxi trong thực phẩm.

Những món có nhiều protein, phốt pho sẽ tạo ra lượng axit trong cơ thể cao. Trong khi đó, các món chứa kali, magiê và canxi làm giảm nồng độ axit trong cơ thể. Thơm là thực phẩm rất giàu các khoáng chất tự nhiên này nên có tác dụng làm giảm nồng độ axit trong cơ thể, nhờ đó giảm lượng axit trong nước tiểu, giúp ngăn ngừa sỏi thận, theo Healthline.




Nguồn: https://thanhnien.vn/muon-than-khoe-hay-thuong-xuyen-an-thom-185240619120901111.htm

Cùng chủ đề

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa nước ở mức nguy hiểm

Thừa nước xảy ra khi cơ thể uống quá nhiều nước hay do một tình trạng sức khỏe nào đó gây tích nước. Hệ quả là làm mất cân bằng chất điện giải, các khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa hoạt động...

Uống nước cam mỗi ngày có tác dụng bất ngờ đến thận

Nước cam nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào, có tác dụng tăng cường miễn dịch. Một điều không phải ai cũng biết là nước cam cũng rất có lợi với sức khỏe thận. ...

Người bị tăng axit uric có được ăn trứng không?

Trứng là thực phẩm quen thuộc, phổ biến, tuy nhiên nhiều người lo ngại: khi bị tăng axit uric thì có thể ăn trứng được không? ...

Tách ba viên sỏi bằng nắm tay từ cơ thể cụ ông 64 tuổi

Ngày 11/10, theo tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Iran, Nga liên kết ngân hàng để đối phó lệnh cấm vận

Thẻ ngân hàng Iran hiện có thể được sử dụng tại Nga, khi hai nước liên kết hệ thống ngân hàng của nhau trong nỗ lực mới nhất nhằm chống lại các lệnh cấm vận. ...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Nâng chế độ dinh dưỡng khi điều trị cho bệnh nhân

Theo các chuyên gia y tế, nếu dinh dưỡng không bảo đảm, người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, khả năng chống chọi bệnh yếu đi… Theo các chuyên gia y tế, nếu dinh dưỡng không bảo đảm, người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, khả năng chống chọi bệnh yếu đi… ...

Mới nhất

Đưa thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở thành tự giác, tự nguyện

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, TP Hà Nội phải tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống lãng phí ở địa phương; đưa thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở thành tự giác, tự nguyện. ...

Kiểm tra việc triển khai Dự án 6 – Chương trình MTQG 1719 tại huyện Văn Quan

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn do ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra việc thực hiện Dự án 6 - Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I...

“Thi đua là phải ra sức nhưng không tạo ra sức ép, không hình thức”

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trong phát biểu tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm học 2023-2024, triển khai phong trào thi đua năm học 2024-2025 và...

Diễn đàn “Phát triển lĩnh vực thiết kế và đóng gói, kiểm thử vi mạch tại Đông Nam Á”

(MPI) - Ngày 08/11/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Hiệp hội bán dẫn SEMI, UBND thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) tổ chức Diễn đàn “Phát triển lĩnh...

Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Tối nay 12/11, tại Hà Nội, chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2024), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với đông đảo bà con nhân dân liên địa bàn dân cư phường Quán Thánh, quận Ba Đình. Cùng dự...

Mới nhất