SGGP
Ngày 3-8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 1 bệnh nhân nữ (59 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc nhiễm khuẩn sau khi ăn lòng heo.
Trước khi nhập viện, bệnh nhân này và gia đình có ăn lòng heo. Sau khi ăn lòng heo được 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng liên tục, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân.
Sang ngày thứ 2, bệnh nhân xuất hiện mảng tím đen trên da vùng mặt nên được gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhà trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân, xét nghiệm khí máu toan chuyển hóa nặng, cấy máu dịch não tủy phát hiện khuẩn S.suis (liên cầu lợn).
Ngay sau đó, nữ bệnh nhân này được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng phải thở oxy và được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do liên cầu lợn.