Trang chủDu lịchẨm thựcMuốn ăn phải đặt trước

Muốn ăn phải đặt trước

(NLĐO) – Nhắc đến những món ăn ngon ở Hà Nội tất nhiên không thể nào thiếu món chả cá Lã Vọng. Nghe thì nhiều nhưng tôi vẫn chưa có dịp ra Hà Nội để thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này.

Một lần, tình cờ tôi được một người bạn dẫn đi ăn món đặc sản Hà Nội ở TP HCM cùng lời khẳng định: “Vị chẳng khác là bao!”

Nói là quán vậy thôi chứ thật ra thì chỉ là 1 căn nhà nhỏ xíu nằm trên 1 khu chung cư cũ kĩ toạ lạc ở con đường Nguyễn Công Trứ, quận 1. Với cái tên khá thú vị – Ki-ốt Bà Na – quán được thiết kế với tông màu trắng và vàng của gỗ. Tuy không gian nhỏ nhưng mang đến cảm giác thật ấm cúng, thanh lịch. 

Chả cá Lã Vọng ở TP HCM: Muốn ăn phải đặt trước - Ảnh 1.

Quán nhỏ nhưng thanh lịch

Quán chỉ nhận đặt món trước 1 ngày nên khi lên đến nơi, đồ ăn được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp, che đậy kỹ lưỡng trên bàn sẵn hết rồi. Chỉ cần ngồi vào, bật bếp chừng mấy phút là dùng được ngay.

Chả cá Lã Vọng ở TP HCM: Muốn ăn phải đặt trước - Ảnh 2.
Chả cá Lã Vọng ở TP HCM: Muốn ăn phải đặt trước - Ảnh 3.
Chả cá Lã Vọng ở TP HCM: Muốn ăn phải đặt trước - Ảnh 4.

Món chả cá với rất nhiều rau

Cũng vì quán nhỏ nên 1 ngày chỉ phục vụ 2 lượt khách đặt trước, nếu có nhu cầu thì tối vẫn nhận thêm khách. Tuỳ theo ngày, chị chủ sẽ lên thực đơn là chả cá Lã Vọng hoặc ngan chặt, lâu lâu sẽ có cơm gia đình cho khách nào muốn dùng thì sẽ đặt trước.

Thường 1 phần ăn sẽ dành cho nhóm từ 4-6 người dùng. Phần chả cá cho 4 người thì gồm 4 phần cá, 1 nồi canh đầu cá (xương cá lăng) nấu mẻ, 4 phần tráng miệng là chè sen nhãn. Còn phần ngan chặt thì gồm 1 con ngan, canh măng, đồ xào và món tráng miệng sẽ là sữa chua thạch lá nếp.

Tất cả những món trên đều là dành cho nhóm 4 người và giá cả cũng chỉ từ 700.000 đồng trở lên cho cơm nhà, 750.000 đồng cho món ngan và 850.000 đồng cho phần chả cá.

Với món chả cá Lã Vọng, quán dùng cá lăng, thịt được mắt miếng to, cắn ngập cả răng rất đã. Gắp miếng bún, kẹp miếng thịt cá và hành, thì là chấm với mắm tôm mằn mặn, thơm ngon đặc biệt. Thịt cá chắc, dày, ngọt kèm thêm hành lá, thì là thơm miệng chống ngán, cứ muốn ăn hoài ăn mãi không thôi.

Khi món chả cá gần xong thì chị chủ bưng nồi canh đầu cá nấu mẻ lên bếp đun lại cho nóng. Chị bảo nếu khách đặt trước sẽ có phần đầu, còn khách đến sau thì có xương cá nhưng vẫn đảm bảo có thịt để dùng kèm.

Nồi canh vừa sôi lên ùng ục cũng là lúc món đầu dùng xong, rắc thêm nhúm thì là là hoàn hảo. Trong nồi ngoài đầu cá, mẻ ra thì còn có cà chua và khế. Múc 1 muỗng nước lẩu nóng vào chén vừa thổi vừa húp quả thật là sảng khoái.

Chả cá Lã Vọng ở TP HCM: Muốn ăn phải đặt trước - Ảnh 5.

Món ăn chính đã ngon, nồi canh lại tạo cảm giác sảng khoái, đến món tráng miệng cũng độc đáo và cầu kì không kém. Chè thì ngoài nhãn và sen ra thì còn có củ năng. Thịt nhãn được tách hột và nhồi hạt sen vào làm nhân. Thịt nhãn tươi, thơm thơm ăn cùng hạt sen nấu vừa chín tới sần sựt, bùi bùi hòa với nước chè ngọt thanh, mát lạnh.

