Một số lưu ý chuẩn bị tái đàn vật nuôi sau tết Nguyên đán

Việt NamViệt Nam17/02/2025


Ảnh minh họa.

1. Chuẩn bị và vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi

Sau khi xuất bán sản phẩm chăn nuôi cần để trống chuồng từ 15 - 21 ngày. Trong thời gian để trống chuồng cần vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi và toàn bộ khu vực chăn nuôi:

- Dọn sạch các chất thải trong chuồng nuôi, sau đó rửa sạch nền, tường chuồng nuôi, rửa sạch từ trong ra ngoài.

+ Đối với các loại chất độn chuồng trấu, rơm rạ, lá cây... có thể thu gom lại và xử lý bằng cách đốt, ủ nhiệt sinh học để tiêu diệt mầm bệnh.

+ Đối với các chất thải lỏng như phân, nước tiểu của gia súc, gia cầm cần được xử lý qua bể biogas, gia đình nào chưa có bể biogas thì xử lý bằng cách ủ nhiệt sinh học. Cách ủ như sau: Thu gom phân, chất độn chuồng lại thành đống. Cứ 100kg phân, chất độn chuồng ủ với 2 - 3kg vôi bột hoặc lân super. Nếu hỗn hợp khô thì tưới vào một ít nước để cho đủ ẩm. Sau đó có thể cho vào hố ủ hoặc bao nilon buộc chặt ha đậy kín lại. Sau từ 1,5 - 2 tháng có thể mang đi bón cho cây trồng.

Sau khi đã dọn và rửa sạch các chất thải trong chuồng nuôi, quét nước vôi từ tường xuống dưới nền. Khi nước vôi đã khô phun hóa chất khử trùng bên trong, bên ngoài chuồng nuôi và xung quanh khu vực chăn nuôi bằng một trong các lại thuốc khử trùng sau: Bencocid, BKA, Paccoma... Các chất khử trùng này cần được pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý: Hiệu quả tiêu độc sẽ được triệt để khi việc tiêu độc được thực hiện lặp lại 3 lần trong thời gian trống chuồng. Sau 72 giờ khử trùng lần cuối mới tiến hành thả gia súc mới vào trong chuồng nuôi.

- Kiểm tra, gia cố lại chuồng nuôi; mái chuồng phải bảo đảm không bị dột nát, tường và nền chuồng phải phẳng, làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, sát trùng; cửa sổ, rèm che bảo đảm không bị mưa tạt, gió lùa.

- Kiểm tra lại hệ thống chụp sưởi chuồng nuôi, hệ thống cấp nước, hàng rào, tường bao quanh khu vực chăn nuôi cũng như cổng ra vào, hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi.

- Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, quạt, chụp sưởi, phương tiện vận chuyển, xô, chổi, xẻng, rễ... sau đó phơi khô khi trời có nắng rồi phun hóa chất khử trùng.

2. Lựa chọn nhập con giống

Nên chọn mua con giống ở những cơ sở sản xuất giống đáng tin cậy, có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng, con giống phải an toàn dịch bệnh và có xác nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

Khi nhập con giống về cần nuôi cách ly ít nhất 2 tuần và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo quy định của cơ quan thú y.

3. Chuẩn bị thức ăn, nước uống, thuốc thú y

Thức ăn, nước uống chuẩn bị phải bảo đảm đầy đủ, theo đúng chủng loại, đúng giai đoạn và đối tượng của đàn gia súc, gia cầm.

Không được sử dụng thức ăn còn tồn đọng của đàn vật nuôi trước cho đàn vật nuôi sau.

Cần chuẩn bị các loại thuốc trợ sức, trợ lực như Bcomplex, điện giải, ADE... để bổ sung nhằm tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi mới mua về.

Trên đây là một số lưu ý chuẩn bị tái đàn vật nuôi sau tết Nguyên đán, mong người chăn nuôi thực hiện triệt để các biện pháp nêu trên.

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình



Nguồn: https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/4/218168/mot-so-luu-y-chuan-bi-tai-dan-vat-nuoi-sau-tet-nguyen-dan

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Báo nước ngoài hết lời khen 'vịnh Hạ Long trên cạn' ở Việt Nam
Xuyên đêm bủa lưới ở Cù Lao Chàm, ngư dân xứ Quảng trúng đậm cả chục tấn cá cơm
DJ top 1 thế giới khám phá Sơn Đoòng, khoe video triệu view
Phượng "Singapore": Cô gái Việt gây sốt khi mỗi bữa nấu gần 30 món ăn

No videos available