Những con cá mẹ theo thói quen từ xưa hay vào những vũng vịnh sâu của biển miền Trung để đẻ cá con. Người dân địa phương vẫn sử dụng loại cá này để nấu canh chua, kho. Phần da cá hơi dày và chắc, được lọc ra, phơi khô để làm món đặc trưng: gỏi da cá nhám trộn rau diếp cá.
Tâm Ngọc |
Với những người có thể ăn được rau diếp cá thì đây là món lý tưởng giúp giải nhiệt mùa hè. Sự cân bằng về vị giác của loại rau này với da cá nhám là điều tuyệt vời nhất của món gỏi. Theo đông y, diếp cá có vị cay chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trị táo bón, sát trùng… Từ những dược tính đó mà rau diếp cá được người dân vùng biển chọn để tạo thành món ăn vừa ngon vừa mát vừa bổ.
Nguyên liệu cho món gỏi da cá khá đơn giản, gồm da cá khô, rau diếp cá, cà rốt và đu đủ sống bào sợi, đậu phộng, nước mắm và gia vị. Da cá khô được ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để nở và mềm. Sau đó, để ráo nước rồi chiên giòn. Phần chiên da cá này là một kỹ thuật công phu bởi phải chiên sao cho phần da nở bung lên, vàng đều và giòn. Sau đó, da cá đã chiên phải được thấm giấy ngay để hút bớt phần dầu ăn đọng bên trong.
Rau diếp cá thì ngắt lá, rửa sạch và để ráo. Công đoạn làm chén mắm trộn sẽ quyết định món ăn có ngon hay không. Mắm trộn gỏi phải đủ vị chua, cay, mặn, ngọt sao cho cân bằng. Tất nhiên, mắm không thể thiếu ớt tỏi giã nhuyễn và cay nồng. Khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, chỉ cần trộn đều, thêm đậu phộng rang để món ăn được hoàn chỉnh.
Gỏi da cá trộn rau diếp cá sẽ giòn rụm trong miệng với miếng da chiên phồng, có vị béo béo, nồng nàn. Sự “xoa dịu” nhẹ nhàng của rau diếp cá vừa cân bằng vừa kích thích vị giác. Mùa hè, hãy đến Bình Định và ăn gỏi da cá để thưởng thức những rộn ràng đậm tính địa phương độc đáo.