Trang chủDu lịchẨm thựcMùa đông xa xứ nhớ bánh tôm Hồ Tây

Mùa đông xa xứ nhớ bánh tôm Hồ Tây


Hơn 2 năm dịch bệnh hoành hành, chị chỉ có thể hỏi thăm người nhà qua những tin nhắn hay cuộc gọi qua mạng.

Chị nhớ cha mẹ, anh em, bạn bè ở Việt Nam. Chị nhớ Hà Nội những ngày thu đẹp như mơ, nhớ đông Hà Nội với cái lạnh cắt da, cắt thịt và nhớ những món ăn thân quen đã gắn với chị cả một thời thanh xuân.

Món chị nhớ nhất là Bánh tôm Hồ Tây bởi nó gắn với chị bao kỷ niệm.

Bánh tôm xa xứ

Hương Ponitz

Chị bảo nhà gần Hồ Tây, ngay từ cái thuở còn đạp xe tới trường thì bánh tôm luôn là lựa chọn của chị mỗi khi đi ăn cùng bạn bè. Khi đã sống xa gia đình thì mỗi lần về thăm quê chị không thể bỏ qua nó.

Ngày dẫn anh về thăm gia đình, chị cũng đưa anh cùng mẹ chồng đi thưởng thức bánh tôm Hồ Tây. Để bây giờ, một người đàn ông ngoại quốc lại mê mẩn bánh tôm hơn cả chị. “Bánh Tôm Hồ Tây” với một người Đức khó phát âm nên mỗi lần chị làm anh lại gọi “Bánh Hà Nội”. Muốn ăn anh lại thủ thỉ nói chị làm và chị sẵn sàng vào bếp.

Có những ngày cuối tuần chị cùng cậu con trai nhỏ vào bếp làm những món ăn Hà Nội, khi thì bánh tôm, lúc lại bánh rán, khi thì phở xào, lúc lại bún vịt và con chị cũng đặc biệt thích bánh tôm. Chị muốn cho con biết về quê hương, đất nước không chỉ qua ngôn ngữ, những câu chuyện mà còn qua cả những món ăn. Chị vui khi cả chồng và con đều đón nhận nó. Điều đó giúp chị vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.

Chị bảo làm bánh tôm không khó nhưng sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu làm bánh cùng chiếc bánh vàng ươm, giòn rụm ăn kèm rau sống và nước chấm cay cay, ngọt ngọt làm nên sự hấp dẫn của nó. Cái đặc biệt của bánh tôm Hồ Tây là được chế biến từ chính những con tôm được đánh bắt ở Hồ Tây. Tôm vỏ mỏng, thịt chắc, có vị ngọt béo, tươi ngon, khi ăn rất đậm đà. Đặc biệt, trong tiết trời lạnh của mùa đông Hà Nội, được quây quần bên đĩa bánh tôm cùng gia đình, bạn bè nó mới tuyệt làm sao!

Mỗi lần ngồi bên Hồ Tây gió se sắt lạnh, xuýt xoa món bánh tôm giòn tan, thơm ngậy, nóng hổi với nước chấm cay cay khiến người ăn như được sưởi ấm từ bên trong, cảm giác đó nó đã và khiến chị quay quắt nhớ. Những ngày đông chớm về lại xa quê hương, xứ sở chị càng nhớ hơn và mỗi lần như thế chị lại vào bếp nấu món ăn quê nhà.

Nếu ai đã một lần được ăn bánh tôm Hồ Tây ngay chính bên Hồ Tây lộng gió giữa tiết trời đông thì chẳng thể nào quên. Món ăn bình dị ấy đã làm say lòng bao người con Hà Nội cũng như thực khách bốn phương, chẳng thế mà Truyền hình CNN đã phải nhắc tới nó.




Nguồn: https://thanhnien.vn/mua-dong-xa-xu-nho-banh-tom-ho-tay-1851403217.htm

Cùng chủ đề

Hà Nội phê duyệt quy hoạch nhà hát Opera tại bán đảo Quảng An

(Dân trí) - Tổng diện tích khu đất lập quy hoạch khoảng 44,1ha với tính chất là công viên chuyên đề về văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí của thành phố. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 6132/2024 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500. Địa điểm tại phường Quảng...

Hà Nội duyệt quy hoạch nhà hát quy mô lớn sát Hồ Tây

Bán đảo Quảng An sẽ hình thành trục cây xanh, khu vui chơi giải trí, công viên văn hóa tâm linh, công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề, trong đó xây dựng 1 nhà hát có quy mô lớn hiện đại tiêu biểu cho Thủ đô. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định 6132 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Vỉa hè dọc hồ Tây biến thành nơi ăn, chốn nhậu nhộn nhịp

Vỉa hè dọc hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) suốt ngày đêm có những hàng quán trải chiếu, bày bàn ghế để làm nơi ăn, chốn nhậu cho khách hàng. Trước...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đại tướng quân đội Hàn Quốc bị bắt

Công tố viên tại Hàn Quốc ngày 17.12 thông báo đã bắt đại tướng Park An-su, Tham mưu trưởng lục quân Hàn Quốc. ...

Chỉ 28% trường học đạt tiêu chuẩn ánh sáng và nồng độ CO2 cho phép

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa công bố báo cáo giám sát vệ sinh phòng học và vệ sinh tay tại 95 trường học trên địa bàn TP.HCM. Báo cáo ghi nhận chỉ 28% trường học đạt tiêu chuẩn ánh...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Tiền Giang – cầu nối chiến lược giữa Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM

Ngày 29-11 vừa qua, tại Cần Thơ, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với ĐBSCL giai đoạn 2023 - 2024 và triển khai...

Giới trẻ thích thú check-in vườn thông “khổng lồ” tại khu đô thị Danko City

Hòa trong không khí Giáng sinh đang đến gần, khu đô thị Danko City tại Thái Nguyên đang trở thành tâm điểm check-in thu hút người dân và giới trẻ. Giới trẻ thích thú check-in vườn thông “khổng lồ” tại khu đô thị Danko City Hòa trong không khí Giáng sinh đang đến gần, khu đô thị Danko City tại...

Các dự án nông nghiệp thắng đậm tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2024

Sau thời gian tuyển chọn kỹ lưỡng, cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2024 đã đi đến hồi kết với nhiều thành tích ấn tượng dành cho các dự án trong mảng nông nghiệp. Các dự án nông nghiệp "thắng đậm" tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2024Sau thời gian tuyển chọn kỹ lưỡng, cuộc thi Khởi nghiệp Quốc...

Chủ tịch UBCKNN đề nghị các Sở và VSDC đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hành

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán và VSDC đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2025. Chủ tịch UBCKNN đề nghị các Sở và VSDC đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hànhBà Vũ Thị Chân...

Lộ diện dàn khí tài quân sự của Việt Nam trước thềm Triển lãm quốc phòng quốc tế

Hàng loạt khí tài quân sự của Việt Nam - những sản phẩm của nền tự chủ công nghiệp quốc phòng thuộc 77 đơn vị thành viên Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - đã xuất hiện ấn tượng trước thềm Triển lãm...

Mới nhất