Quán chỉ mở từ 10 giờ sáng đến 19 giờ tối và thường sẽ chia làm 2 lượt khách. Quán khá hợp với những người làm việc văn phòng đến ăn trưa, gia đình nho nhỏ đến dùng bữa tối hoặc ai đó muốn thử vị Hà Nội cho biết như tôi hay chỉ đơn giản là cho đỡ nhớ như người bạn của tôi.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/cha-ca-la-vong-o-tp-hcm-muon-an-phai-dat-truoc-20190922195058746.htm

Cùng chủ đề

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Báo Australia gợi ý món ăn du khách nhất định phải thử khi tới Hà Nội

Trong bài viết được đăng hôm 19/8, tác giả miêu tả món ăn này như một biểu tượng của văn hóa ẩm thực thủ đô, nơi sự tinh tế trong hương vị được thể hiện qua từng miếng cá, thường là cá lăng, được ướp cùng những loại gia vị như nghệ, mắm tôm... Điều đặc biệt ở chả cá Lã Vọng chính là cách thưởng thức. Khi ăn, người ta sẽ đặt bếp lên bàn, trên đó đặt...

Báo Úc nói du khách phải ăn món này rồi mới được rời Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội từng được báo chí quốc tế nhiều lần vinh danh ở top đầu thế giới với loạt món ngon đặc trưng, nhưng với báo Úc Sydney Morning Herald, du khách không thể rời thủ đô mà không thử một món này. Tờ báo viết: Món ăn Hà Nội cổ điển nổi tiếng này gồm những miếng cá nước ngọt, thường là cá da trơn, được ướp với nhiều nguyên liệu khác nhau, nổi bật nhất là bột nghệ, chiên...

Dấu ấn ẩm thực Việt

Với mong muốn lan tỏa ẩm thực truyền thống, chủ Vua Chả Cá đã thành lập thương hiệu từ nhiều thập kỷ trước. Qua thời gian, thương hiệu đã có nhiều đổi mới, bắt kịp với thời đại,...

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam

Trong ngày 19-8 vừa qua, trong tờ báo The Sydney Morning Herald (Úc), Ben Groundwater, nhà báo hơn 20 năm kinh nghiệm về mảng ẩm thực, phải thốt lên rằng: “Không thể đi khỏi miền Bắc Việt Nam khi chưa trải nghiệm món ăn này”.Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ trải nghiệm của mình như một người sành ăn và có...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

41 HCV, 63 HCB cho nghệ sĩ tranh tài tại Liên hoan sân khấu cải lương 2024

(NLĐO) - Liên hoan bế mạc trong niềm hân hoan của đông đảo nghệ sĩ cải lương hướng về những tác phẩm sẽ sáng đèn sau những ngày thi diễn. ...

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, chúc mừng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

(NLĐO)- Thay mặt cho lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Phan Xuân Thủy đã thăm hỏi tình hình công tác, hoạt động dạy và học của nhà trường ...

Công ty của ông Đặng Thành Tâm thu hút 2.500 tỉ đồng để làm gì?

(NLĐO)- Công ty Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm sẽ phát hành riêng lẻ 250 triệu cổ phiếu, thu hút 2.500 tỉ đồng ...

Cuối năm, dòng tiền đổ về thị trường bất động sản Đông Bắc Hà Nội? | Thị trường | Tài Chính

Sự xuất hiện khu đô thị mới được quy hoạch bài bản, hội tụ nhiều chủ đầu tư uy tín tại Đông Bắc Hà Nội tạo ra hấp lực mới, dòng tiền đổ vào thị trường địa ốc. Từ "cơn sóng" mang tên "Vinhomes Global Gate"Hơn một tháng...

Xổ số Vietlott lại có vé trúng giải độc đắc

(NLĐO) – Một vé loại hình Mega 6/45 của Vietlot trúng giải độc đắc (Jackpot) với số tiền hàng chục tỉ đồng ...

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Cùng chuyên mục

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Lên rừng xuống biển với Luke Nguyễn

Hương vị Úc tại Việt Nam - series ẩm thực với sự dẫn dắt của đầu bếp nổi tiếng Luke Nguyễn phát sóng trên AFN - kênh Ẩm thực châu Á Việt Nam lúc 20h tối thứ sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 15-11. ...

Mới nhất

“Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng 2024”: Tôn vinh các điển hình tiêu biểu

Chương trình năm 2024 là chuyến hành trình đầy tự hào, xúc động với các chương trình “giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở 3 khu vực. Tại Chương trình, Tổng Bí thư Tô Lâm và Trưởng ban...

Lãnh đạo Đức-Nga điện đàm lần đầu tiên sau gần 2 năm

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau gần 2 năm vào...

Đà Nẵng: Điểm sáng trong triển khai công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Ngày 15/11, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị biểu dương đại biểu các DTTS TP. Đà Nẵng lần II năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đây là dịp để Thành phố biểu dương những tấm gương...

Thanh niên TP.HCM giao lưu cùng hai người treo cờ Việt Nam trên nhà thờ Đức Bà Paris

Buổi gặp gỡ không chỉ là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, mà còn thắp lên trong lòng thế hệ thanh niên TP niềm tự hào dân tộc và luôn nhớ về một thời chiến đấu đầy oai hùng, vinh quang. ...

Mới nhất