Hình ảnh cơ thể bệnh nhân mắc liên cầu lợn. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ngày 3-8, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 59 tuổi ở Hà Nội được chuyển đến Khoa Hồi sức Tích cực trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao (HFNC).
Qua khai thác các bác sĩ được biết 4 ngày trước bệnh nhân có ăn lòng lợn (không ăn tiết canh) cùng gia đình. Những người xung quanh không ai mắc triệu chứng tương tự. Sau ăn lòng lợn một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng 5 lần/ngày, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân.
Sang ngày thứ hai, bệnh nhân xuất hiện mảng tím đen trên da vùng mặt được gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân, xét nghiệm khí máu toan chuyển hóa nặng, lọc máu liên tục, cấy máu, dịch não tủy ra S.suis (liên cầu lợn).
Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do S.suis – Suy hô hấp, tình trạng bệnh cải thiện chậm.
Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức Tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) ngày 2-8. Hiện tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện.
Theo các bác sỹ của bệnh viện, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
Để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…