Trang chủDu lịchẨm thựcMón xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này


Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong những loại ốc phổ biến ở nước ta. Loại ốc này có vỏ có đốm trắng và nâu, thịt dai và chắc.

Ốc hương ngoài hấp thường được chế biến bằng cách xào. Chúng thường được xào trong chảo lớn với các loại nước sốt đa dạng gồm me, bơ tỏi, phô mai hoặc dừa…

Bạn có thể tham khảo cách làm món ốc hương xào cay cùng cách làm một số món khác từ ốc hương dưới đây:

1. Ốc hương xào cay

Nguyên liệu làm ốc hương xào cay:

+ 1kg ốc hương

+ 50gr sả băm

+ Me chua vắt

+ Tỏi băm, ớt cắt lát, rau răm

+ Gia vị gồm đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu

Cách làm ốc hương xào cay:

Bước 1: Ngâm ốc trong nước vo gạo cắt thêm 2 trái ớt rồi ngâm trong 60 phút để ốc nhả hết đất, cát. Sau đó đem rửa sạch lại 2- 3 lần rồi đem đi luộc. Ốc chín thì bạn vớt ốc ra, để cho ráo nước.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm và 50gr sả băm rồi cho ốc vào xào. Bạn cho thêm các gia vị như: 1 muỗng canh nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, mì chính cùng chút nước lọc và nước cốt me vào đảo đều trong vòng 3 phút là được. Cuối cùng, bạn cho rau răm vào, tắt bếp là có thể thưởng thức món ngon ốc hương xào xay.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này- Ảnh 2.

2. Ốc hương hấp muối

Ốc hương hấp muối khi ăn, thịt ốc chắc nịch, dai giòn sần sật và có mùi thơm của sả.

Nguyên liệu làm ốc hương hấp muối

+ 1kg ốc hương

+ 20g ớt nhỏ mix cùng ớt sừng để bớt cay

+ 30ml nước cốt quất hoặc chanh.

+ 60ml sữa đặc.

+ đường, bột canh

+ Lá chanh

Cách làm:

Cho tất cả vào máy xay đều các nguyên liệu ớt, nước cốt, sữa đặc và đường, bột canh vào xay nhỏ. Sau rải 1 lớp muối lên khay rồi xếp lần lượt ốc hương, sả, ớt, lá chanh lên kèm để hấp chín là được.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này- Ảnh 3.

3. Ốc hương, móng tay xào bơ tỏi

Nguyên liệu:

+ 1 kg ốc hương

+ 1 kg móng tay

+ Bơ, tỏi, đường, dầu hào, hạt nêm, rau răm

+ Bánh mì ăn kèm

Cách làm:

Bước 1:

Làm sạch ốc bằng cách ngâm trong nước vo gạo, để từ 30 – 40 phút rồi rửa lại, đổ ra cho ráo nước. Còn móng tay nên nhờ hàng bán hải sản tách và làm sạch rồi về rửa sạch lại. Đun sôi nước cho 1 chút muối và cho móng tay vào trần qua, sau đó tắt bếp và rửa sạch lại bằng nước.

Bước 2:

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn rồi phi thơm, sau đó để riêng phần tỏi này ra bát.

Tiếp đến làm phần nước sốt. Bạn cho 2 thìa bơ và 1/2 số tỏi còn lại phi lên, cho thêm hạt nêm, dầu hào, đường và chút nước nếm vừa khẩu vị. Chia nước sốt thành 2 phần rồi cho ốc vào đảo cho gia vị ngấm đều, 1 phần xào móng tay. Bạn nên xào chảo riêng để không bị lẫn vị của nhau.

Cuối cùng bạn cho ½ tỏi đã phi vào đảo cho ốc ngấm đều gia vị và tỏi phi sau đó tắt bếp. Phần nước sốt nên làm nhiều chút vì để chấm bánh mì. Nếu sốt bị cạn, bạn nên cho thêm nước, nêm lại cho vừa là được.

Sau khi đã xong, bạn đổ ốc ra đĩa, xếp rau răm vào một góc sau đó rắc thêm ½ phần tỏi phi còn lại vào sao cho đẹp mắt.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này- Ảnh 4.

