Trang chủDu lịchẨm thựcMùa hồng ngâm gọi Hà Nội vào thu

Mùa hồng ngâm gọi Hà Nội vào thu


Tôi đã buột miệng nói sao hồng xanh cứng thế như thế khi hai đứa sà vào một hàng hoa quả. Anh gí ngón tay vào trán tôi và trêu: “ Ăn được, thậm chí là rất ngon vì đây là hồng ngâm, ngốc ạ!”.

Đó là vào một ngày mùa thu đã lâu lắm rồi, khi tôi phản ứng với câu nói “ngốc ạ” của anh và sơ ý làm đổ luôn mẹt hoa quả xuống mặt đường.

Hồng ngâm giòn và ngọt

Cao Thị Nga

Sau đó, tuy chị bán hàng không bắt đền nhưng vì áy náy, chúng tôi đã mua hết mớ quả và xóm trọ hôm ấy được một ngày “bội thực” món hồng ngâm.

Trước đó, khi còn ở quê, tôi chỉ biết đến quả hồng đỏ. Thú thực rằng, tôi không thích nó lắm ngoài màu sắc đẹp ra. Bởi vì nó rất dễ nát, không giòn và mỗi lúc ăn hay bị dính tay.

Hồng ngâm thì ngược lại: vỏ vẫn xanh hoặc chỉ hơi hanh vàng, ăn rất giòn, ngọt thanh, thoảng một mùi thơm nhẹ nhàng.

Tôi đã thắc mắc với anh về vài ba vết đen nhỏ li ti trên quả hồng. Anh trả lời rằng đó là do người ta châm nhẹ những mũi kim lên thân quả rồi mới đem ngâm để hồng chín.

Chẳng hiểu sao khi nghe anh nói tôi lại nhớ về một góc tuổi thơ của mình.

Nơi đó có một vườn hồng xiêm rất sai quả. Mấy đứa trẻ con rất háu ăn và sốt ruột nên thường hái những quả đã già nhưng chưa chín đem đập cho hơi dập rồi ngâm vào nước. Khi hồng đã chảy hết nhựa và ruột ngả màu một chút là ăn được. Vị quả không còn chát, hơi ngọt, thoảng mùi men như rượu và đặc biệt rất giòn.

“Tưởng thế nào, hoá ra chẳng khác món ăn ma mọi của bọn em ngày trước”, mặc dù không rõ quả hồng xiêm liên quan gì đến giống hồng sinh ra chỉ để ngâm này hay không, nhưng tôi vẫn trêu anh như thế. Anh cười hiền, không nói câu “đồ ngốc” quen thuộc nữa mà nhìn tôi rất lạ.

Rồi mọi chuyện cũng chỉ dừng lại ở đó, tôi ví tình cảm này như những trái hồng ngâm, mãi mãi không bao giờ “chín”.

Cũng giống như cốm làng Vòng, những gánh hồng làm nên một nét của mùa thu Hà Nội. Đó là thứ quà vặt rất dễ thương và thân thiện với từng góc phố, vỉa hè.

Tôi yêu mùa thu Hà Nội, cái mùa đem đến cho người ta nhiều cảm xúc nhất nhưng lại là thứ cảm xúc khó có thể diễn tả thành lời.

Tôi cũng yêu những quả hồng ngâm, không hẳn vì nó xinh xắn, giòn ngon và ngọt dịu dàng.

Tôi yêu bởi khi nó xuất hiện là Hà Nội bắt đầu mùa thu.




Nguồn: https://thanhnien.vn/mua-hong-ngam-goi-ha-noi-vao-thu-1851386178.htm

Cùng chủ đề

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Sau này, mỗi lần đọc Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du: "Tiết tháng bảy mưa dầm sụt sùi/ Toát hơi may lạnh buốt xương khô...", bà Phương Liên lại nhớ ngày thơ ấu quá đỗi. Một cảm giác vừa thương cảm vừa ấm cúng len lén dâng lên trong trí óc.Anh Hải chia sẻ một điều rất đặc biệt...

Nhắc tới món ngon Hà Nội không thể thiếu bánh cuốn nóng!

Bánh cuốn Gia AnBánh cuốn Gia An là địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội khi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chiếm trọn mọi ánh nhìn khi diện váy và quần yếm xuống phố

Trang phục yếm từng là một biểu tượng văn hóa, mang đậm dấu ấn dân gian Việt Nam,...

Alcorest đạt Thương hiệu Quốc gia 3 lần liên tiếp

Ngày 4.11 trong Lễ công bố 'Thương hiệu Quốc gia 2024', Alcorest vinh dự đón nhận danh hiệu Thương hiệu Quốc gia Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp. Đồng thời cũng là một trong số ít các thương hiệu ngành vật liệu hoàn thiện được công nhận cả ba dòng sản phẩm: Tấm ốp nhôm nhựa, Trần nhôm và Lam chắn nắng. Alcorest - Nhôm Việt Dũng cùng các doanh nghiệp được vinh danh tại chương trình Thương hiệu...

Lần đầu tiên 4 cơn bão cùng càn quét Tây Thái Bình Dương trong tháng 11

Bão Yinxing (bão số 7) tồn tại cùng lúc với 3 cơn bão khác là Toraji (bão số 8), Usagi và Man-Yi, khiến vùng biển Tây Thái Bình Dương lần đầu tiên có 4 cơn bão hoành hành trong tháng 11. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mới nhất

Mới nhất