Trước khi nuôi tôm càng lột cấp đông, anh Nam đã là nhà cung ứng dịch vụ nuôi trồng thủy sản nhiều năm trong nghề.
“Bí quyết” nuôi tôm càng lột cấp đông
Chính vì nhiều năm kinh nghiệp trong nghề nuôi trồng thủy sản, nên anh Nam hiểu rõ quy luật trồng cây, nuôi con ở Việt Nam, cứ nguồn cung dư thừa sẽ xảy ra cảnh đụng hàng, dội chợ, giá cả bấp bênh và thương lái ép giá…
Hiện, con tôm càng xanh được nông dân ở miền Tây thả nuôi khá nhiều, nhất là tại Bến Tre. Tại huyện Thạnh Phú, quê hương anh Nam, cứ ra ngõ là gặp ao nuôi tôm càng xanh.
Để tránh cho HTX còn con trẻ chuyên nuôi tôm càng xanh gặp bế tắc đầu ra, anh Nam và HĐQT HTX nghĩ ra cách… nuôi tôm càng lột cấp đông, xem như một sáng tạo đột phá mở đường thoát cho nghề nuôi tôm càng xanh.
“Xuất phát từ những trăn trỡ cho nghề nuôi tôm càng, tôi nghĩ cần làm ra một sản phẩm tôm càng xanh mới để nâng cao giá trị thương phẩm tôm càng. Từ đây, HTX An Thạnh nuôi tôm càng lột và đưa sản phẩm cấp đông ra thị trường”, anh Nam thổ lộ.
Theo anh Nam, nuôi tôm càng lột không khó. Nắm được đặc tính của tôm càng xanh là khi đủ lớn, đủ thịt sẽ tự lột xác, anh Nam tìm mua tôm càng xanh nguyên liệu từ thành viên và nông dân nuôi tôm rồi đem về nuôi vỗ béo chờ tôm lột.
“Tôi mua tôm càng nuôi được 5 – 7 tháng về rồi đưa vô trại nuôi thêm khoảng 1 tháng nữa là tôm lột và thu hoạch. Trong quá trình nuôi tôm càng lột, tôi không tác động bằng hóa chất mà để tôm lột tự nhiên. Thức ăn của tôm càng là cá tạp và thức ăn công nghiệp đạm cao”, anh Nam chia sẻ.
Tuy nhiên, để sản phẩm tôm càng xanh lột cấp đông đạt chất lượng tốt nhất, theo anh Nam phải có “bí quyết”.
Theo anh Nam, Giám đốc HTX Nông nghiệp – Dịch vụ An Thạnh (xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) nuôi tôm càng lột cấp đông phải có “bí quyết”. Ảnh: T.Đ
Theo đó, ngay khi tôm càng lột phải thu hoạch ngay không để tôm ngâm nước lâu nhằm giữ chất lượng thịt. Ngoài ra, phải cấp đông ngay khi tôm càng lột còn sống để giữ độ tươi của thịt tôm và thời gian bảo quản sản phẩm lâu nhất có thể.
Nuôi tôm càng lột cấp đông với mong muốn bán ra “chợ toàn cầu”
Theo anh Nam, hiện nay mỗi tháng anh đưa ra thị trường khoảng 500kg tôm càng lột cấp đông. Sản phẩm tôm càng lột cấp đông được đóng gói (500g/gói), dán nhãn, trước khi tung ra thị trường.
Hiện, sản phẩm tôm càng lột cấp đông của anh Nam được chia ra 4 sixe, gồm: 20 con, 16 con, 12 con và 10 con/kg, với giá tôm càng lột cấp đông tương ứng là 330.000 đồng, 350.000 đồng, 390.000 đồng và 430.000 đồng/kg.
Các loại tôm càng lột cấp đông này đã được bán ở thị trường TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ.
Ngay ban đầu, sản phẩm tôm càng lột cấp động được anh Nam xác định là nhằm nâng cao giá trị tôm càng xanh, đi vào phân khú thị trường ngách, và với tham vọng phục vụ cả thị trường xuất khẩu chứ trong chỉ thị trường trong nước.
Vậy sản phẩm tôm càng lột cấp đông khác biệt tôm càng tươi sống ra sao? Theo anh Nam, với tôm càng lột cấp đông do làm đúng cách sơ chế nên chất lượng thịt dai, thơm và ngọt hơn bình thường.
Thành viên HTX An Thạnh, (xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) thu hoạch tôm càng để anh Nam nuôi tôm càng lột. Ảnh: T.Đ.
Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm tôm càng Bến Tre tự nhiên cũng đã vượt chội các nơi khác. Theo đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm càng xanh Bến Tre: Tôm càng xanh sống mang chỉ dẫn địa lý Bến Tre với trọng lượng 40g/con có hàm lượng canxi 345 – 761mg/kg, hàm lượng béo 0,33 – 0,82% và hàm lượng Omega3 39,3 – 93,9mg/100g.
Anh Nam cho biết, theo dự tính, năm 2025, HTX An Thạnh sẽ nâng công suất sơ chế tôm càng lột cấp đông gấp 2 – 3 lần so với hiện nay. HTX sẽ mở rộng quy mô sản xuất, và tiến hành liên kết bao tiêu tôm càng cho bà con nông dân.
Bên cạnh đó, đẻể phát triển sản phẩm, HTX đang hoàn thiện hồ sơ công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cho tôm càng xanh lột cấp đông và đăng ký sở hữu trí tuệ cho quy trình sản xuất.
Nguồn: https://danviet.vn/mot-ong-nong-dan-ben-tre-nuoi-tom-cang-con-dong-vat-boi-giat-lui-tu-lot-vo-mong-ban-cho-toan-cau-20241013064643474.htm