* Ốc hương cháy tỏi

Nguyên liệu làm ốc hương cháy tỏi:

+ 500gr ốc hương

+ 2 củ tỏi, 1 củ gừng nhỏ cắt lát, 3 trái ớt

+ 4-5 lá chanh

+ 1 củ sả

+ Gia vị để làm sốt gồm: đường, muối tôm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, sate

Cách chế biến ốc hương cháy tỏi:

+ Ốc hương luộc sơ rồi gỡ hết mài ốc, rửa sạch để ráo. Bạn có thể cho thêm gừng, sả, lá chanh vào trong nồi nước luộc để cho thơm.

+ Phi thơm tỏi, cho vào chén. Sau đó cho ốc cùng phần gia vị sốt muối vào, thêm lá chanh, gừng, sả cắt lát, ớt trái vào xào đến khi khô. Tiếp đến, bạn cho tiếp tỏi phi vào đảo đều thêm chút là được.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này- Ảnh 5.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-xao-ngon-cua-viet-nam-lot-top-ngon-nhat-the-gioi-lam-tu-mot-loai-oc-thu-ngay-4-cach-de-lam-va-thom-ngon-nay-172240917123950296.htm

Cùng chủ đề

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ. ...

Loại hạt nhỏ thơm cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Loại hạt này có nguồn chất xơ tốt, không chứa đường, giàu protein, magie, khoáng chất, axit béo không bão hòa, người bệnh tiểu đường có thể dùng như là món ăn vặt, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai anh trai vui vẻ xây nhà ở cạnh nhau nhưng ngày nào cũng đau đầu vì 2 cô vợ “kèn cựa” từng lá...

Bố mẹ ngán ngẩm bảo biết vậy hồi đấy cắt đất làm 3 phần xong cho tôi ở giữa, thế là 2 cô con dâu hết cái để nhòm ngó cãi nhau! ...

4 kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp cho khuôn mặt tròn, nên áp dụng để đón Tết

4 kiểu tóc ngắn sau đây sẽ giúp nàng sở hữu gương mặt tròn thăng hạng nhan sắc. ...

8 thói quen của người hạnh phúc khiến ai cũng bất ngờ và khó nghĩ ra

GĐXH - Không có thước đo chính xác mức độ hạnh phúc của một người. Nhưng qua thí nghiệm và khảo sát, nhiều nhà khoa học phát hiện, những điều nhỏ nhặt từ lối sống có thể là dấu hiệu của một người hạnh phúc. ...

Vitadairy đồng hành cùng hội nghị Vietspen về dinh dưỡng trong ung thư, bệnh lý nặng và sau xuất viện giúp hỗ trợ tăng...

Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam hân hạnh là nhà tài trợ vàng cho Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 4 do Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam (VietSPEN -Viet Nam Society for Parenteral Enteral Nutrition) tổ chức. ...

Bé gái chào đời khỏe mạnh với 9 vòng dây rốn quấn cổ

GĐXH - Một bé gái nặng 2,5kg đã chào đời khỏe mạnh dù bị 9 vòng dây rốn quấn cổ. Các bác sĩ đã nhanh chóng tháo gỡ và cắt bỏ từng vòng dây rốn để 'giải cứu' em bé. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Các dự án nông nghiệp thắng đậm tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2024

Sau thời gian tuyển chọn kỹ lưỡng, cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2024 đã đi đến hồi kết với nhiều thành tích ấn tượng dành cho các dự án trong mảng nông nghiệp. Các dự án nông nghiệp "thắng đậm" tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2024Sau thời gian tuyển chọn kỹ lưỡng, cuộc thi Khởi nghiệp Quốc...

Chủ tịch UBCKNN đề nghị các Sở và VSDC đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hành

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán và VSDC đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2025. Chủ tịch UBCKNN đề nghị các Sở và VSDC đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hànhBà Vũ Thị Chân...

Lộ diện dàn khí tài quân sự của Việt Nam trước thềm Triển lãm quốc phòng quốc tế

Hàng loạt khí tài quân sự của Việt Nam - những sản phẩm của nền tự chủ công nghiệp quốc phòng thuộc 77 đơn vị thành viên Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - đã xuất hiện ấn tượng trước thềm Triển lãm...

Nước mắt rơi trong chương trình Gieo mầm tri thức ở tỉnh tận cùng Tổ quốc

Báo Tuổi Trẻ cùng nhà tài trợ đã trao 200 suất học bổng "Gieo mầm tri thức" cho học trò Cà Mau, tiếp bước các em đến trường. ...

Sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT

Ngày 16/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT với sự tham dự của lãnh đạo, chuyên...

Mới nhất