Trang chủDu lịchẨm thựcMùa hè rộn ràng trên đĩa gỏi da cá

Mùa hè rộn ràng trên đĩa gỏi da cá


Những con cá mẹ theo thói quen từ xưa hay vào những vũng vịnh sâu của biển miền Trung để đẻ cá con. Người dân địa phương vẫn sử dụng loại cá này để nấu canh chua, kho. Phần da cá hơi dày và chắc, được lọc ra, phơi khô để làm món đặc trưng: gỏi da cá nhám trộn rau diếp cá.

Tâm Ngọc

Với những người có thể ăn được rau diếp cá thì đây là món lý tưởng giúp giải nhiệt mùa hè. Sự cân bằng về vị giác của loại rau này với da cá nhám là điều tuyệt vời nhất của món gỏi. Theo đông y, diếp cá có vị cay chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trị táo bón, sát trùng… Từ những dược tính đó mà rau diếp cá được người dân vùng biển chọn để tạo thành món ăn vừa ngon vừa mát vừa bổ.

Nguyên liệu cho món gỏi da cá khá đơn giản, gồm da cá khô, rau diếp cá, cà rốt và đu đủ sống bào sợi, đậu phộng, nước mắm và gia vị. Da cá khô được ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để nở và mềm. Sau đó, để ráo nước rồi chiên giòn. Phần chiên da cá này là một kỹ thuật công phu bởi phải chiên sao cho phần da nở bung lên, vàng đều và giòn. Sau đó, da cá đã chiên phải được thấm giấy ngay để hút bớt phần dầu ăn đọng bên trong.

Rau diếp cá thì ngắt lá, rửa sạch và để ráo. Công đoạn làm chén mắm trộn sẽ quyết định món ăn có ngon hay không. Mắm trộn gỏi phải đủ vị chua, cay, mặn, ngọt sao cho cân bằng. Tất nhiên, mắm không thể thiếu ớt tỏi giã nhuyễn và cay nồng. Khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, chỉ cần trộn đều, thêm đậu phộng rang để món ăn được hoàn chỉnh.

Gỏi da cá trộn rau diếp cá sẽ giòn rụm trong miệng với miếng da chiên phồng, có vị béo béo, nồng nàn. Sự “xoa dịu” nhẹ nhàng của rau diếp cá vừa cân bằng vừa kích thích vị giác. Mùa hè, hãy đến Bình Định và ăn gỏi da cá để thưởng thức những rộn ràng đậm tính địa phương độc đáo.



Source link

Cùng chủ đề

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34 tuổi, người Tà Ôi tại thôn A Roi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chí cho...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Mới nhất

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam được tổ chức ngày 20-12

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân sẽ được tổ chức trang trọng vào sáng 20-12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dự kiến có sự tham dự của lãnh...

Dự Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi: Khám chữa bệnh tại nhà được thanh toán bảo hiểm y tế

Dự Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế được thiết kế trên cơ sở xóa bỏ địa giới hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh. ...

Tiềm năng từ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam là rất lớn, lợi ích kinh tế lên tới 79,3 tỷ USD

Sáng nay (15/11), Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Google tổ chức Hội thảo “Kiến tạo tương lai AI cho Việt Nam”.

Khoa học công nghệ thủy lợi 80 năm phát triển và đồng hành cùng đất nước (1945-2025)

Quang cảnh hội nghị Theo báo cáo từ Cục Thủy lợi, Việt Nam đã xây dựng được hơn 900 hệ thống thủy lợi có quy mô phục vụ từ 200 ha trở lên; trong đó, có 122 hệ thống vừa và lớn phục vụ trên 2.000 ha, hơn 40.000 km đê sông và đê biển đã được xây dựng...

Mới nhất