Trang chủDu lịchẨm thựcMột mùa nước buồn

Một mùa nước buồn

Nhà tôi ở bên mé sông La Ngà. Nơi đây, mọi người tính năm theo 2 mùa, mùa nước nổi và mùa nước cạn. Mùa nào thì thức ấy, đoạn sông ngắn nhưng đã cưu mang biết bao nhiêu phận người nổi trôi, đeo bám lấy con nước làm kế sinh nhai.

Một mùa nước buồn - Ảnh 1.

Tôi là dân xứ khác, theo chồng về làm dâu đất này. Chính trong những phiên chợ quê mùa nào cũng đầy ắp sản vật sông nước, tôi như được đi học một môn mới. Cá gì mùa nào, cá này nấu món gì, sơ chế như thế nào, rồi cá nào quết chả, cá nào phơi khô, cá nào làm mắm… Dần dà tôi cũng trở thành dân sông nước lúc nào chẳng hay.

Một mùa nước buồn - Ảnh 2.

Tầm này, khúc sông quê tôi đã hứng những cơn mưa đầu mùa. Lòng sông ăm ắp nước đón chờ mùa mới, mùa nước nổi, mùa của bông điên điển, bông so đũa, bông súng, khèo nèo, rau nhút; mùa của cá linh, cá mè vinh, cá vồ đém, cá hồng, cá rô… Biết bao nhiêu là sản vật ăm ắp trên chiếc vỏ lãi của người dân quê.

Nhưng vì “ở nhà tránh dịch” suốt 2 tháng, tôi không còn được chạy ra mé bờ sông để ngó nghiêng nữa. Chỉ biết mùa nước nổi đã đến qua những con cá hồng sông đỏ au, cá vồ đém béo tròn hay mớ cá linh lộn xộn mà chị cùng xóm có chồng đi lưới cá về rồi gửi cho, bán mua bằng hình thức treo trước cổng nhà.

Một mùa nước buồn - Ảnh 3.

Món ngon mùa nước nổi

Cá mùa này thường rất ngọt và béo, đem chưng tương hột rồi gỡ thịt cuốn bánh tráng với mớ rau thơm thì ăn bao nhiêu cũng không biết ngán. Hay đi pha một nồi nước lẩu chua cay, rồi tha hồ mà nhúng các loại rau đồng sông nước.

“Ăn bông mà điên điển

Nghiêng mình nhớ đất quê

Chồng xa em khó mà về

Hò ơ, ơi hò! Chồng xa em khó mà về…” –

(Bài hát “Bông điên điển” – nhạc sĩ Hà Phương).

Tự dưng nghe mà cay xè khóe mắt!

Ở ven bờ nước, điên điển thường mọc thành từng rặng dày, mùa này thì bông nở vàng rực rỡ. Bông điên điển đem tuốt bỏ cọng, rồi thêm vài lá ngò gai, vài nhành ngò ôm, đem nấu canh chua với cá vồ đém. Canh chua của miền sông nước phải nấu từ nước dừa, để thấy vị ngọt lành lẫn trong vị me chua, có thêm thì thêm tỏi phi vàng cho nồi canh dậy mùi thơm nức.

Mùa nước năm nay tuy buồn vì tình hình chung của dịch bệnh nhưng sông nước thì lúc nào cũng rộng lòng mà cưu mang những phận đời. Mong rằng dịch bệnh mau sớm qua đi để những ghe cá của người dân được lên bờ, được ghé chợ và được theo xe hàng đi đến khắp mọi miền.

Một mùa nước buồn - Ảnh 4.

Món canh chua bông điên điển

CANH CHUA BÔNG ĐIÊN ĐIỂN NẤU CÁ VỒ ĐÉM

Nguyên liệu:

– Cá vồ đém: 500 gr (có thể thay bằng cá hú, cá basa…)

– Bông điên điển: 500gr

– Ngò gai, ngò ôm.

– Me.

– Nước dừa tươi.

– Gia vị: muối, nước mắm, đường phèn, tỏi, ớt…

canh chua dien dien

Cá vồ đém có thể thay bằng cá hú, cá basa

Cách làm:

1. Sơ chế:

– Cá vồ đém: dội nước sôi lên mình cá rồi cạo bỏ phần nhớt, lại xát lên mình cá hỗn hợp chanh và muối. Rửa sạch lại cá, moi ruột và cắt khúc.

– Bông điên điển tuốt bỏ cọng.

canh chua

Tỏi băm nhỏ phi thơm cho vào nồi canh chua

2. Chế biến:

– Dầm me vào nước nóng, để 10 phút rồi dùng tay bóp nhẹ và lọc lấy nước cốt me.

– Tỏi băm nhỏ và phi thơm, vớt phần tỏi phi để riêng ra chén.

– Cho dầu tỏi, nước cốt me, nước dừa và thêm nước lọc (tùy chỉnh cho đủ khẩu phần) vào nồi rồi đun sôi.

