Nhân dịp lễ Vu Lan, cùng Tuổi Trẻ Online ghé nhà hàng chay đạt danh hiệu Bib Gourmand do Cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng, trong đó có những món truyền thống như gỏi, thịt nướng được biến tấu độc đáo, bắt mắt.
Thực đơn của nhà hàng Chay Garden đa dạng, từ Âu đến Á, từ món truyền thống Việt Nam đến những món ăn được biến tấu độc đáo.
Hương vị chay vừa truyền thống, vừa mới lạ
Món khai vị được chọn là gỏi nấm khoai môn sốt chanh dây, một trong những gương mặt trang bìa của quán.
Lớp bánh phồng tôm chay bao bọc lấy phần gỏi hệt như một chiếc vỏ sò khổng lồ, bên trong là những nguyên liệu nhiều màu sắc như khoai môn chiên giòn, dưa leo, cà rốt, nấm ngọc châm, nấm kim châm và nấm rơm.
Điểm mạnh nhất của món gỏi là vẫn cảm nhận được từng lớp từng lớp nguyên liệu rõ ràng khi ăn, khoai môn giòn giòn lạ miệng, có dư vị ngọt, các loại nấm mềm mềm, bùi bùi, ngọt thanh được vị chua của nước sốt chanh dây trung hòa.
Sốt chanh dây cũng là ngôi sao của món ăn này, với vị chua dịu, vừa không lấn át hương vị của các nguyên liệu khác như giấm, vừa khiến cho món gỏi ăn hoài không chán.
Món ăn tiếp theo là xiên que vườn Chay nướng ngũ vị, như cái tên của mình, món ăn trông giống một xiên thịt nướng, nhìn rõ từng lớp mỡ trông ngon mắt, được phục vụ kèm với khoai tây nghiền trộn cà rốt.
Những người thường xuyên ăn chay chắc cũng nhận ra món này rất giống món sườn chay xiên que chiên giòn, cắn một miếng thì thấy cấu trúc giống thịt heo thật, có thể cảm nhận được từng lớp “bì” và sự béo béo, ngán ngán của “mỡ”.
Phần thịt được nêm ngũ vị hương và hơi mặn so với khẩu vị, lúc bấy giờ, ta có thể xúc một muỗng khoai tây nghiền để nhờ bị béo bùi của khoai tây làm dịu đi vị mặn gắt của gia vị.
Canh chua vẫn ‘đỉnh’ nhất
Vào món chính, Tuổi Trẻ Online chọn một món ăn đặc biệt của ẩm thực châu Á, cơm đậu hũ Tứ Xuyên. Phần nước sốt có màu đỏ bắt mắt, cấu trúc lỏng chứ không sền sệt như có bỏ bột bắp.
Xúc một muỗng cơm cùng đậu hũ, nước sốt, mùi thơm của sa tế sộc ngay lên mũi, khi bỏ vào miệng thì đậu lập tức tan ngay đầu lưỡi, đánh thức tất cả mọi giác quan.
Đến sau cùng là vị cay nồng đặc trưng lan tỏa ra cả vòm miệng, tuy cay nóng nhưng một khi đã ăn thực khách sẽ không thể dừng vì sự kích thích mang tinh bản năng của cơ thể.
Kết thúc bữa ăn là một món biểu tượng của ẩm thực miền Nam, canh chua, được trình bày sang trọng nhưng cũng không quên gợi nhắc nguồn gốc dân dã của món ăn truyền thống này.
Chay Garden cũng giữ nguyên những nguyên liệu làm nên tên tuổi của món canh chua như bạc hà, cà chua, đậu bắp, me… chứ không biến tấu gì khác.
Húp một muỗng nước canh, một vị chua kỳ diệu lập tức bao phủ lấy vị giác, mở đường cho hàng loạt hương vị khác theo sau, dù không có thịt hay cá, nước dùng vẫn có vị ngọt thanh khó tả, cuối cùng là vị cay nhẹ nhàng, vừa đủ làm đầu lưỡi cảm thấy kích thích một cách tinh tế.
Mọi tinh hoa của món canh chua còn được lưu trữ trong từng miếng đậu khuôn, bạc hà hoặc nấm, cắn nhẹ một cái những vị này lại thêm một lần ào ra, tựa như những vụ nổ lặp lại liên tiếp trong miệng người thưởng thức.
Ấn tượng đầu tiên khi bước vào quán Chay Garden (Thảo Điền, quận 2, TP. Thủ Đức) là không gian được Michelin ví như “thiên đường ăn chay”, với sân vườn thoáng đãng, thiết kế xoay quanh cây xanh và gỗ, trong nhà có mùi quế, hồi thoang thoảng dễ chịu.
Nhiều người có thể hơi ngại khi nghe tới danh hiệu Michelin, nghĩ sẽ không thể đáp ứng được một bữa ăn hạng sang đắt đỏ, tuy nhiên giá cả cho một bữa ăn gia đình tại Chay Garden chỉ dao động từ 500.000 – 700.000 đồng.
Để có được danh hiệu Bib Gourmand, một nhà hàng không chỉ có đồ ăn ngon, cách trang trí đẹp mắt mà giá cả cũng phải “vừa túi tiền” với phần đông khách hàng.
Không gian bên trong Chay Garden (chi nhánh Thảo Điền) – Ảnh: TÔ CƯỜNG
Thực khách cũng có thể lựa chọn món lẩu hoặc các chương trình buffet tại quán, đây là hai lựa chọn kinh tế hơn nhiều cho những khách hàng muốn trải nghiệm vừa túi tiền cùng với gia đình mùa Vu Lan.
Nguồn: https://tuoitre.vn/mua-vu-lan-den-quan-an-michelin-khen-la-thien-duong-an-chay-20240818103019028.htm