Tại tỉnh Lào Cai, một ca bệnh nhiễm vi khuẩn ăn thịt người vừa phải nhập viện. Trong khi tại vùng cao tỉnh Hà Giang, cơ quan y tế vừa kết luận 72 học sinh có chung triệu chứng buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy… là do ngộ độc thực phẩm.
Ngày 27-9, thông tin từ tỉnh Lào Cai cho biết, Khoa truyền nhiễm – Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận một ca nhiễm bệnh Whitmore – bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra, được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.
Bệnh nhân là ông N.V.N. (sinh năm 1972, ở thôn Cam 4, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã nhiễm bệnh khi dọn dẹp bùn đất sau trận lũ mà không dùng đồ bảo hộ và có vết thương ngoài da.
Theo thông tin điều tra dịch tễ, sau 1 ngày dọn dẹp bùn đất, bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ, ho ít, sau đó sốt, ho tăng dần, đau đầu, đau nhức cơ khớp toàn thân, mụn mủ rải rác 2 chân, lưng.
Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.
Hà Giang: 72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm
Cùng ngày 27-9, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã công bố kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Xín Mần.
Theo báo cáo, mẫu trứng rán và bánh gạo Hàn Quốc JIN TU đều phát hiện vi khuẩn, nấm mốc và đường hóa học vượt mức cho phép. Mẫu trà chanh chứa Coliforms và vi sinh vật hiếu khí với mật độ cao, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Các kết quả xét nghiệm đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của các vi sinh vật này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa và trong trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng, tiêu chảy cấp, thậm chí tử vong nếu không được xử lý kịp thời.
Trước đó, ngày 15-9, vụ ngộ độc thực phẩm tại trường này đã khiến 72 học sinh nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm. Sau 9 ngày điều trị, 29 học sinh đã có sức khỏe ổn định và được xuất viện.
PHÚC HẬU
Nguồn: https://www.sggp.org.vn/mot-benh-nhan-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-sau-lu-lut-o-lao-cai-post761061.html