– Nêm nếm lại nồi nước canh ở trên với nước mắm, đường phèn, muối sao cho vị chua, ngọt, mặn hài hòa. Thông thường các món canh chua của miền Tây thì nêm nhiều đường, như nồi canh hôm nay mình cho đến 4 muỗng canh đường phèn.

– Nhúng cá, bông điên điển, ngò gai và ngò ôm cắt nhỏ vào nồi canh sôi. Ăn đến đâu thì nhúng đến đó, tương tự như ăn lẩu sẽ rất ngon. Hoặc nấu canh nóng và ăn liền, vì cá Vồ Đém khi nguội sẽ có mùi tanh.

– Canh chua ăn kèm cơm hay bún tươi, chấm nước mắm cay.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/mot-mua-nuoc-buon-20211001223041568.htm

Cùng chủ đề

Nước tràn đồng vùng đầu nguồn miền Tây, dân Sóc Trăng đẩy côn bắt cá lóc đồng, mắm lóc đồng ngon

Dường như, đối với cư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi là một mùa đặc biệt, nó không phải là xuân, hạ, thu, đông, cũng không phải là mùa khô hay mùa mưa. Đặt chữ “về” trong khi nhắc mùa nước nổi, nó như một sự ngóng...

Thực hư thông tin phó chủ tịch huyện cho con 600 công đất làm của hồi môn

Trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, người vợ nói rằng cho con gái 600 công đất trị giá 90 tỷ đồng làm của hồi môn. Tuy nhiên sau đó, người chồng là Phó chủ tịch UBND huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang khẳng định vợ "nói nhầm”. Trên mạng xã hội mới đây xuất hiện đoạn clip ngắn về việc cho của hồi môn trong một đám hỏi tại miền Tây. Theo nội dung được ghi lại trong...

Chợ “chồm hổm” – khu chợ độc đáo ở miền Tây

Khu chợ độc đáo bởi được sắp xếp ngay hàng thẳng lối, người bán thường ngồi xổm hoặc kê ghế nhỏ, bày biện hàng hóa trong khoảng 2 - 4m2. Do đó, nơi này còn được gọi bằng cái tên dân dã là chợ chồm hổm. Chợ “chồm hổm” tọa lạc tại Phường 3, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, với diện tích khoảng 700m2 chuyên bán nông sản đồng hoặc nhà trồng được không phải mua qua trung gian nên giá...

Mai vàng mùa nước nổi thực ra là thứ rau dại gì mà ở Long An hễ hái thương lái tranh nhau mua?

Anh Nguyễn Văn Tùng Sáu (xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) bộc bạch: “Mùa nước, chúng tôi thường chèo xuồng hái bông điên điển, kiếm được khoảng 200.000 đồng/ngày. Mùa này, bông điên điển có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg”. ...

Mùa nước nổi Đồng Tháp, ngoài đồng nước đỏ phù sa bắt sản vật, trên chợ quê la liệt cá đồng

Khi nước lũ tràn về, đồng ruộng ngập trắng nước nổi cũng là lúc các chợ bán cá đồng vùng biên trong tỉnh Đồng Tháp trở nên sôi động hơn bao giờ hết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nơi yêu thương được bồi đắp

Trường học hạnh phúc là một dự án của UNESCO khởi động từ năm 2014 và nhiều năm qua đã được triển khai rộng rãi ở tất cả các trường học trên cả nước. ...

Giá vàng hôm nay, 13-11: Tiếp tục giảm mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay vẫn trên đà lao xuống khi đồng USD tăng giá rất mạnh, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên. ...

Thị trường âm nhạc TP HCM dần trở lại thời đỉnh cao

Tại Nhà hát Hòa Bình, sô diễn của ca sĩ Uyên Linh "The Vocalist" (tối 9-11) chật kín khán giả. ...

Một cổ phiếu tăng sốc 48% giữa lúc VN-Index èo uột

(NLĐO) - Lãnh đạo FLC cho biết có quỹ đầu tư Mỹ muốn mua 20% cổ phần FLC. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Mới nhất

Houthi không kích tàu chiến Mỹ ở biển Đỏ

Nhóm Houthi thông báo họ đã dùng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tấn công tàu sân bay USS Abraham...

10 cách mặc áo blazer đẹp như các mỹ nhân Việt

Những công thức diện blazer của mỹ nhân Việt không chỉ trẻ trung mà còn thanh lịch. ...

Giá heo hơi hôm nay 13/11/2024: Giảm nhẹ tại miền Nam 1.000

Giá heo hơi hôm nay 13/11/2024 quay đầu giảm nhẹ tại miền Nam từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, giao dịch trong khoảng 60.000 - 64.000 đồng/kg Giá heo hơi miền Bắc hôm nay hôm nay 13/11/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay chững lại so với ngày hôm qua...

Mới nhất